Nhật ký Hội nghị Thường niên Kỳ II-2009 Hội đồng Giám mục Việt Nam (2)

Nhật ký Hội nghị Thường niên Kỳ II-2009 Hội đồng Giám mục Việt Nam (2)

WHĐ (07.10.2009) – Nắng ban mai rực rỡ làm phấn khởi lòng người tham dự trong ngày đầu tiên của Hội nghị thường niên HĐGM VN kỳ II - 2009. Sau khi chụp hình chung, các giám mục bắt đầu ngay chương trình Hội nghị tại Phòng hội Tòa Giám mục Xuân Lộc lúc 8 giờ.

Đức cha chủ tịch HĐGM nói ít lời mở đầu, kế đến Hội nghị bàn ngay đến đề tài chính yếu là vấn đề Tổ chức Năm Thánh 2010. Đức Hồng y Gioan B. Phạm Minh Mẫn, Tổng giám mục Tổng giáo phận Tp.HCM và là trưởng Ban tổ chức Năm Thánh, đưa ra những vấn đề chung về khách mời, về dự án tài chính để tổ chức ba cuộc lễ khai mạc tại Hà Nội, Đại Hội Dân Chúa tại Tp.HCM, và lễ bế mạc tại Huế, để các Đức cha đóng góp ý kiến. Đức cha Laurensô, giám mục phụ tá tổng giáo phận Hà Nội, thay lời Đức tổng Giuse vắng mặt, trình bày chương trình Lễ Khai mạc Năm Thánh ngày 24-11-2009 tại Sở Kiện. Đức cha cho biết Sở Kiện được chọn vì mặt bằng rộng (sức chứa có thể lên đến 48 ngàn người) và vì tính chất lịch sử. Sẽ có một đêm diễn nguyện hoành tráng ngày hôm trước với chủ đề “Hạt lúa mục nát và nẩy mầm” với 10 cảnh do 10 giáo phận miền Bắc đảm trách.

Sau giờ giải lao, Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, chủ tịch Ủy ban Văn hóa giải trình về các công trình nghiên cứu lịch sử về Giáo Hội Việt Nam trong 50 năm qua. Đây là công trình được thực hiện trong 18 tháng qua với sự đóng góp của các giáo phận, của nhóm chuyên viên, đặc biệt về Tập Kỷ Yếu kỷ niệm 50 năm thiết lập hàng Giáo phẩm và quyển lược sử Giáo Hội Việt Nam 50 năm qua. Hội nghị trầm trồ với những tác phẩm sơ bộ in thành sách dày cộm.

Kế đến, Đức cha Stêphanô tri Bửu Thiên, giám mục phó giáo phận Cần Thơ, trình bày chương trình về chuyến viếng thăm địa phận Chantabury (Thái Lan) theo lời mời của Đức giám mục giáo phận Chantabury, nhân kỷ niệm 300 năm giáo phận này và 100 năm xây dựng Nhà thờ Chánh tòa. Nguồn gốc cộng đoàn này do một nhóm người Việt công giáo di cư sang Thái Lan lánh nạn đầu thế kỷ 18 thời Chúa Trịnh Chúa Nguyễn bắt đạo.

Sau đó, Đức cha Giuse Võ Đức Minh, giám mục phó giáo phận Nha Trang, và Đức cha Pherô Nguyễn Văn Nhơn, chủ tịch HĐGM, trình bày với hội nghị về cáo thỉnh (postulation) xin mở án phong chân phước cho hai Đức giám mục thừa sai: Đức cha François Pallu và Đức cha Pierre Lambert de La Motte. Đơn xin Tòa Thánh sẽ được HĐGM VN và Hội Thừa Sai Paris (MEP) cùng ký thỉnh nguyện. Hai vị giám mục thừa sai vốn như hình với bóng, một như là lý thuyết gia và người kia như là kẻ áp dụng vào thực tế, trong công cuộc truyền giáo và chăm sóc mục vụ hai giáo phận Đàng Ngoài và Đàng Trong khi xưa ở Việt nam.

Buổi chiều, Hội nghị bàn sơ qua chương trình lễ Bế mạc Năm Thánh (06-01-2011) và chương trình Đại Hội Dân Chúa (21 – 25-11-2010).

Cả thời gian còn lại của buổi họp, lần lượt các Đức giám mục giáo phận (Kontum, Qui Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Bùi Chu, Nha Trang, Ban Mê Thuột) báo cáo tình hình về giáo phận mình. Buổi họp kết thúc lúc 17g15. Ngoài ra, chương trình buổi tối dành cho các giáo tỉnh họp riêng bàn thảo các vấn đề liên quan đến chương trình Năm thánh.

Một ngày chung sức làm việc qua đi trong niềm vui huynh đệ, hiệp thông, tin tưởng vào Chúa Ba Ngôi cùng hiện diện và hoạt động với các giám mục.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top