Hội ngộ Liên tôn lần thứ IX

Hội ngộ Liên tôn lần thứ IX

Hội ngộ Liên tôn lần thứ IX

WGPSG – “Nối nhịp Văn hóa và Tôn giáo” là chủ đề buổi Hội ngộ Liên tôn lần thứ IX diễn ra lúc 15g Chúa nhật, 27.10.2019 tại Trung tâm Mục vụ (TTMV) Tổng Giáo phận Sài Gòn (TGP SG), TP Hồ Chí Minh (TP.HCM).

Đón tiếp

Trước giờ khai mạc, Ban Mục vụ Liên tôn, nhóm Lòng Chúa Thương Xót và anh em Hướng đạo Công giáo đã xếp dàn chào để đón khách từ cổng TTMV. Bên trong, các nữ tu chuẩn bị dây đeo và tặng quý khách mỗi người một gói quà trước khi bước vào Hội trường.

Hiện diện trong buổi gặp gỡ có rất đông chức sắc, chức việc và tín đồ các tôn giáo bạn tại TP.HCM như: Cộng đồng tôn giáo Baha’I Việt Nam, Hội Thánh Cao đài Tòa thánh Tây Ninh, Hội Thánh Truyền Giáo Cao Đài, Cơ quan Phổ thông Giáo lý Đại Đạo, Thánh thất Bàu Sen, Phật giáo Hòa Hảo, Minh Lý Thánh Hội, Islam…

Về phía Giáo hội Công giáo, có sự hiện diện của Đức Hồng Y (ĐHY) Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn - người thành lập Ủy ban Đối thoại Liên tôn, Đức Giám mục (ĐGM) Stêphanô Tri Bửu Thiên - đặc trách Đối thoại Liên Tôn và Đại Kết, ĐGM Giuse Đặng Đức Ngân - Chủ tịch Uỷ ban Văn Hóa thuộc HĐGMVN, linh mục (Lm) Phanxicô Xaviê Bảo Lộc - Trưởng Ban Mục vụ Đối thoại Liên tôn, các Ủy ban Loan báo Tin mừng thuộc GP Xuân Lộc, Ủy ban Mục vụ Liên tôn TGP Huế và nhiều linh mục, tu sĩ, giáo dân, các ban Mục vụ, dòng tu, học viện, giáo xứ,…trong TGP.

Mục đích & Ý nghĩa

Sau khi nói lời trân trọng chào đón mọi người, người dẫn chương trình đã nhắc lại ý nghĩa của ngày 27-10 hằng năm, nêu chủ đề buổi Hội ngộ Liên tôn lần thứ IX “Nối nhịp Văn hóa và Tôn giáo”, và xác định 3 mục đích chính của buổi hội ngộ gồm:

Mục đích 1: Nhớ lại cuộc gặp lịch sử cách đây 800 năm, giữa Phanxicô -một tu sĩ nhỏ bé, nghèo khó-  với ngài Quốc vương Al-Malik-al-Kamil đầy uy quyền, để bàn về sự hòa giải.

Mục đích 2: Tôn vinh vị Linh mục Thừa sai Paris Léopold Cardière tài ba, nhiệt thành, đức hạnh (đến Việt Nam năm 23 tuổi, làm việc suốt 63 năm tại đây, có nhiều công trình vĩ đại, được các nhà khoa học tại VN đã tôn vinh là vị bác học về văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo…, được dân Việt cảm kích yêu thương gọi là Cố Cả.)

Mục đích 3: Kỷ niệm 10 năm thành lập Ban Mục vụ Đối thoại Liên tôn (do ĐHY Gioan Baotixita thành lập vào ngày 05-12-2009 nhằm thực hiện giáo huấn của Công đồng Vaticanô II: mở ra luồng gió của Thần Khí mới bằng con đường đối thoại)

Khai mạc

Sau phần tiếp đón và trình bày lý do, ĐGM Stêphanô Tri Bửu Thiên đã tuyên bố khai mạc cuộc hội ngộ. Trong những hồi trống vang dội của các nữ tu dòng Phaolô, Hội ngộ Liên tôn lần thứ IX đã bắt đầu thật trang trọng.

