Nhật ký Ad Limina 2009 (7)

Nhật ký Ad Limina 2009 (7)

 

Thứ bảy 27.06.2009
YẾT KIẾN ĐỨC THÁNH CHA
Sau khi đã gặp riêng các Đức cha giáo tỉnh Hà Nội, hôm nay Đức Thánh Cha bắt đầu gặp riêng các Đức cha thuộc giáo tỉnh Huế. Cũng trong ngày hôm nay, Đức cha Thái Bình rời Roma sớm, đồng thời Đức cha Kontum là vị cuối cùng đến Roma.
Tâm điểm của ngày hôm nay là cuộc tiếp kiến chung Hội đồng Giám mục Việt Nam lúc 12 giờ trưa. 29 Đức cha có mặt từ 11g30 trong phòng tiếp kiến. Đúng 12 giờ, Đức Thánh Cha đến cùng với một Đức Tổng Giám mục và một Đức Ông. Ngài được các Đức cha Việt Nam chào đón bằng một tràng pháo tay, Đức Cha chủ tịch Hội đồng Giám Mục đọc lời chào mừng bằng tiếng Pháp, tựa đề Hành trình đức Tin trong đức Mến và đức Cậy”.
Sau khi nói lên ý nghĩa hiệp thông của cuộc gặp gỡ vào thời điểm Giáo Hội Việt Nam bước vào những ngày kỷ niệm trọng đại, Đức cha chủ tịch nói: “Việc ôn lại quá khứ lấp đầy lòng chúng con tâm tình tri ân với Đức Chúa của lịch sử và Hiền Thê của Người là Hội Thánh, Hiền Mẫu yêu dấu của chúng con. Nhưng sự nhận thức về ân huệ nguồn cội không cho phép chúng con tự khép kín vào quá khứ hoặc vào bản thân mình, trái lại sự nhận thức đó đưa đẩy chúng con vào những nẻo đường mới mẻ của thời đại hiện tại và tương lai. Thật vậy, khi tưởng nhớ các tổ tiên của chúng con trong đức tin, các vị mục tử tận tụy của chúng con, cách riêng rất nhiều những chứng nhân tử vì đạo trung kiên mà máu đào đổ ra đã làm gia tăng con số các tín hữu và khơi dậy biết bao ơn gọi linh mục và tu sĩ cho đến tận hôm nay, thì chính việc tưởng nhớ đó mời gọi chúng con sống ân huệ đức tin một cách sâu sắc và tiếp nối sự làm chứng của các ngài cho Phúc Âm giữa lòng thế giới và giữa lòng một xã hội đầy ắp những hứa hẹn cũng như những thách đố.” Rồi ngài nói đến một giấc mơ: Đức Thánh Cha đến La Vang. Các Đức cha vỗ tay như mời gọi và chào đón.

Đáp từ, Đức Thánh Cha cho biết ngài vui mừng được gặp các giám mục Việt Nam vì biết các tín hữu Việt Nam “liên kết sâu xa với Hội Thánh và Đức Giáo Hoàng bằng lòng trung thành và lòng yêu mến”.
Rồi ngài chào các giám mục mới được bổ nhiệm kể từ lần thăm viếng Ad Limina trước. Nhắc đến Đức Cố Hồng y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng, ngài đề cao lòng nhiệt thành được thể hiện qua sự khiêm tốn, lòng yêu mến giáo dân và tình huynh đệ đối với các linh mục. Vì đang ở những ngày đầu của năm linh mục, ngài muốn cảm ơn các linh mục và tu sĩ đã dâng hiến đời mình cho Thiên Chúa và nỗ lực hoạt động để thánh hóa Dân Chúa.
Ngài nhắn nhủ các giám mục “lưu tâm đến việc đào tạo linh mục cho tốt, bằng cách nâng cao đời sống đức tin cũng như trình độ văn hóa, để các linh mục có thể phục vụ đắc lực Hội Thánh và xã hội”. Ngài yêu cầu các giám mục chăm lo đặc biệt giới trẻ, nhất là những người từ thôn quê ra thành thị để học hay làm việc.
Nhắc đến Năm Thánh 2010 sắp tới, ngài nói: “Nhân dịp này, phải mời gọi Dân Chúa dâng lời tạ ơn vì ân huệ Đức Tin vào Chúa Giêsu Kitô. Ân huệ này đã được đón nhận một cách quảng đại, được nhiều vị tử đạo sống và làm chứng để công bố sự thật và tính phổ quát của Đức Tin nơi Thiên Chúa. Theo nghĩa ấy, chứng từ của các vị tử đạo về Đức Kitô là việc cao cả nhất Hội Thánh có thể cống hiến cho Việt Nam và tất cả các dân tộc Châu Á, vì đáp ứng lòng khao khát tìm kiếm chân lý cũng như những giá trị bảo đảm cho con người được phát triển toàn vẹn.”
Trong quan hệ giữa Giáo Hội và xã hội, Đức Thánh Cha nói: “Hội Thánh mời gọi mọi con cái chân thành dấn thân xây dựng một xã hội công bằng, liên đới và bình đẳng. Hội Thánh không hề có ý chiếm chỗ của các nhà hữu trách, chỉ muốn tham dự đúng mức vào đời sống đất nước nhằm phục vụ nhân dân, trong tinh thần đối thoại và cộng tác chân thành”
Trong khi tích cực tham dự vào đời sống xã hội, “Hội Thánh không bao giờ được miễn chuẩn thi hành đức bác ái… đồng thời không bao giờ có một tình huống nào người ta không cần đến đức bác ái của từng Kitô hữu, vì vượt trên công bằng, con người cần và luôn luôn cần đến yêu mến.”
Cuối cùng, Đức Thánh Cha gửi lời chào nồng nhiệt đến các linh mục, tu sĩ nam nữ, giáo lý viên, toàn thể giáo dân, đặc biệt là những người nghèo và những người đau khổ phần xác hay tinh thần. Ngài khích lệ mọi người trung thành với Đức Tin, quảng đại làm chứng cho Chúa trong những hoàn cảnh nhiều khi khó khăn, luôn kiên cường vì điều này đã được Tông Huấn Ecclesia in Asia coi là nét đặc trưng.
Sau huấn từ của Đức Thánh Cha, các Đức cha lần lượt đến bắt tay và hôn nhẫn ngài. Sau đó, Hội đồng Giám mục đã xếp thành một vòng cung với Đức Thánh Cha để chụp ảnh lưu niệm.


 

 

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top