Nhật ký Ad Limina 2009 (3)

Nhật ký Ad Limina 2009 (3)

Thứ ba 23.06.2009
Hôm qua có hai cuộc họp với hai Hội đồng, hôm nay là hai cuộc họp với hai Bộ. Hai cơ quan này cùng ở toà nhà ngay sát Đền Thánh Phêrô, nên các giám mục đi bộ khoảng 10 phút là đến.
Bộ Giáo sĩ
Tại Bộ Giáo sĩ, chính Đức Hồng y Bộ trưởng Claudio Hummes tiếp đoàn Hội đồng Giám mục Việt Nam. Không giống những lần khác, hôm nay thay vì một bản trình bày của Đức cha Chủ tịch Uỷ ban Giáo sĩ-Chủng sinh, 7 Đức Cha đã liên tiếp phát biểu về các linh mục trong giáo phận mình. Tuy mỗi nơi mỗi khác, nhưng các điểm chung là hầu hết các linh mục hăng say và tận tụy với sứ mạng, thường phải làm việc quá sức, và cần được thường huấn. Các Đức cha cũng thấy không có vấn đề đáng quan ngại về đời sống đức tin và tuân phục của các linh mục. Có Đức cha hãnh diện vì các linh mục giáo phận mình. Tuy nhiên, có mấy Đức cha băn khoăn về đời sống cầu nguyện, đời sống nghèo khó, đời sống độc thân của các linh mục. Đức Hồng y Bộ trưởng cho biết Giáo Hội Việt Nam đã trải qua nhiều thử thách nhưng vẫn có nhiều ơn gọi linh mục, đó là do ơn Chúa. Ngài nhấn mạnh 3 điều cần thiết cho các linh mục: (1) tinh thần thừa sai giúp các linh mục dâng mình cho Chúa và tận tụy phục vụ chương trình cứu độ; (2) thường huấn với nội dung thần học, tu đức hay mục vụ, giúp các linh mục luôn thích ứng với hoàn cảnh mới; (3) linh đạo giúp các linh mục luôn khởi đầu mọi sự với Đức Kitô và tiến bước theo Đức Kitô. Theo ngài, trong Năm Linh mục này, mỗi giáo phận nên có một chương trình cụ thể nhằm các mục tiêu trên. Riêng về đời sống độc thân, các giám mục cần nhân từ nhưng cũng phải kiên quyết đối với những linh mục lỗi phạm. Trong phần trao đổi, một vài Đức cha nêu lên tình trạng có nơi thiếu linh mục trong khi nơi khác các linh mục lại thiếu việc làm. Có Đức cha cho biết các dòng tu ở Việt Nam hiện đã gửi khá nhiều linh mục và tu sĩ đi truyền giáo ở nước ngoài. Đức cha phụ trách linh mục và chủng sinh của Hội đồng Giám mục cho biết Bản Qui chế đào tạo linh mục (Ratio) sắp hoàn tất sẽ giúp việc đào tạo trong các chủng viện vừa hoàn thiện hơn vừa thống nhất hơn. Đức Hồng y Bộ trưởng đã ân cần chia sẻ những suy nghĩ của ngài về những câu hỏi được đặt ra. Và để kết luận, ngài cho rằng các linh mục tận tụy với sứ mạng sẽ tìm được sự hăng say trong thiên chức.
Bộ Giáo lý Đức tin
Tại văn phòng của Bộ Giáo lý Đức tin, tiếp đoàn có Đức Tổng Giám mục Tổng thư ký Ladaria và hai Đức ông. Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc trình bày về cơ cấu tổ chức và những công việc của Ủy ban Giáo lý Đức tin thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam. Trong thời gian vừa qua, Ủy ban đã duyệt lại một số bản văn căn bản của Hội Thánh như sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo, các văn kiện Công đồng Vaticanô II, một số thông điệp và tông huấn. Ủy ban cũng soạn bản đề cương “Giáo Hội: Mầu Nhiệm, Hiệp Thông và Sứ Vụ” để toàn Giáo Hội Việt Nam cùng suy nghĩ, học hỏi và góp ý nhân dịp Năm Thánh kỷ niệm 50 thiết lập Hàng Giáo phẩm Việt Nam. Ủy ban cũng đang soạn quyển Từ Vị các thuật ngữ giáo lý, thần học để giúp mọi người hiểu về giáo lý và đức tin, đồng thời thống nhất các thuật ngữ trong ngôn ngữ Việt Nam. Ở Việt Nam không có những vấn đề về tín lý, nhưng gặp nhiều vấn nạn về luân lý, đặc biệt về đạo đức sinh học. Việc thế tục hóa cũng ảnh hưởng đáng kể đến Giáo Hội Việt Nam, nhất là giới trẻ. Trước những thách đố, Giáo Hội phải tăng cường nỗ lực rao giảng Tin Mừng và đào sâu đức tin, trong khi đặt tin tưởng trọn vẹn nơi Thiên Chúa.
Tiếp đó, Đức cha Giuse Võ Đức Minh trình bày về công việc của Ủy ban Thánh kinh mới được tách ra từ Ủy ban Giáo lý Đức tin. Ngài cho biết trong thập niên qua, đã có 250 ngàn quyển Kinh Thánh trọn bộ và 2 triệu bản Tân Ước được phát hành. Như thế, trung bình mỗi gia đình Công giáo đều có một quyển Tân Ước. Ủy ban Thánh kinh cũng dùng internet để phổ biến Lời Chúa dưới nhiều dạng như suy niệm, chia sẻ, chứng từ… Ba giám mục Việt Nam đã tích cực tham dự Thượng Hội đồng Giám mục vừa qua về Lời Chúa trong đời sống của Hội Thánh. Đức Tổng Giám mục Tổng thư ký rất vui mừng về đời sống đức tin của giáo dân Việt Nam, tạ ơn Chúa vì không có những sai lạc về tín lý, còn những vấn đề về luân lý là thập giá chung của thời đại này mà mọi Giáo Hội địa phương đều phải cố gắng thắng vượt.
 
