Giáo phận Xuân Lộc: Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Kim khánh giáo phận

Giáo phận Xuân Lộc: Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Kim khánh giáo phận

GIÁO PHẬN XUÂN LỘC – Sáng thứ Bảy 04-10-2014, tại Nhà thờ chính toà Xuân Lộc, Đức cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục giáo phận Xuân Lộc đã long trọng chủ sự Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Kim khánh giáo phận Xuân Lộc. Đồng tế với Đức cha Đa Minh có Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường; Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc; Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục giáo phận Bùi Chu, Đức ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú, Tổng đại diện giáo phận Xuân Lộc và hơn 300 linh mục.

Hiện diện trong thánh lễ còn có đông đảo quý Bề trên, quý tu sĩ, chủng sinh, quý chức Ban Hành giáo, Ban trị sự các giới, các đoàn thể trong giáo phận Xuân Lộc và mọi thành phần dân Chúa.

Nghi thức khai mạc được cử hành tại tiền sảnh Nhà thờ chính toà. Trong ánh nắng ban mai rực rỡ, mọi người vui mừng phấn khởi chờ đón một năm Hồng ân Thiên Chúa sắp tuôn đổ trên giáo phận.

Mở đầu nghi thức, Đức cha Đa Minh làm phép 2 lá cờ Toà Thánh, tượng trưng cho 50 năm thành lập giáo phận và Năm Hồng ân sắp được khai mở. Lá cờ thứ nhất sẽ phất phới trên tháp Nhà thờ chính toà và lá cờ thứ hai sẽ tung bay trên bầu trời Trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi vào Thánh lễ kết thúc Năm Thánh.

Sau khi làm phép lá cờ thứ nhất, Đức cha Đa Minh đã ra lệnh thả lá cờ bay lên, cùng với 5.000 quả bóng bay đủ màu sắc, trong tiếng vỗ tay hò reo vui mừng của toàn thể cộng đoàn, hoà với nhạc kèn rộn rã.

Tiếp đó, Đức cha làm dấu khai mạc và dẫn vào ý nghĩa của Năm Thánh, ngài nói: “Anh chị em thân mến, chúng ta họp nhau nơi ngôi Nhà Thờ Mẹ của giáo phận để khai mạc Năm Thánh mừng Kim Khánh giáo phận. Chúng ta cảm tạ Chúa đã thương ban cho chúng ta hồng ân Đức Tin, và cách riêng, suốt 50 năm qua, Chúa đã hiệp nhất chúng ta trong gia đình giáo phận Xuân Lộc, đã chăm sóc, dẫn dắt chúng ta bằng một tình yêu hết sức nhiệm mầu.

Năm Thánh mừng Kim Khánh giáo phận là thời gian đặc biệt để chúng ta chúc tụng tình yêu lạ lùng Chúa dành cho chúng ta.

Chúa Cha đã sáng tạo muôn loài và đã sai Con của Ngài là Đức Giêsu Kitô đến trần gian, để khai mở cho nhân loại kỷ nguyên mới: kỷ nguyên cứu độ.

Trong mầu nhiệm nhập thể, Đức Kitô đã làm người và ở giữa chúng ta. Ngài hiện diện giữa dòng thời gian để thánh hóa thời gian. Ngài đến để hoà giải nhân loại với Thiên Chúa và cho chúng ta được thông dự vào sự sống vĩnh cửu của Ngài.

Xin Chúa Thánh Thần giúp chúng ta biết tận dụng thời gian hồng phúc này, để canh tân đời sống đức tin trong nỗ lực hoà giải với Chúa và với tha nhân, đồng thời cộng tác với Chúa Giêsu để mang lại sự tự do cho mọi người, góp phần làm cho giáo phận chúng ta ngày càng trở nên dấu chỉ của tình yêu Chúa giữa cộng đồng nhân loại”.

