GP. Lạng Sơn – Cao Bằng: Khai mạc Ngày Giới trẻ

GP. Lạng Sơn – Cao Bằng: Khai mạc Ngày Giới trẻ

LẠNG SƠN – Hòa mình vào không khí chung của các bạn trẻ Công Giáo trên toàn thế giới, theo lời mời gọi của vị Cha chung Giáo hội hoàn vũ trong Chúa Nhật Lễ Lá, hơn 500 bạn trẻ của Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng từ khắp các nẻo đường của miền đất truyền giáo đã tụ họp về Tòa Giám mục và Nhà thờ chính tòa để tham dự chương trình của Ngày Giới Trẻ Giáo Phận năm 2011.

Ngày Giới Trẻ Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng được tổ chức từ chiều thứ Bảy, 16 tháng 04, tới hết buổi trưa ngày Chúa nhật Lễ Lá, 17 tháng 04 năm 2011. Đây là một hoạt động thường niên đã được duy trì suốt mấy năm qua, trở nên ngày Hội của các bạn trẻ Công giáo trong miền đất biên giới phía Bắc này. Trong chương trình của Ngày Giới Trẻ được tổ chức tại Nhà Chung Giáo phận, các bạn trẻ từ khắp các giáo xứ đã có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ và nâng đỡ cho nhau trong đời sống và niềm tin Kitô.

Để tới tham dự Ngày Giới Trẻ, các bạn trẻ trong giáo phận đã vượt qua những hành trình thật dài, qua những chặng đường quanh co khúc khuỷu đầy hiểm nguy của vùng sơn cước. Một bạn trẻ đến từ giáo họ Thánh Tâm, thị xã Hà Giang cho biết: “Đoàn giới trẻ của giáo họ Thánh Tâm đã khởi hành từ chiều tối thứ Sáu, vượt qua hơn 500 cây số đường dài, chúng tôi đến Tòa Giám mục vào khoảng 4 giờ sáng thứ Bảy, để kịp tham dự khai mạc Ngày Giới Trẻ”. Bạn trẻ đến từ giáo xứ Tà Lùng hồ hởi cho biết: “Chúng tôi khởi hành từ rất sớm để đến dự Ngày Giới Trẻ hôm nay, đường đi xa và quanh co nhiều đèo dốc, nhiều bạn say xe và mệt lắm, nhưng khi đến Tòa Giám mục, được hòa vào bầu khí phấn khởi và náo nức của các bạn trẻ khắp nơi về đây, sự mệt mỏi và căng thẳng của đường xa như biến tan hết, chỉ còn lại niềm vui và sự hăng say, sự sẵn sàng cho không khí của Ngày Hội Giới Trẻ”.

Cha Gioan Baotixita Nguyễn Anh Tuấn (Ofm), phụ trách Giới trẻ của Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng cho biết: “Ngay từ những tuần đầu của Mùa Chay, Ban phụ trách Giới trẻ của Giáo phận đã họp bàn và lên chương trình chi tiết cho Ngày Giới Trẻ hôm nay, cũng đã tổ chức họp và thông qua với Cha Tổng đại diện, quý Cha quản hạt và quý Cha trong Giáo phận. Các giáo xứ khi nhận được thông báo, giấy mời và chương trình của Ngày Giới Trẻ, đã có nhiều sự chuẩn bị, về tập hợp các bạn trẻ, về các chương trình văn nghệ, về màn giới thiệu, và các chương trình, lời cầu nguyện riêng của giáo xứ mình”.

Chương trình của Ngày Giới Trẻ Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng năm 2011 được chính thức khai mạc vào lúc 15h00 chiều với lời phát biểu của Đức Giám mục Giáo phận, Giuse Đặng Đức Ngân. Các bạn trẻ đã có những giờ phút sinh hoạt thật sôi nổi, mang đầy nhiệt huyết tin yêu và tinh thần của người trẻ. Ngày Giới trẻ cấp Giáo phận năm nay mang chủ đề của chính Ngày Hội Giới Trẻ Thế Giới sẽ được tổ chức sắp tới tại Madrit, Tây Ban Nha do Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đề ra, đó là: “Bén rễ và đặt nền tảng nơi Đức Giêsu Kitô, vững mạnh trong đức Tin” (x. Cl 2,7).

Cũng trong chương trình buổi chiều khai mạc, các bạn trẻ và mọi người hiện diện đã lắng nghe bài thuyết trình của linh mục Vũ Trọng Tài(SDB), qua đó ngài đã phân tích bối cảnh sống hiện nay của giới trẻ, cách riêng đưa ra những định hướng để giúp người trẻ Công giáo sống tốt hơn, nhiệt thành hơn trong đời sống đạo, cộng tác đắc lực vào việc xây dựng, làm thăng tiến đời sống xã hội và Giáo hội hôm nay.

