Hội thảo Thánh Nhạc toàn quốc lần thứ 34

Hội thảo Thánh Nhạc toàn quốc lần thứ 34

Ngay sau Hội nghị thường niên kỳ I-2014 của Hội đồng Giám mục Việt Nam diễn ra từ ngày 21 đến 25 tháng 4 năm 2014 tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận TP.HCM, Uỷ ban Thánh Nhạc trực thuộc HĐGMVN đã tổ chức Hội thảo Thánh Nhạc toàn quốc lần thứ 34.

Cũng như những lần Đại hội và Hội thảo trước, thành phần tham dự gồm các cha Trưởng ban Thánh Nhạc giáo phận, các cha phụ trách thánh nhạc Đại chủng viện, các vị phụ trách thánh nhạc các dòng tu, các nhạc sĩ, các ca trưởng, các giảng viên nhạc tại TTMV Giáo phận TP.HCM, v.v... Con số tham dự lần này gần 100 người.

Hội thảo Thánh Nhạc lần thứ 34 gồm có 2 chương trình:

– Chương trình 1 lúc 19g00 ngày 28-4-2014: ĐÊM THÁNH CA với chủ đề “TIN MỪNG PHỤC SINH” diễn ra tại Hội trường TTMV trong vòng 1 giờ 30 phút.

– Chương trình 2 lúc 8g00 ngày 29-4-2014. Đây là chương trình chính mà nhiều người mong đợi.

Phần I: Lm Nguyễn Duy tổng kết quá trình tu sửa Bản HƯỚNG DẪN MỤC VỤ THÁNH NHẠC. Và Bản văn tương đối hoàn chỉnh đã được gửi trước đến các Đức giám mục để xem xét và phê chuẩn khi Hội nghị Giám mục diễn ra.

Phần II: Đề tài thuyết trình trong kỳ Hội thảo này không những hấp dẫn về nội dung mà còn về cả người thuyết trình: Tìm hiểu CUNG NGẮM của các địa phận dòng và địa phận các cha Thừa sai Paris miền Bắc Việt Nam do Đức cha Lôrenxô Chu Văn Minh, giám mục phụ tá TGP Hà Nội trình bày. Dù Đức cha tự nhận không chuyên môn về âm nhạc, nhưng ngài đã lôi cuốn cử tọa chăm chú lắng nghe những cung điệu Ngắm Nguyện mang âm hưởng nhạc cổ truyền Việt Nam, với lối trình bày giản dị, dễ hiểu bằng những minh họa cụ thể nhất là chất giọng ngắm khi trình bày công thức ngắm ngồi và ngắm đứng, ngắm đơn và ngắm đại thể (x. Cung Ngắm trong tài liệu kèm theo *).

– Kết thúc Hội thảo, Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản đã công bố cho toàn thể Hội thảo viên biết: Bản HƯỚNG DẪN MỤC VỤ THÁNH NHẠC đã được HĐGMVN thông qua và Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng giám mục Tổng giáo phận TP.HCM, Chủ tịch HĐGMVN đã phê chuẩn cho thử nghiệm 3 năm trong tất cả các giáo phận tại Việt Nam (từ 28 tháng 4 năm 2014 cho đến 28 tháng 4 năm 2017); ngài thông báo Hội thảo Thánh Nhạc lần thứ 35 sẽ được tổ chức lúc 8g00 ngày thứ Ba, 14-10-2014 tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận TP.HCM, với chủ đề “Áp dụng Bình Ca trong Thánh Nhạc Việt Nam” do cha giáo Kim Long trình bày.

– Lm Nguyễn Duy thông báo về việc đăng ký bản HƯỚNG DẪN MỤC VỤ THÁNH NHẠC để số lượng in và phát hành phù hợp với nhu cầu của các giáo phận, giáo xứ và các cộng đoàn. Thời gian đăng ký bản HƯỚNG DẪN MỤC VỤ THÁNH NHẠC: từ 1-5-2014 đến 1-6-2014 tại Văn phòng Uỷ ban Thánh Nhạc, số 6 bis Tôn Đức Thắng, Quận I, TPHCM, nơi cô Nhung (số điện thoại: (08) 39105692 hoặc 090 820 8394).

Hội thảo Thánh nhạc 34 đã mở ra một chân trời mới cho Giáo Hội tại Việt Nam khi mọi thành phần dân Chúa cùng thống nhất và hiệp nhất trong việc sử dụng thánh nhạc trong Phụng vụ để tôn vinh Chúa và thánh hóa các tâm hồn.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top