Nhìn lại 

Tham dự viên đã theo dõi video tổng kết 8 kỳ Hội ngộ Liên tôn vào các ngày 27-10, với những chủ đề khác nhau của các năm:
-
2011: Chung Tay Xây Dựng Bình An.
- 2012: Cùng Nhau Vượt Qua Khổ Đau.
- 2013: Hiệp Tâm Vun Đắp An Hòa.
- 2014: Trao Nhau Niềm Vui Hướng Thượng.
- 2015: Bồi Đắp Văn Hóa Gặp Gỡ.
- 2016: Phúc Cho Người Biết Xót Thương.
- 2017: Đồng Tâm Kiến Tạo Nhân Hòa.
- 2018: Hiểu Biết Phụng Sự Nhân Sinh.

Chia sẻ 1

Trước tiên, giáo sư Thượng Văn Thanh - Giáo hội truyền giáo Cao Đài - chia sẻ đề tài: Ảnh hưởng của tôn giáo trên đời sống văn hóa xã hội. Ông nêu lên câu hỏi để mọi người suy nghĩ: Nếu suốt dòng lịch sử, trên hành tinh này không có tôn giáo, thì nhân loại ngày này sẽ như thế nào? Ông diễn giải:

Tạm thời bỏ từ ‘tôn giáo’, chúng ta dùng từ đạo, như đạo Phật, đạo Chúa, đạo Lão, đạo Khổng, đạo Hòa Hảo, đạo Cao Đài… thì chữ đạo ấy rất đẹp, vừa giữ tính cách tôn giáo, vừa vượt lên trên tính phàm thế tầm thường. Cụ thể dân gian thường nói: “Ăn ở bất nhân, không tốt, gọi là vô đạo.”

Giáo sư diễn giải rất rõ ràng: tôn giáo rất cần cho đời sống văn hóa, xã hội. Ông nói thêm về đạo ca đầy ý nghĩa của anh em Hội thánh truyền giáo Cao Đài: “Về nương trong ân thánh”, trong bình an và tin tưởng.

Chia sẻ 2

Với chủ đề “Tìm hiểu ảnh hưởng của đạo Phật trên đời sống văn hóa Việt Nam, thông qua thuật ngữ ‘Nghiệp’”, Thượng tọa Thích Minh Thành - Tịnh xá Trung tâm - diễn giải: “Nghiệp theo đạo Phật là những hành động của mình trong quá khứ, nó lưu giữ và phát huy tác động đến đời sống hiện tại của chúng ta. Nghiệp thì có nghiệp lành, nghiệp dữ, nghiệp thiện, nghiệp ác. Nếu chúng ta biết dung bồi nghiệp thiện thì mọi sự sẽ khác đi, sẽ tốt hơn.” Thượng tọa trình bày 3 phần:

Phần 1: Có tính chất thuật ngữ chuyên sâu (Trong đó có câu chuyện An Tiêm rất đáng lưu ý. Chuyện Bá Hy, Thức Tề phản đối quan điểm cực đoan, cho rằng: Chủ trương tất cả đều phải nằm về một mối (theo nền văn hóa Trung Hoa) là sai…)

Phần 2: Có tính chất liên lạc, liên quan đến đời sống Văn hóa.

Phần 3: Tổng kết.

Thượng tọa Thích Minh Thành xác định: "Câu chuyện của An Tiêm là kết thúc có hậu, gọi là dung hòa. Dung hòa chính là quan điểm của đạo Phật, còn gọi là Trung Đạo. Quan điểm Trung Đạo của nhà Phật từ Ấn Độ truyền sang Việt Nam. Đó là nét đẹp giao thoa văn hóa. Ở đây chúng ta cũng đang giao thoa văn hóa với nhau. Trong cuộc sống cần phải có một hướng đi về, biết sống hài hòa, khoan dung độ lượng với nhau thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn."

Hoạt cảnh

Đan xen giữa hai bài chia sẻ, hoạt cảnh “Kỷ niệm cuộc gặp gỡ lịch sử xảy ra 800 năm trước giữa Thánh Phanxicô và Quốc vương Al-Malik-Al-Kamil” do các thầy Học viện Phanxicô Thủ Đức trình diễn, mô tả cảnh Phanxicô nghèo khó, hèn mọn, nhưng không sợ hãi gì, dám đến trước mặt Quốc vương Islam đầy uy quyền để bàn về việc hòa giải. Phanxicô đã nhờ đức hạnh, khiêm nhường mà đổi lấy yêu thương và hòa bình.

