Khánh thành trung tâm hành hương các Thánh Tử Đạo Sở Kiện

Khánh thành trung tâm hành hương các Thánh Tử Đạo Sở Kiện

Vào trưa ngày 24 tháng 11 năm 2009, sau Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Giáo Hội Công Giáo Việt Nam 2010, cộng đồng dân Chúa đã hân hoan tham dự nghi thức làm phép và cắt băng khánh thành Trung tâm hành hương các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Sở Kiện, thuộc Tổng giáo phận Hà Nội. Tất cả các vị hồng y, giám mục, linh mục và quý nam nữ tu sỹ cùng hàng trăm ngàn bà con giáo dân đã tham dự nghi thức trọng thể này. 

Trung tâm hành hương các Thánh Tử Đạo được xây dựng và tôn tạo từ chính những tòa nhà cổ kính mà trước đây là Tòa Giám mục của giáo phận Tây Đàng Ngoài, khi Sở Kiện được chọn làm thủ phủ của giáo phận. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, sự khắc nghiệt của thời gian và mưa nắng, những ngôi nhà này đã bị xuống cấp trầm trọng, từ năm 2008, Đức Tổng Giám mục Giuse đã triển khai công tác tôn tạo để làm trung tâm hành hương của Tổng giáo phận Hà Nội.
 
Hòa với niềm vui của ngày đại lễ khai mạc Năm Thánh, trung tâm hành hương các Thánh Tử Đạo Sở Kiện đã được long trọng cắt băng khánh thành và làm phép. Nơi đây sẽ trở nên một điểm hành hương để mọi thành phần dân Chúa hướng về các bậc tiền nhân cha ông để cảm phục và noi gương đức tin kiên trung của các ngài, sống năm thánh và trong suốt cuộc đời làm chứng nhân cho đức tin kiên trung ấy.
 
Trung tâm hành hương Sở Kiện nổi bật với khu trưng bày thánh tích của các vị Tử Đạo. Ở chính giữa quảng trường là bức tượng chân dung thánh Anrê Trần An Dũng Lạc, được tạc bằng đá cẩm thạch, cao 2,5m với đôi tay cầm ngành vạn tuế và cuốn Phúc Âm. Bức tượng này đã được Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – chủ tịch HĐGM Việt Nam long trọng làm phép hôm nay, trong ngày lễ khai mạc Năm Thánh.
 
Sau nghi thức làm phép và cắt băng khánh thành, quý Đức Hồng y, các Đức Cha và mọi người đã tiến vào khu trưng bày thánh tích của các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Ba ngôi nhà chính tòa Tòa Giám mục xưa nay được dùng làm nơi trưng bày thánh tích vô cùng quý giá của các vị chứng nhân đức tin. Trong các ngôi nhà có trưng bày xiềng xích, gông cùm, các vật dụng tra tấn, bia đá mộ… của các vị Tử Đạo. Đặc biệt, có trưng bày sợi dây trói thánh Phêrô Lê Tùy, hũ đất thấm máu cố thánh Ven và thánh Dũng Lạc, các thẻ ghi án lệnh,… 14 bức tranh vẽ lại cảnh Tử Đạo được các họa sỹ Việt Nam cùng thời đó vẽ lại, nay đang được lưu giữ tại hội thừa sai Balê bên Pháp cũng được sao chụp nguyên vẹn và trưng bày ở đây. Có thể nói, bước vào khu di tích này, mọi người có thể chiêm ngưỡng và tôn kính thánh tích hết sức quý báu của các vị Tử Đạo, để từ đó thôi thúc lòng yêu mến Chúa nhờ noi gương các vị anh hùng ấy.
 
Một phần của khu di tích Tử đạo là nhà nguyện Trái Tim Đức Mẹ, nguyên trước đây là một trong hai nhà nguyện của khu Tòa Giám mục. Trong nhà nguyện này có hào quang lớn gắn 117 hào quang nhỏ có đựng 117 mẩu xương của các Thánh Tử Đạo trên khắp đất nước Việt nam. Đặc biệt, có trưng bày để mọi thành phần dân Chúa tôn kính: hộp sọ còn nguyên vẹn của cố thánh Ven, xương của thánh Dũng Lạc.
 
Trung tâm các Thánh Tử Đạo này cùng với quần thể nhà thờ Sở Kiện sẽ thực sự trở thành một điểm hành hương lớn với nhiều ý nghĩa trong Năm Thánh 2010 của Giáo Hội Việt Nam. Đó là cuộc hành hương trở về nguồn và về với những giá trị đức tin cao đẹp của các bậc tiền nhân, để từ đó sống đức tin kiên trung và loan báo giá trị Cứu Độ của Tin Mừng Đức Kitô cho muôn dân.

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top