Nhật ký Hội nghị Thường niên Kỳ II-2011 Hội đồng Giám mục Việt Nam (4)
WHĐ (07.10.2011) – Buổi sáng ngày làm việc thứ ba của Hội nghị, Đức cha chủ tịch UB Phụng tự thông tin về Đại hội Thánh Thể Thế giới lần thứ 50 diễn ra vào năm tới (10–17/06/2012) tại Dublin (Ireland) với chủ đề là “Thánh Thể: Hiệp thông với Đức Kitô và với nhau”. Hy vọng rằng qua Đại hội này người ta sẽ hiểu sâu hơn Thánh Thể là sự Hiệp thông cá vị thật sự với Chúa Giêsu Kitô, và làm mới hơn sự hiểu biết Hội Thánh cốt yếu chính là cộng đoàn Thánh Thể. Kế đến, Đức cha chủ tịch UB Kinh thánh thông tin về cuộc gặp gỡ của UBKT với Nhóm CGKPV tháng 5 vừa qua với những kết quả tích cực. Rồi tiếp đó, Đức cha chủ tịch UB Công lý và Hòa bình thông báo về những khóa tập huấn sắp tới về lĩnh vực Công lý – Hòa bình. Cuối cùng, các Đức cha góp ý sửa đổi vài điểm để hoàn thiện Bản Quy chế HĐGMVN đang soạn để đệ trình lên Tòa Thánh phê duyệt.
Buổi chiều, trước khi các Đức cha tiếp tục thảo luận về Bản Quy chế, một số vị nêu lên vấn đề làm băn khoăn nhiều mục tử, đó là tình hình có linh mục “không quốc tịch” sống và làm việc không phép tắc của Đấng Bản Quyền. Sau đó, Hội nghị chuyển qua đề tài hãy quan tâm hơn nữa đến các cộng đoàn kiều bào ở một vài nơi đặc biệt như vùng biên giới Kampuchia và Lào, đang gặp rất nhiều khó khăn và bi đát cả về đời sống kinh tế lẫn đời sống tinh thần, đức tin. Hội nghị thấy rằng cả hai Giáo hội địa phương láng giềng cần quan tâm, xúc tiến những việc làm cụ thể để giúp Dân Chúa sống đạo, cử hành các bí tích, để thoát khỏi tình trạng bi đát hiện nay. Ngoài ra, các Đức cha còn bàn thảo về một vài vấn đề khác như chương trình đào tạo linh mục chuyên viên ở nước ngoài, quan tâm đến mối hiệp thông Hội thánh mở ra với các HĐGM khác, đặc biệt nơi có cộng đồng kiều bào Việt Nam sinh sống.
Dù quan tâm đến nhiều vấn đề khác nhau, nhưng để hướng đến tương lai, các Đức giám mục Việt Nam luôn muốn có một sự đồng tâm nhất trí trong khi khai triển kế hoạch mục vụ riêng của từng giáo phận, cũng như kế hoạch chung tầm mức Giáo hội Việt Nam.
bài liên quan mới nhất

- Đại hội XVI HĐGMVN khởi đầu Thư Chung 2025 và lời cầu nguyện cho Bắc Ninh trong cơn lũ
-
Cuộc họp thường niên Ủy ban Kinh Thánh – Hội đồng Giám mục Việt Nam ngày 11/10/2025 -
Biên bản Đại hội Hội đồng Giám mục Việt Nam lần thứ XVI từ 06-10/10/2025 -
Thư Chung năm 2025 của Hội đồng Giám mục Việt Nam về sứ mạng Loan báo Tin Mừng -
Đại Hội XVI Hội đồng Giám mục Việt Nam: Kết thúc trong tâm tình tạ ơn -
Đại hội XVI Hội đồng Giám mục Việt Nam: Ngày 08/10 -
Đại hội XVI Hội đồng Giám mục Việt nam: Ngày 07/10 -
Giáo phận Đà Lạt chào mừng Đại hội thứ XVI của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam -
Giáo phận Đà Lạt lần đầu tiên đón tiếp các giám mục về dự Đại hội XVI - Hội Đồng Giám mục Việt Nam -
Hội đồng Giám mục Việt Nam khai mạc Đại hội XVI từ ngày 6-10/10/2025
bài liên quan đọc nhiều

- Tiểu sử Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng
-
Bổ nhiệm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn - TP.HCM -
Bổ nhiệm Giám mục chính tòa các giáo phận Hà Tĩnh và Phát Diệm, Giám mục phó giáo phận Cần Thơ -
Hội đồng Giám mục Việt Nam đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng -
Hội đồng Giám mục Việt Nam: Thư mục vụ gửi cộng đồng Dân Chúa về Giáo hội tham gia -
Đoàn Việt Nam sẽ hành hương và mừng đón Đức Thánh Cha tông du Mông Cổ -
Thánh lễ truyền chức giám mục cho Đức cha tân cử Phêrô Kiều Công Tùng -
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023 của Hội đồng Giám mục Việt Nam -
Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang: Giám mục Chính tòa giáo phận Bắc Ninh -
Giáo hội Việt Nam gửi Thư đến Đức Thánh Cha Phanxicô