Linh mục cần làm gương sáng cho giáo dân

Linh mục cần làm gương sáng cho giáo dân

HUẾ, Việt Nam (UCAN) – Hàng trăm linh mục thuộc tổng giáo phận Huế được nhắc nhở nêu gương sáng cho giáo dân và sống thánh thiện tại cuộc hội ngộ đặc biệt ở trung tâm Thánh Mẫu toàn quốc.

Một số linh mục không trung thành với ơn gọi sống độc thân đã làm tổn hại danh tiếng của hàng giáo sĩ, Đức Giám mục về hưu của Nha Trang Phaolô Nguyễn Văn Hòa nói với các linh mục tại cuộc hội ngộ linh mục diễn ra từ ngày 3-5/3 được tổ chức tại Trung tâm Thánh Mẫu La Vang ở tỉnh Quảng Trị.

Những hành vi như thế ảnh hưởng xấu đến các hoạt động mục vụ và công tác truyền giáo của Giáo hội địa phương, ngài phát biểu với 450 linh mục dòng và triều tham dự cuộc hội ngộ mừng Năm Linh mục.

Đức cha 78 tuổi còn thúc giục các linh mục quản lý tài sản và tài chính của Giáo hội cách đúng đắn. Ngài lưu ý một số linh mục không dùng tiền của các ân nhân đóng góp vào đúng chỗ.

“Linh mục là người được chọn để rao giảng và làm chứng cho Tin Mừng, nên phải làm gương sáng cho giáo dân”, ngài nói.

Đức cha Hòa, cai quản giáo phận Nha Trang trong 34 năm, nói linh mục phải biết khiêm tốn, hãm mình, cầu nguyện và sống Lời Chúa.

Các tham dự viên đến từ tổng giáo phận Huế và năm giáo phận trực thuộc tổng giáo phận là Ban Mê Thuột, Đà Nẵng, Kontum, Nha Trang và Quy Nhơn. Cả thảy tổng giáo phận có 630 linh mục dòng và triều phục vụ một triệu người Công giáo trong số 13 triệu dân. Bảy giám mục địa phương cũng có mặt.

Cơ hội để canh tân đời sống đạo đức

Đức Tổng Giám mục Huế Stêphanô Nguyễn Như Thể nói cuộc hội ngộ nhằm tạo cơ hội cho các linh mục đổi mới đời sống nội tâm, chia sẻ kinh nghiệm mục vụ và gắn bó với nhau hơn.

Đức Tổng Giám mục Thể, 74 tuổi, lưu ý đây là cuộc hội ngộ đầu tiên như thế từ khi đất nước thống nhất năm 1975.

Trong cuộc hội ngộ dài ba ngày, các linh mục lắng nghe các giám mục nói chuyện, chầu Thánh Thể, xưng tội, kiệu Đức Mẹ quanh thánh địa.

Nhiều linh mục nói các ngài nhận thấy cuộc hội ngộ là kinh nghiệm đổi mới tinh thần.

Linh mục Anrê Lê Văn Hải, 55 tuổi, thuộc giáo phận Nha Trang, nói cuộc hội ngộ gia tăng cam kết sống theo ơn gọi linh mục của ngài và tạo cho ngài cơ hội học hỏi kinh nghiệm mục vụ từ các linh mục khác.

Linh mục Phanxicô Xaviê Trần An thuộc dòng Biển Đức nói ngài biết nhiều hơn về tình huynh đệ, tính khiêm nhường, tình bằng hữu trong cuộc hội ngộ linh mục. Ngài nói thêm ngài cảm động trước cảnh các giám mục và linh mục xưng tội với nhau.

Ngài hy vọng trong tương lai có thể tổ chức thêm nhiều cuộc hội ngộ như thế để giúp các linh mục phục vụ người dân tốt hơn.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top