Nhật ký Ad Limina 2009 (8)

Nhật ký Ad Limina 2009 (8)

 

Chúa Nhật 28.06.2009

GẶP GỠ LIÊN TU SĨ TẠI ROMA
Ngày hôm nay không có cuộc họp nào với các cơ quan của Tòa Thánh. Buổi sáng các Đức cha sinh hoạt với Liên Tu sĩ Roma, buổi chiều tham dự giờ kinh chiều do Đức Thánh Cha chủ sự và giảng ở nhà thờ Thánh Phaolô Ngoại Thành.
Trên đường từ nhà trọ đến điểm hẹn là Collegio Urbano, một số Đức cha ghé thăm Trường Đào tạo Giáo lý viên dành cho giáo dân của Bộ Truyền giáo. Tiếp đoàn có cha giám đốc người Ý và cha linh hướng người Burundi (Châu Phi). Trường vừa kỷ niệm 30 năm thành lập. Trường hiện có 28 sinh viên nam nữ đến từ 24 nước. Có một người (nữ) Việt Nam thuộc Tổng giáo phận TP.HCM đang theo học năm cuối. Cha giám đốc cho biết trường nhận học viên từ các xứ truyền giáo, đào tạo những người sẽ đào tạo các giáo lý viên. Mỗi nước chỉ được gửi tối đa 2 học viên.
10g30 các Đức cha dâng thánh lễ tại nhà nguyện Collegio Urbano. Đức cha Chủ tịch chủ sự, Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản giảng. Số linh mục, tu sĩ và chủng sinh thuộc hầu hết các giáo phận và nhiều dòng tu (đang làm việc hay học tại Roma) tham dự trên 200. Trong bài giảng, Đức Giám mục Ban Mê Thuột dựa trên 3 bài đọc cho thấy nhiều khi người ta đến với Chúa Giêsu như một phương tiện. Rất thông thạo Kinh Thánh, ngài phân tích từng câu từng chữ trong các bản văn để giúp cộng đoàn thấy phải đến với Chúa Giêsu như là cùng đích. Cuối lễ, tất cả các Đức cha cùng ban phép lành cho cộng đoàn.
Sau thánh lễ có cuộc gặp gỡ ở hội trường. Cha Viện trưởng chào mừng các Đức cha và cám ơn các Đức cha đã tín nhiệm gửi chủng sinh đến học. Ngài khen ngợi các học viên Việt Nam, đồng thời nhắn nhủ ba điều. Trước hết, cần gắn bó với Giáo Hội Việt Nam nói chung và với giáo phận nói riêng. Về điều này, các học viên Việt Nam thật đáng khen. Thứ đến, các học viên Việt Nam nên chia sẻ nhiều hơn với các học viên khác, giúp họ biết đời sống văn hóa và đức tin phong phú của Việt Nam. Cuối cùng, các học viên Việt Nam nên đón nhận hơn nữa những chia sẻ của các học viên khác, để đời sống và đức tin của mình phong phú hơn. Đáp lời, Đức cha chủ tịch cũng nhắc lại những lời khuyên ấy. Ngoài ra, ngài mong các học viên Việt Nam ở Roma được tiếp xúc với Tòa Thánh thường xuyên cũng như với những người đến từ nhiều dân tộc và nền văn hóa, nên tận dụng để giúp Giáo Hội Việt Nam giữ được sự hiệp thông sâu xa và rộng rãi với Hội Thánh toàn cầu.
Cha phó chủ tịch Liên Tu sĩ Roma cho biết số thành viên của Liên Tu sĩ Việt Nam tại Roma hiện nay là 280: nhiều người nói Giáo Hội Việt Nam đang “xâm lăng” Roma. Sau đó, mọi người ăn trưa trong khung cảnh thân mật ngoài trời, dưới bóng mát của những cây xanh, và vì ở trên đồi nên nhìn được toàn cảnh Tòa Thánh chỉ cách đó không đầy một cây số.
HÁT KINH CHIỀU VỚI ĐỨC THÁNH CHA
TẠI ĐỀN THỜ THÁNH PHAOLÔ NGOẠI THÀNH
Buổi chiều, các Đức cha đến nhà thờ Thánh Phaolô Ngoại Thành dự giờ kinh chiều bế mạc Năm Thánh Phaolô do Đức Thánh Cha chủ sự. Giờ kinh bắt đầu lúc 18g và kết thúc lúc 19g20, tức là kéo dài 80 phút.
Tham dự giờ kinh có hơn 20 Hồng y, gần 100 giám mục, còn giáo dân thì không thể đếm được. Hai ngôn ngữ chính là Latinh và Ý. Các ý cầu nguyện được đọc bằng 5 thứ tiếng khác, tiếc là không có tiếng Việt. Sau khi đọc đoạn Kinh Thánh trích thư gửi tín hữu Roma, trong bài giảng bằng tiếng Ý hơn 20 phút, Đức Thánh Cha duyệt lại toàn bộ đời sống và sứ điệp của thánh Phaolô.
Việc thánh nhân được Chúa Giêsu Phục Sinh kêu gọi đã khiến ngài khởi đầu một cuộc đời hoàn toàn mới: mọi sự trong Đức Kitô và vì Đức Kitô. Tình yêu Đức Kitô thúc bách ngài, và ngài cho rằng không còn phải là ngài sống nữa, nhưng là Đức Kitô sống trong ngài. Ngài để cho Thần Khí của Đức Kitô thúc đẩy và hướng dẫn trong mọi sự. Ngài hoàn toàn sống theo thánh ý Thiên Chúa: trong sự thật và đức mến.
Ngài kêu gọi mọi người tin vào Đức Kitô, tiến bước theo Thần Khí của Đức Kitô, nhờ đó cuộc sống từng người được thăng tiến, đời sống xã hội cũng như toàn thể nhân loại được thăng tiến. Hãy thanh tẩy tâm hồn để đón nhận Đức Kitô và hãy đón nhận Đức Kitô để cuộc sống được đổi mới.
Mở đầu giờ kinh Đức Thánh Cha xông hương bàn thờ, lúc hát kinh Ngợi Khen, hai thầy phó tế xông hương cho Đức Thánh Cha, các giám mục và cộng đoàn như lúc dâng bánh rượu trong thánh lễ trọng. Đa số các Đức cha cho biết chưa từng dự một giờ kinh chiều long trọng như vậy bao giờ.
Giờ Kinh chiều hôm nay cũng khép lại Năm Thánh Phaolô. Năm Linh mục đã được chính thức khai mạc trước đây 10 ngày. Hình ảnh thánh Phaolô sẽ còn đó như tấm gương sáng ngời cho các linh mục bước theo, để cũng như thánh Phaolô, các linh mục biết gắn bó với Chúa Kitô đến mức độ “tôi sống nhưng không phải là tôi sống mà là Chúa Kitô sống trong tôi”, và tâm niệm rằng “khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Phúc Âm”.

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top