Nhật ký Hội nghị Thường niên Kỳ II-2009 Hội đồng Giám mục Việt Nam (3)

Nhật ký Hội nghị Thường niên Kỳ II-2009 Hội đồng Giám mục Việt Nam (3)

WHĐ (08.10.2009) – Ngày thứ hai của Hội nghị HĐGM VN vẫn bàn đến chương trình tổ chức Năm Thánh, nhưng sáng hôm nay đi vào nội dung tuyên xưng đức tin, bước thứ hai trong ba bước của Năm Thánh (cử hành, tuyên xưng, và sống đức tin), tức là bàn đến các tài liệu học hỏi và tài liệu chuẩn bị cho Đại hội Dân Chúa. Đức cha Phêrô Khảm, tổng thư ký Ban Tổ chức Năm Thánh, trình bày đôi nét về cách thức tiến hành Đại hội, tương tự nhưng đơn giản hơn Thượng Hội đồng Giám mục thế giới. Đầu tiên, một bản đề cương (lineamenta) Năm Thánh đã được soạn thảo và phổ biến, dựa trên đó Dân Chúa học hỏi suốt một năm qua, và phản hồi ý kiến. Từ đó, dựa trên những ý kiến đóng góp, một “tài liệu làm việc” (instrumentum laboris) sẽ được biên soạn. Tài liệu này là cơ sở để Đại hội dựa trên đó mà trao đổi, bàn thảo và định hướng tương lai. Đại hội Dân Chúa với sự hiện diện của khoảng hơn 200 người đại diện mọi thành phần Dân Chúa từ 26 giáo phận và các nơi khác, sẽ trao đổi lần lượt theo ba trục chính của đề tài “Giáo Hội: Mầu Nhiệm – Hiệp Thông – Sứ vụ”.

Kế đến, các giáo tỉnh lần lượt đúc kết những gì đã thảo luận theo nhóm buổi tối hôm qua.

Giáo tỉnh Hà Nội xác định lại rõ ràng hơn Nghi thức Khai mạc và Thánh Lễ khai mạc Năm Thánh ngày 24-11-2009. Trước khi cử hành Thánh Lễ, sẽ có nghi thức đốt đuốc, nghi thức kính nhớ Tổ tiên và nghi thức sám hối. Lửa từ một Nhà Nguyện ở Sở Kiện, nơi có nhiều thánh tích các thánh tử đạo, sẽ được thắp lên một ngọn đuốc cao 6 mét. Theo Đức cha Hải Phòng, ngọn đuốc tượng trưng cho ngọn lửa Chúa Giêsu đã đem đến trần gian. Ngọn lửa này được thắp lên khai mạc trong Lễ Khai mạc và còn cháy lên suốt cả Năm Thánh như ánh sáng hướng dẫn Dân Chúa trên đường hành hương.

Giáo tỉnh Huế và giáo tỉnh TP.HCM đề nghị sửa đổi một số ngày cử hành dành cho các giới trong Năm Thánh, cũng như những đóng góp sửa đổi bản Kinh Năm Thánh sẽ được đệ trình sau.

Buổi chiều, các Đức giám mục (Bắc Ninh, Lạng Sơn, Hà Nội, Phát Diệm, Thái Bình, Vinh, Hưng Hóa, Hải Phòng) tiếp tục chia sẻ về tình hình giáo phận mình. Có khá nhiều những điểm chung trong các giáo phận: củng cố việc giáo dục trong gia đình, nhiệt tình sống đạo của người giáo dân; bên cạnh đó là những khó khăn như thiếu thốn nhân sự, tình trạng giới trẻ nông thôn rời bỏ làng quê lên thành phố tìm công ăn việc làm, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt giáo xứ và đời sống đạo đức của các bạn trẻ.

Sau đó, đến lượt các Ủy ban trực thuộc HĐGM tường trình một số sinh hoạt đặc biệt thuộc lãnh vực của mình trong năm qua.

Đức cha Phaolô Bùi văn Đọc, chủ tịch UB Giáo lý Đức tin thông báo về bản dịch chính thức của thông điệp Caritas in Veritate của Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI. Ngài cũng thông báo bản dịch chính thức về sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo đã được Tòa Thánh phê chuẩn trong dịp ad limina vừa qua, bản dịch bản Toát Yếu Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo cũng đã được xem và hiệu chỉnh lại. Hai công trình này như để chào mừng Năm Thánh. Sắp tới các bản dịch các tài liệu Công đồng Vatican II sẽ được hiệu đính và cho tái bản.

UB Phụng tự báo cáo các công việc đã làm trong năm và đã báo cáo từ Hội nghị lần trước. UB Loan báo Tin Mừng nhắc đến nhu cầu sửa các kinh đọc (nhất là kinh với những từ cổ nay đã mang nghĩa khác có thể gây hiểu làm), Hội nghị nhất trí chọn Đức cha Cosma Đạt đặc trách việc này.

Vào buổi tối, quý Đức cha có cơ hội xem những thước phim ghi lại hình ảnh chuyến viếng thăm ad limina vào tháng 6 vừa qua.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top