Nhật ký Hội nghị Thường niên kỳ I-2014 Hội đồng Giám mục Việt Nam (21–25/4/2014) [2]

Nhật ký Hội nghị Thường niên kỳ I-2014 Hội đồng Giám mục Việt Nam (21–25/4/2014) [2]

WHĐ (25.04.2014) – Buổi họp đầu tiên sáng ngày 22-04, Hội nghị dành phần lớn thời gian để nghe Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, chủ tịch Uỷ ban Giáo Dục Công Giáo trình bày dự án thành lập Học viện thần học cao cấp của Giáo hội Việt Nam, và các Đức giám mục đã đóng góp ý kiến sôi nổi. Sau bốn năm kể từ ngày quyết định, HĐGMVN xác định rõ hơn hướng đi để đạt được mục tiêu nâng cao chất lượng trí thức, nhất là về thần học, cho hàng linh mục, tu sĩ, và giáo dân Việt Nam. Theo đề nghị của Đức cha chủ tịch Uỷ ban Giáo Dục Công Giáo, bước đầu sẽ thành lập một Phân khoa Thần học, đào tạo lần lượt ba cấp văn bằng của Giáo hội: tú tài thần học (chu kỳ I), cử nhân (chu kỳ II), và tiến sĩ (chu kỳ III). Thông thường Phân khoa Thần học sẽ được cơ cấu hóa trong một Học Viện Công Giáo. Cũng theo Đức cha chủ tịch Uỷ ban Giáo Dục Công Giáo, nếu huy động toàn nguồn nhân sự giáo sư cả dòng và triều, sinh viên, cơ sở thư viện trong cả nước hiện nay, Giáo hội Việt Nam có thể có thừa điều kiện để thành lập một Phân khoa Thần học như thế. Các Đức cha cũng lưu ý đến hai yếu tố quan trọng trong khi đào tạo là: một đàng, phải hội nhập văn hóa Việt Nam, và đàng khác, phải mở rộng cửa ra bên ngoài để đón tri thức từ thế giới. Như vậy, trong khi thực hiện công cuộc Loan báo Tin Mừng trong Hội Thánh, Học viện ấy vừa phải quan tâm trau dồi văn hóa – ngôn ngữ Việt, vừa phải nâng cao khả năng ngoại ngữ và văn hóa học các nước, cho sinh viên, nơi chương trình đào tạo, và sách vở, cũng như tài liệu thư viện.

Sau đó, thời gian còn lại của buổi sáng, các Đức giám mục bàn bạc và góp ý cho nhau về một số đề tài cấp bách về mục vụ gia đình.

Buổi chiều, các Đức giám mục nghe Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Phó Tổng Thư Ký HĐGMVN trình bày phác thảo về cơ cấu tổ chức Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam đặt tại số 72/12 Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, Tp. HCM. Toàn thể các Đức cha trong Hội nghị đều thống nhất gọi tên Văn phòng này là Văn phòng HĐGMVN, đặt tại ngôi nhà sắp khánh thành, mặc dầu còn phải bàn bạc để thống nhất vấn đề tổ chức và quy chế cho Văn phòng. Thời gian sau của buổi chiều, Hội nghị dành để góp ý về nội quy của Uỷ ban Tu Sĩ, và lắng nghe Đức cha chủ tịch Uỷ ban Kinh Thánh trình bày chủ đề ước muốn có một bản dịch Kinh Thánh toàn bộ tiếng Việt chính thức của Giáo hội Việt Nam, một việc hết sức có ý nghĩa và hữu ích cho đời sống đức tin và sứ vụ Loan báo Tin Mừng của Hội Thánh Việt Nam.

Buổi tối, các Đức cha họp riêng theo các giáo tỉnh với chủ đề riêng của mỗi giáo tỉnh.

Ngày làm việc thứ hai, các Đức cha đã góp ý sôi nổi, với hết tấm lòng yêu thương và thiện chí lắng nghe, về chủ đề Công trình xây dựng Vương cung thánh đường Đức Mẹ La Vang. Hội nghị đặc biệt lắng nghe giải trình từ ba Đức cha chịu trách nhiệm ba lãnh vực của công trình: Đức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi, phụ trách thiết kế về kiến trúc, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, phụ trách vận động Quỹ Xây dựng Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang, và Đức Tổng giám mục Huế Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, phụ trách thực hiện xây dựng. Sau nhiều giờ trao đổi và lắng nghe từ mọi phía, HĐGMVN thống nhất ý kiến vẫn tiếp tục tiến hành công trình này, dù gặp một số khó khăn, trong niềm tin tưởng và phó thác với sự phù hộ của Đức Mẹ La Vang. Các Đức cha luôn nhắc nhớ nguyên tắc hội nhập văn hóa Việt Nam nhưng cho con người hiện đại, nghĩa là cần lưu tâm đến cả yếu tố cách tân trong khi hội nhập để loan báo Tin Mừng. HĐGMVN cũng bày tỏ ước mong các giáo phận sẽ đóng góp tích cực hơn cho công trình quan trọng này của Giáo hội Việt Nam.

Thời gian còn lại, Hội nghị lướt qua những vấn đề khác: Đối thoại liên tôn và đại kết, các bản dịch Kinh Thánh, Loan báo Tin Mừng, Minh định các vấn đề về tuyển sinh Đại chủng viện, phong chức và bổ nhiệm linh mục, thông qua cho phép thử nghiệm Bản hướng dẫn mục vụ Thánh Nhạc.

Sau cùng, Hội nghị cũng xác định Hội nghị Thường niên kỳ II-2014 sẽ được tổ chức tại Tòa Giám mục Nha Trang, từ ngày 27 đến 30 tháng Mười năm 2014.

Ngày thứ ba, buổi sáng các Đức cha tham dự Thánh lễ tạ ơn của Đức tân Tổng Giám mục Phaolô tại nhà thờ Chính toà Sài Gòn và buổi chiều tham dự nghi thức làm phép và khánh thành Văn phòng Hội đồng Giám mục, sau đó chầu Thánh Thể tại Nhà nguyện mới của Văn phòng và bế mạc Hội nghị tại đây.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top