Sau giờ nghỉ buổi chiều, các bạn trẻ chuẩn bị tham dự chương trình văn nghệ và diễn nguyện chặng đàng Thánh Giá, cũng như những giờ hồi tâm, chầu Thánh Thể.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về sự kiện này.

Các bạn trẻ rất thân mến, chúng ta đang hiện diện tại Nhà thờ Chính tòa Giáo phận để cùng với Giáo Hội Công giáo cử hành lễ Lá khởi đầu Tuần Thánh-Tuần Thương Khó; và cùng với các bạn trẻ trên thế giới tham dự ngày Quốc tế Giới trẻ lần thứ 26 tổ chức tại Giáo phận.

Các bạn trẻ rất thân mến, chúng ta đang hiện diện tại Nhà thờ Chính tòa Giáo phận để cùng với Giáo Hội Công giáo cử hành lễ Lá khởi đầu Tuần Thánh-Tuần Thương Khó; và cùng với các bạn trẻ trên thế giới tham dự ngày Quốc tế Giới trẻ lần thứ 26 tổ chức tại Giáo phận. Đây là thời gian giúp các bạn trẻ có dịp gặp gỡ nhau trong Chúa Kitô, cùng nhau lắng nghe sứ điệp, chia sẻ chứng từ của người trẻ, cùng tham dự diễn nguyện, đi đàng thánh giá, chầu Thánh thể; cùng tham dự thánh lễ, lắng nghe Lời Chúa, cùng thể hiện và làm chứng cho những giá trị đức tin, tình yêu mến và năng động của người trẻ trong những hoàn cảnh khác nhau của đời sống hàng ngày.

Từ hôm qua đến giờ, giới trẻ giáo phận đã học hỏi Sứ Điệp của Đức Thánh Cha Benedicto XVI nhân ngày quốc tế giới trẻ lần thứ 26 tại Madrid-Tây Ban Nha với chủ đề: “Bén rễ và được xây dựng trên Chúa Kitô, được củng cố trong đức tin” (Cl 2,7). Giờ đây, chúng ta cùng nhau suy tư lời Chúa trong Phúc âm thánh Matthêu trong nghi thức làm phép Lá, tiếp tục tư tưởng trong Sứ điệp ngày Giới trẻ của Đức Thánh Cha làm chủ đề cho ngày giới trẻ giáo phận chúng ta: người trẻ theo Chúa để trở nên môn đệ của Ngài; người trẻ được mời gọi bén rễ và xây dựng trên Chúa Kitô, để được củng cố trong đức tin.

* Người trẻ theo Chúa để trở nên môn đệ của Ngài: các môn đệ là những người đã chọn lựa đi theo Chúa Giêsu. Từ những hoàn cảnh cuộc sống nghề nghiệp và gia đình các ông vẫn là những tinh thần trẻ muốn được phiêu lưu, dám bỏ mọi sự để đi theo Đấng đã từng nói: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ dựa đầu”(Mt 8,20). Trong Tin Mừng hôm nay “khi thày trò đến gần thành Giêrusalem và tới làng Bếtphaghê, phía núi Ôliu, Đức Giêsu sai hai môn đệ và bảo: các con đi vào làng trước mặt kia, và sẽ thấy ngay một con lừa mẹ đang cột sẵn đó, có lừa con bên cạnh. Các con cởi dây ra và dắt về cho Thầy. Nếu có ai nói gì với các con, thì trả lời là Chúa cần đến chúng, Người sẽ gởi lại ngay” (Mt 21,1-3), các môn đệ đã tin vào Chúa để thực hiện lời Ngài. Trong hành trình theo Chúa, các môn đệ đã từng chứng kiến Chúa giảng dạy, làm phép lạ, chữa lành các bệnh nhân, phục sinh người chết; chính vì vậy khi nghe lời Ngài nói, các ông đã mau mắn thực hiện bằng chính niềm tin của mình dù còn bỡ ngỡ. Với các con, là con cái của các gia đình Công giáo, khi lớn lên với sự hiểu biết của mình, các con luôn có sự chọn lựa: đời sống đạo không phải là một sự áp đặt của gia đình, mà đó còn là một sự dấn thân, là một chọn lựa cá nhân để theo Chúa Giêsu và sống lời mời gọi của Ngài. Cũng như những người trẻ trên thế giới, các con luôn khao khát tìm cho mình những thành đạt trong đời, về học tập, công ăn việc làm, tình yêu đích thực để xây dựng hạnh phúc ơn gọi tu trì hoặc gia đình; và từ sự sâu lắng của tâm hồn vẫn muốn tìm cho mình một chân lý đích thực làm nền tảng cho đời sống. Chính các con cũng đang bày tỏ niềm mong ước được gặp gỡ cá nhân với Chúa Giêsu Kitô, gặp gỡ để xin Người qua Giáo hội giúp các con tìm kiếm những giá trị của đời sống vĩnh cửu qua chứng tá đời sống hàng ngày: là ước mơ, là nghị lực, là khát vọng và niềm hy vọng cho tương lai của các con.

