GP. Phú Cường: Thánh lễ tấn phong Giám mục phó Giuse Nguyễn Tấn Tước

GP. Phú Cường: Thánh lễ tấn phong Giám mục phó Giuse Nguyễn Tấn Tước

WHĐ (30.04.2011) – Ngày 29-04-2011, tại Nhà Chung giáo phận Phú Cường đã diễn ra lễ tấn phong Đức Giám mục phó Giuse Nguyễn Tấn Tước, được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI bổ nhiệm ngày 14-03 vừa qua.

Tham dự thánh lễ này có 32 giám mục, gồm hầu hết các giám mục của 26 giáo phận trong nước. Các ngài vừa kết thúc Hội nghị thường niên lần I năm 2011 của Hội đồng Giám mục tại Trung tâm Mục vụ TGP TP.HCM. Đặc biệt trong số này có Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam, hiện đang thực hiện chuyến viếng thăm Giáo Hội Việt Nam lần đầu tiên từ khi được Đức Thánh Cha bổ nhiệm vào sứ mạng này ngày 13-1-2011. Ngoài ra còn có hơn 200 linh mục trong và ngoài giáo phận, rất đông tu sĩ nam nữ, hội viên Hội Ân nhân Phêrô Đoàn Công Quý, giáo dân và khách mời đã đến tham dự.

Đúng 8 giờ, đoàn đồng tế gồm các Đức cha trong Hội đồng Giám mục Việt Nam cùng với Đức Tổng giám mục Girelli và các linh mục tiến lên lễ đài.

Vị chủ phong là Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, giám mục giáo phận Phú Cường – hôm nay cũng là ngày kỷ niệm 46 năm linh mục của ngài; hai vị phụ phong là Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, giám mục Ban Mê Thuột và Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, giám mục phụ tá Xuân Lộc.

Sau phần phụng vụ Lời Chúa là nghi thức truyền chức Giám mục.

Bắt đầu nghi thức là phần giới thiệu Tiến chức và công bố Tông sắc bổ nhiệm. Cha Tổng đại diện Micae Lê Văn Khâm tuyên đọc Tông sắc của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, hiện đang là Giám đốc Trung tâm đào tạo ứng sinh linh mục giáo phận, làm Giám mục Phó giáo phận Phú Cường.

Tiếp theo, Đức cha Phêrô chủ phong trình bày về chức vụ giám mục trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa cũng như đời sống của Giáo Hội, đồng thời nhắn nhủ Tiến chức về những nhiệm vụ phải chu tất để đáp lại tiếng Chúa mời gọi và hồng ân Chúa thương ban.

Đức cha chủ tế nói: “Để sứ vụ cứu độ Chúa Giêsu trao cho các Tông đồ được tiếp tục cho tới khi Người lại đến trong vinh quang, các Tông đồ đã chọn cho mình những phụ tá, đặt tay khấn nguyện Chúa Thánh Thần xuống trên họ, truyền lại cho họ những gì các ngài đã nhận được từ chính Chúa Giêsu là Thầy mình. Đó chính là bí tích Truyền chức thánh mà tất cả các giám mục, những người kế vị các Tông đồ, đang đồng tế hôm nay, cùng nhau truyền lại cho Tiến chức là Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước của chúng ta đây.”

Và ngài nhắn nhủ vị Tiến chức: “Xin hiền đệ hãy nhớ, Giám mục là chức danh chỉ việc làm chứ không phải để đòi vinh dự, vì thế làm Giám mục để mưu ích chứ không phải để thống trị… Hiền đệ hãy rao giảng Lời Chúa, bất chấp thuận lợi hay không, hãy đem lòng kiên nhẫn và sự hiểu biết mà thuyết phục, sửa trị và khẩn nài (2Tm 4,2)”

Đức cha Phêrô cũng ngỏ lời với cộng đoàn: “Anh chị em hãy tạ ơn Chúa đã ban cho Hội Thánh các giám mục, linh mục và phó tế, là những thừa tác viên thánh chức để phục vụ anh chị em trên con đường cứu độ. Anh chị em hãy tín nhiệm và tin tưởng vào các ngài. Hãy chấp nhận, thông cảm và cầu nguyện cho các ngài, mặc dầu lắm khi thấy các ngài còn vương những lỗi lầm, vì các ngài vẫn còn là con người.”

Tiếp theo, Tiến chức bày tỏ quyết tâm thi hành những nghĩa vụ đối với Thiên Chúa, với Giáo Hội và với đoàn chiên Chúa trao phó qua phần thẩm vấn của Đức giám mục chủ phong.

Sau Kinh cầu các thánh là phần chính yếu của bí tích Truyền chức gồm có nghi thức đặt tay và lời nguyện truyền chức, cùng với các nghi thức diễn nghĩa: xức dầu trên đầu, trao sách Phúc Âm, xỏ nhẫn, trao mũ mitra và gậy mục tử.

Kết thúc nghi thức truyền chức, các Đức giám mục đến trao hôn bình an cho vị Tân giám mục để nhận vào Giám mục đoàn của mình.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Cung giọng trầm ấm của Đức cha chủ tế khiến thánh lễ càng thêm phần trang trọng linh thiêng.

Bài hát hiệp lễ “Chúa phải lớn lên” (Ga 3,30) – khẩu hiệu của Tân giám mục, được linh mục nhạc sĩ Nguyễn Duy viết mừng ngài – diễn tả ước nguyện và tâm niệm của người môn đệ biết xóa mình đi để Chúa được lớn lên trong mình, trong Giáo Hội và trong mọi người:

Con ước mong rằng, lạy Chúa, con ước mong rằng Chúa phải lớn lên trong con, Chúa phải lớn lên trong con. Chúa lớn lên trong lòng trí con, Chúa lớn lên trong ngôn từ của con, Chúa lớn lên trong từng việc con làm. Chúa phải lớn lên! Chúa ơi, Chúa phải lớn lên! Chúa phải lớn lên! Lạy Chúa, Chúa phải lớn lên như Mặt Trời Rạng Đông ngày mới. Ngài phải lớn lên trong Hội Thánh và trong con từng ngày.

Kết thúc thánh lễ, trong khi ca đoàn hát bài “Te Deum”, Đức Tân giám mục đi đến cộng đoàn để ban phép lành giám mục đầu tay cho tất cả mọi người.

Thánh lễ kết thúc lúc 11giờ. Mọi người ra về trong tâm tình hân hoan, tạ ơn và đầy cảm xúc.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top