Lúc 17g30, các Đức cha có mặt ở Đền thánh Phaolô Ngoại Thành để dâng lễ và viếng mộ ngài. Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Huế chủ sự. Có hơn 30 Đức ông và linh mục Việt Nam đang làm việc hay học ở Rôma đồng tế, cùng với hơn 100 nữ tu và giáo dân Việt Nam tham dự. Trong bài giảng, dựa vào các bài đọc của ngày lễ, Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc nêu lên sứ mạng người tông đồ là rao giảng Đức Kitô là Đấng Cứu Độ cho mọi người. Ở Việt Nam, Giáo Hội nỗ lực chu toàn và cố gắng trung thành với sứ mạng ấy kể cả việc loan báo Tin Mừng cho người cộng sản. Giáo Hội không đứng về phe phái chính trị nào, nhưng trung thành và can đảm rao giảng Tin Mừng, và nếu cần thì sẵn sàng hy sinh cả mạng sống. Các giám mục nhận sứ mạng ấy nhưng như Giêrêmia, các ngài cảm thấy mình “chỉ là trẻ con, không biết nói năng”. Dầu vậy các giám mục tin tưởng không có gì Thiên Chúa không làm được. Đức cha kêu gọi mọi thành phần Dân Chúa một lòng với các giám mục và khích lệ các giám mục trong sứ mạng tông đồ. Sau thánh lễ, toàn thể các Đức cha cùng với các linh mục, tu sĩ và giáo dân đến cầu nguyện trước mộ thánh Phaolô.
Có thể nói hôm nay là một ngày các Đức cha ý thức sứ mạng khó khăn của Giáo Hội, nhưng tuyên xưng lòng trung thành với Đức Kitô và Hội Thánh, đồng thời hiệp thông với các linh mục và toàn thể Dân Chúa ở Việt Nam, tha thiết nguyện xin và dấn thân làm chứng cho Đức Kitô theo gương thánh Phaolô.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top