Tuy nhiên, như lời Đức Thánh Cha trong Sứ điệp ngày quốc tế giới trẻ để chúng ta cùng suy nghĩ: “Nền văn hóa hiện nay, tại một số miền trên thế giới, …có xu hướng loại trừ Thiên Chúa hoặc coi đức tin chỉ là một chuyện riêng tư, không ăn nhằm gì tới đời sống xã hội. Trong khi tất cả các giá trị làm nền tảng cho xã hội xuất phát từ Tin Mừng - như cảm thức về phẩm giá con người, tình liên đới, lao công và gia đình - người ta nhận thấy một sự ”che khuất Thiên Chúa”, một sự mất trí nhớ, thậm chí một sự chối bỏ thực sự đối với Kitô giáo và một sự phủ nhận kho tàng đức tin đã nhận lãnh, đến độ có nguy cơ đánh mất chính căn tính sâu xa của mình…Thánh Augustino có lý khi nói: Con tim của chúng con không được nghỉ yên bao lâu nó không được an nghỉ trong Chúa…Thiên Chúa là nguồn mạch sự sống: loại bỏ Ngài, có nghĩa là tách rời khỏi nguồn mạch ấy và chắc chắn sẽ bị mất sự sung mãn và niềm vui:“Thực vậy, thụ tạo không có Đấng Tạo Hóa thì sẽ tàn lụi”(Gaudium et Spes, 36). Những gợi mở của Lời Chúa và tâm tình của Đức Thánh Cha sẽ giúp các con nhiều hơn trong hành trình chọn lựa Chúa, gặp gỡ Chúa và sống lời mời gọi của Chúa Giêsu. Cha hy vọng nơi các con là những người trẻ luôn biết chọn lựa đức tin cho cuộc đời mình, là chọn lựa Chúa Giêsu và dấn thân làm môn đệ của Chúa trong ơn gọi và sứ mệnh của người trẻ.

