Gp. Long Xuyên: Tường trình cuộc viếng thăm của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo

Gp. Long Xuyên: Tường trình cuộc viếng thăm của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo

Từ Tòa Giám mục Sài Gòn, ĐTGM Girelli lên đường đi thăm Giáo phận Long Xuyên vào sáng sớm Chúa Nhật 2-10-2011. Hình ảnh Đức Tổng Giám mục phấn khởi vui tươi, y phục chỉnh tề sẵn sàng từ lúc 5g làm cho phái đoàn đón rước rất cảm kích hân hoan. Lúc 5g30, phái đoàn khởi hành hướng về Long Xuyên . Cùng đi với Đức Tổng Giám mục, có cha thư ký Andrea, cha Phạm Văn Dụ, đang làm việc tại Ý cũng tháp tùng với Đức Tổng.

Đến trạm dừng chân Mêkong, phái đoàn ghé lại nghỉ chân và dùng điểm tâm. Phái đoàn tiếp tục lên đường trong tiết trời buổi sáng Chúa nhật thật đẹp.

Đến Tòa Giám Mục Long Xuyên lúc hơn 10g, Đức Tổng và phái đoàn được đón tiếp trong bầu khí thân mật ấm cúng của Đức Cha Gioan Baotixita, Đức Cha Giuse, cha Tổng Đại diện, cha Đại diện Giám mục, các linh mục, tu sĩ và chủng sinh của hai giáo hạt Long Xuyên và Chợ Mới. Bài hát "Gặp gỡ Đức Kitô" được cất lên như nói lên tâm tình yêu mến của gia đình giáo phận chào đón vị đại diện của Đức Thánh Cha đến viếng thăm.

Sau giây phút giới thiệu và chào thăm ban đầu, Đức Tổng và phái đoàn lên phòng nghỉ ngơi sau chặng đường dài.

Đúng 11g, tại nhà nguyện Tôma, Đức Cha Giuse với tư cách là chủ nhà, đã giới thiệu mọi người với Đức Tổng và giới thiệu Đức Tổng cho mọi người. Sau đó, cha Giuse Trần Văn Toản thay mặt cộng đoàn dân Chúa đọc bài chào mừng Đức Tổng Giám mục.

Trong phần đáp từ cũng như bài nói chuyện, Đức Tổng thể hiện sự vui mừng cám ơn sự tiếp đón của các Đức Cha, các Linh mục, tu sĩ và chủng sinh. Trong vai trò là đại diện không thường trú, đây là lần thứ tư ngài đến Việt Nam. Ngài cũng nói rõ hơn về vai trò của Ngài là Khâm sứ Tòa Thánh tại Sigapore, Đông Timor và Hiệp hội các quốc gia Asian, đại diện tòa thánh tại Malaysia và Brunei, đại diện không thường trú tại Việt Nam.

Sau bài nói chuyện, các cha đặt câu hỏi xoay quanh vấn đề đời sống của Linh mục Việt Nam, đặc biệt là các Linh mục tương lai, tình hình đời sống đạo với những khó khăn và thuận lợi của một số nước Đông Nam Á mà Đức Tổng đang có nhiệm vụ là đại diện Tòa Thánh. Đức Tổng đã cho thấy rõ rất nhiều những thuận lợi và bất lợi, những mặt mạnh và mặt yếu trong đời sống đạo đức của các nước Đông Nam Á. Riêng tại Việt Nam, ngài cho là giáo dân có đời sống đạo rất sâu sắc nhờ quá trình lịch sử được xây dựng trên nền tảng các anh hùng tử đạo, Giáo hội Việt Nam vươn lên qua những khó khăn, thử thách.

Buổi gặp gỡ kết thúc lúc 12g, cộng đoàn nhận lãnh phép lành của 3 Đức Giám mục và dùng cơm trưa.

Đầu giờ chiều, Đức Tổng Girelli đã đi thăm chính quyền. Cùng đi với Đức Tổng có Đức Cha Giuse, cha tổng Đại diện Phêrô Lê Văn Kim, cha Giuse Trần Văn Toản, cha Phêrô Nguyễn Văn Mễn. Phía chính quyền tiếp phái đoàn có ông Huỳnh Thế Năng, phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Võ Thành Tâm, trưởng Ban Tôn Giáo tỉnh, ông Võ Hùng Dũng, phó chánh văn phòng UBND tỉnh cùng các chuyên viên của Ban Tôn Giáo và Sở Ngoại Vụ.

Cuộc gặp gỡ diễn ra trong bầu khí thân tình, trao đổi cởi mở về những hiện tình của đất nước với sự cộng tác của cả đạo lẫn đời trong việc mang lại ích chung cho mọi người, không phân biệt lương giáo. Hai bên cũng đã trao cho nhau những phần quà lưu niệm nói lên sự tương quan tốt đẹp giữa chính quyền địa phương và các cấp lãnh đạo công giáo. Cuộc gặp gỡ kết thúc lúc 14g30.

Trước Thánh lễ, Đức Cha Giuse mời Đức Tổng đến thăm các cha nhà hưu dưỡng Cần Xây. Đức Tổng được các cha hưu vui mừng tiếp đón và nói chuyện bằng 3 thứ tiếng: Anh, Pháp và Ý.

15g30, Đức Tổng Giám mục, Đức Cha Giuse cùng phái đoàn tiến về nhà thờ Chánh Tòa. Vừa xuống xe, Đức Tổng và Đức Cha Giuse được 2 em thiếu nhi tiến đến tặng hoa và tất cả các em thiếu nhi Thánh Thể của Giáo xứ cùng đồng diễn bài múa minh họa chào mừng Đức Tổng.

Đúng 16g, đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ cử hành thánh lễ Đức Mẹ Mân Côi. Mở đầu, Đức Cha Giuse giới thiệu Đức Tổng với cộng đoàn dân Chúa, một đại diện giáo dân chào mừng và tặng quà cho Đức Tổng.

Trong bài giảng, Đức Tổng Giám mục nhắc đến các thánh tử đạo của giáo phận Long Xuyên như là những chứng nhân anh dũng và là gương can đảm cho mọi người noi theo, đồng thời ngài cũng cầu chúc giáo phận mỗi ngày một phát triển dưới sự nâng đỡ của Đức Mẹ Nữ Vương Hòa Bình.

Kết thúc thánh lễ lúc gần 18g, hơn 2000 giáo dân vui mừng chờ đợi Đức Tổng để được gặp, được chạm đến ngài như là hình ảnh của Đức Thánh Cha đến với mọi người. Đám đông vây quanh khiến ngài khó có thể trở về nhà xứ để thay áo. Tuy nhiên, nụ cười vẫn hiện lên trên khuôn mặt vị đại diện của Tòa Thánh. Phải vất vả lắm anh em trật tự mới có thể đưa ngài về nhà xứ an toàn trong niềm nuối tiếc của nhiều người.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top