Chia sẻ 3

Nối tiếp hoạt cảnh, linh mục Phanxicô Định Trọng Đệ OFM. đã nói lên tâm tình của anh em Phan Sinh hiện nay qua đề tài: “Di sản cuộc gặp gỡ lịch sử cách đây 800 năm trong đời sống anh em Phan Sinh hiện nay”. Linh mục nêu lên 3 diễn tiến nơi Thánh Phanxicô:

- Ở bên kia chiến tuyến
- Bước qua chiến tuyến
- Trở về từ chiến tuyến và những di sản tinh thần: Sau khi trở về từ Islam, Thánh Phanxicô đã có nhiều thay đổi và luật lệ mới cho anh em trong nhà dòng.

Mừng Sinh nhật 10 tuổi

Trong bầu khí thân thương, gần gũi và an hòa, để kỷ niệm 10 năm thành lập Ban Đối thoại Liên tôn TGP SG, cả hội trường đã hát vang bài hát “Yêu bằng tình loài người” thật sôi động và ý nghĩa.

Huấn từ của ĐHY GB Phạm Minh Mẫn

Đức Hồng y đã lên lễ đài chia sẻ: Từ ngày về làm việc ở Sài Gòn, tôi chỉ làm 2 công việc này:

1- TGP SG có hơn 200 giáo xứ, tôi đề nghị các cha nối kết các gia đình giáo dân trong giáo xứ, lập ra quỹ giúp cho những đứa bé nghèo, cha mẹ không có tiền đóng tiền học, có thể đến trường và học cao lên dần.

2- Nhờ các doanh nhân tạo ra quỹ học bổng giúp cho hơn 100 sinh viên nhà nghèo có tiền tiếp tục học, thường xuyên theo dõi SV ra trường, nếu tốt nghiệp thì các doanh nhân lại lo cho có việc làm.

Nhiều năm sau, các em này ra trường, cuộc sống khá giả thì nhớ lại thời đã qua của mình mà giúp lại cho các sinh viên khác.

Giải lao và cắt băng khánh thành phòng triển lãm

Trong 15 phút giải lao, đại diện các tôn giáo đã cùng cắt băng khánh thành phòng triển lãm "Văn hóa và Tôn giáo" tại nhà truyền thống TGP.

Chia sẻ 3

Sau giờ giải lao, Lm Laurent Gatinois, MEP. là hậu duệ Thừa sai Paris của Lm. Léopold Michael Cadière (1869 - 1955) đã nói về “Cuộc đời nhà văn hóa, tôn giáo”: Ngài là Lm người Pháp nhưng lại viết về cuộc đời vị tiền bối của mình bằng tiếng Việt.

Kết thúc bài thuyết trình, ngài đã đọc lên những lời cuối cùng của Lm. Léopold Michael Cardière:

- Tôi hiểu người Việt Nam bởi lẽ tôi đã nghiên cứu những gì liên quan đến họ.
- Tôi yêu người Việt vì trí thông minh nhạy bén trong suy nghĩ.
- Tôi yêu người Việt vì những đức hạnh chân thành.
- Tôi yêu họ vì họ khổ.
- Đời tôi, tôi đã dâng cho xứ sở này rồi. Xin cho tôi chết tại đây.

Tiếp theo là màn vũ Tây Nguyên do các nữ tu dòng Truyền giáo Lao động phụ trách.

Cầu nguyện kết thúc

Sau cùng là những lời cầu nguyện của 7 vị đại diện cho các tôn giáo, gồm: Đại diện cộng đồng tôn giáo Baha’I, Đại diện Hội thánh Cao Đài, Đại diện Hội thánh Islam, Đại diện Kitô giáo, Đại diện Minh Đại Đạo, Đại diện Phật giáo Hòa Hảo, và Đại diện Bửu Sơn Kỳ Hương.

Lời cầu nguyện sau cùng, cả hội trường cất lên bài hát “Kinh Hòa Bình” của Thánh Phanxicô Assisi.

Buổi hội ngộ kết thúc với lời cảm ơn của Lm Phanxicô Xaviê Bảo Lộc -Trưởng ban Mục vụ Liên tôn TGP.

Click xem album ảnh

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top