Sau lời mời gọi của Đức giám mục giáo phận, Đức ông Vinh Sơn đọc Sắc lệnh của Toà Ân Giải Tối Cao về việc Toà Thánh chấp thuận cho giáo phận Xuân Lộc cử hành Năm Thánh và Đức cha Đa Minh chính thức công bố khai mạc Năm Thánh tại giáo phận Xuân Lộc: “Tôi, Đaminh Nguyễn Chu Trinh, do thẩm quyền tối cao của Mẹ Hội Thánh, được đặt làm Giám mục giáo phận Xuân Lộc, nhân danh Đức Thánh Cha Phanxicô và với quyền được trao, tôi CÔNG BỐ KHAI MẠC NĂM THÁNH trong giáo phận, bắt đầu từ hôm nay, ngày 04 tháng 10 năm 2014 đến cuối tháng 10 năm 2015”.

Đức cha đã tiến tới mở cửa Nhà thờ chính toà, biểu tượng cho Cánh Cửa Năm Thánh được mở ra. Sau đó, ngài quỳ gối cầu nguyện cho mình và cho toàn thể Dân Thánh. Mọi người cùng thinh lặng hợp lòng trí cầu nguyện với Đức cha.

Tiếp theo, Đức cha đã làm phép tro, rồi tự xức tro trên mình và trên dân Chúa –mỗi thành phần có một đại diện: linh mục, phó tế, tu sĩ nam nữ, gia trưởng, hiền mẫu, giới trẻ và thiếu nhi. Nghi thức diễn tả lòng thống hối của từng người và toàn thể giáo phận trước khi bước vào Năm Thánh.

Sau nghi thức sám hối, cha Quản hạt Xuân Lộc trao cho Đức cha cây Thánh Giá để hôn kính như là hôn lấy chính Đấng Cứu Độ trần gian, Đấng đã đến khai mở Năm Hồng Ân của Thiên Chúa cho nhân loại. Chính Đức Kitô, mà giờ đây, Đức cha giáo phận là đại diện hữu hình, dẫn dắt đoàn dân Chúa vào Năm Thánh, tiến tới ngai toà Thiên Chúa, nguồn mạch mọi ân sủng.

Sau đó Đức cha đã dẫn đoàn chiên của mình –gồm các thành phần dân Chúa– vào cửa chính Nhà thờ chính toà như là dấu chỉ của vị mục tử đi trước đoàn chiên và dẫn đoàn chiên bước vào mùa hồng ân Năm Thánh để cử hành Thánh lễ.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Đức ông Tổng đại diện công bố 14 điểm hành hương trong giáo phận để lãnh nhận ơn Toàn xá: ngoài 12 nhà thờ của quý cha Quản hạt còn có Nhà nguyện Toà Giám mục và nhà thờ Tân Triều, quê hương của thánh Phaolô Hạnh.

Sau đó, Đức cha đã trao cho Đức ông Tổng đại diện, 12 cha Quản hạt và cha chính xứ Tân Triều Sắc lệnh của Toà Ân Giải Tối Cao và ngọn nến cháy sáng biểu trưng Hồng Ân Năm Thánh và như ngọn nến Đức Tin chiếu soi cuộc đời, tỏa sáng ơn cứu độ cho mọi người. Qua việc trao gửi này, Đức cha ủy thác cho các ngài sứ mạng chăm sóc mục vụ Năm Thánh tại các nhà thờ này, để những ai đến hành hương được hưởng dồi dào hồng ân Năm Thánh.

Tiếp theo, Đức ông và quý cha Quản hạt cầm nến cháy sáng tiến về “Cửa Thánh”, như là dấu chỉ của việc vâng phục sai đi và lên đường khai mở hồng ân Thiên Chúa cho đoàn dân trong giáo phận.

Thánh lễ kết thúc nhưng còn đọng lại trong tâm hồn người tham dự niềm vui sâu lắng của mùa hồng ân Thiên Chúa được mở ra và tuôn đổ trên giáo phận. Mọi người cùng chia sẻ niềm vui Hồng ân Kim Khánh với những hộp bánh đơn thành nhưng đầy ý nghĩa.

 

 
 
 

 

(Nguồn: WHĐ biên tập từ http://giaophanxuanloc.net)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top