* Người trẻ được mời gọi bén rễ và xây dựng trên Chúa Kitô, để được củng cố trong đức tin: Khi các môn đệ đi làm những điều Chúa Giêsu chỉ dẫn, đã biểu lộ cuộc đời của các ông đã được bén rễ trong đức tin, và tình yêu mến Chúa. Chọn lựa để đi theo Chúa, và chọn lựa để sống lời mời gọi của Ngài đi vào con đường khổ nạn và phục sinh. Không phải ngay lập tức các môn đệ đã là những người can đảm mạnh mẽ ngay từ lúc khởi đầu, mà đó là cuộc hành trình được giảng dậy, được lắng nghe, được chứng kiến tình yêu thương của Chúa đối với nhân loại. Chính Người sẽ là nơi để các môn đệ dựa cậy, tin tưởng cậy trông và theo Ngài. Với các con, có lẽ lời trong Sứ điệp ngày giới trẻ của Đức Thánh Cha sẽ giúp các con hiểu hơn: “Mỗi ngày, các con cũng hãy cố gắng theo Lời Chúa Kitô. Hãy lắng nghe Ngài như Người Bạn chân thành mà các con có thể chia sẻ con đường cuộc sống. Với Ngài bên cạnh, các con sẽ có thể can đảm đương đầu với những khó khăn trong niềm hy vọng, những vấn đề cũng như những thất vọng và thất bại. Có những đề nghị dễ dàng hơn không ngừng được đề ra cho các con, nhưng chính các con thấy rằng đó là những sự lừa đảo, chúng không mang lại sự thanh thản và niềm vui. Chỉ có Lời Chúa, mới chỉ cho chúng ta con đường đích thực, chỉ có đức tin được thông truyền cho chúng ta, mới là ánh sáng soi chiếu con đường của chúng ta. Hãy đón nhận với lòng biết ơn món quà thiêng liêng mà các con đã lãnh nhận từ gia đình các con và hãy dấn thân đáp lại, trong tinh thần trách nhiệm, tiếng gọi của Thiên Chúa, trở nên trưởng thành trong đức tin. Đừng tin những người nói với các con rằng các con không cần người khác để kiến tạo cuộc sống của mình! Trái lại, hãy dựa vào niềm tin của những người thân cận, niềm tin của Giáo Hội, và cảm tạ Chúa vì đã lãnh nhận niềm tin ấy và biến nó thành niềm tin của các con”(Số 3). Phải chăng các con cũng muốn có những câu trả lời của Chúa trước những thách đố của cuộc đời: khổ đau, bệnh tật, tệ nạn xã hội, những ganh đua học hành, nghề nghiệp, những đam mê dễ dàng lôi kéo người trẻ vào những vòng xoáy của cuộc đời; nhiều khi các con cũng sợ không đủ can đảm đi theo lời mời gọi thân thương của Chúa mà vẫn buông mình vào vòng xoáy của cuộc đời. Nhìn vào cuộc sống hôm nay, chúng ta phải lo lắng vì biết bao người trẻ lạc lối, đã lạm dụng sự tự do cá nhân để : thử sống trước hôn nhân, sống tính dục bừa bãi, hút chích, nghiện rượu, nghiện games, có cuộc sống không lý trí, không chọn lựa, không hướng đi đích thực cho đời và cho đó là tự do của người trẻ và không thiếu bạn trẻ đã ngã gục vào những tệ nạn xã hội mang lại đau khổ cho chính mình và gia đình; kể cả có bạn lại quên cả ơn gọi mình là Kitô hữu. Bên cạnh những dấu chỉ tiêu cực, còn biết bao dấu hiệu tích cực của người trẻ công giáo trong thế giới hôm nay: những người trẻ sống đức tin và can đảm làm chứng cho đức tin, tình yêu đích thực, ham học, ham làm, ham dấn thân là tông đồ bác ái và sẻ chia, dám làm chứng tá chân lý của sự thật, chân lý của sự sống và chân lý của tình thương. Phần các con hãy biết trỗi dạy trở về với Chúa khi vấp ngã và lầm lỗi, vì một Thiên Chúa của tình yêu thương và tha thứ đang chờ đợi chúng ta trở về. Hãy nhớ rằng, đừng bao giờ nghĩ rằng mình không thể đáp lại tiếng gọi thân thương của Chúa, và cũng đừng bao giờ nghĩ rằng đã quá muộn để trở về với Ngài.

Các bạn trẻ thân mến,

Từ những suy tư trên đây, Cha mời gọi các con hãy bén rễ và xây dựng đức tin của mình trên Đức Giêsu, để được củng cố trong đức tin. Hãy trở nên chứng nhân Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh giữa thế giới hôm nay, chính nơi các con đang hiện diện, học tập và làm việc. Chính các con là người giới thiệu Chúa Giêsu cho người khác bằng niềm tin và đời sống Kitô của mình, hãy làm cho cuộc đời của các con có ý nghĩa, khi để Đức Kitô ở với các con và biến đổi cuộc đời các con trở nên niềm vui, bình an và là niềm hy vọng cho những người xung quanh các con.

Thời gian đã trôi qua thật nhanh khi chúng ta gặp gỡ để cùng nhau cầu nguyện, lắng nghe Lời Chúa, tham dự các Bí tích và cùng nhau chia sẻ. Nhưng đó là những thời gian mà chúng ta dành cho Chúa, cho Giáo hội và cho nhau trong tâm tình của những người trẻ: Hãy mang sứ điệp của Ơn thánh Chúa, của cộng đoàn Giáo Hội và niềm vui nơi đây, với đức tin và khả năng riêng của mình các con hãy trở về để xây dựng cộng đoàn Giáo xứ, nơi gia đình các con và góp phần xây dựng phát triển giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng. Chúa Giêsu tin tưởng nơi các con, Giáo hội và mọi thành phần Dân Chúa từ Đức Cha, các quý Cha, các tu sĩ nam nữ và ông bà cha mẹ đều hy vọng nơi các con, hy vọng vào hành trình đức tin của các con thể hiện với ơn gọi và sứ mệnh của các Kitô hữu trẻ trong cuộc đời, sẽ trở nên một câu trả lời sống động về NIỀM TIN VÀ HY VỌNG, và là LỜI CHỨNG TÌNH YÊU CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ cho mọi người trong thế giới hôm nay. AMEN.

 

+Giuse Đặng Đức Ngân

Giám mục Giáo phận Lạng Sơn

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top