Giáo Phận Vinh: Thánh Lễ Truyền Chức Linh mục

Giáo Phận Vinh: Thánh Lễ Truyền Chức Linh mục

GP.Vinh - Ngày 19.06.2010, ngày đặc biệt giữa lòng Năm Thánh GHCG tại Việt Nam và cũng là thời điểm vừa khép lại Năm Linh Mục, tại quảng trường Tòa Giám mục Xã Đoài, Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã chủ tế Thánh lễ phong chức Linh Mục cho các thầy Phó tế:

01. Phêrô Mai Xuân Ái
02. Phêrô Trần Phúc Cai
03. Antôn Võ Thành Công
04. Micae Trần Định
05. Phêrô Nguyễn Ngọc Giao
06. Antôn Lâm Văn Hân
07. Phêrô Nguyễn Huy Hiền
08. Antôn Hoàng Trung Hoa
09. Phêrô Nguyễn Văn Hùng
10. Phêrô Nguyễn Huy Lưu
11. Phanxicô Xaviê Đinh Văn Minh
12. Gioan Nguyễn Văn Niên
13. Giuse Nguyễn Văn Ngữ
14. Antôn Hoàng Sĩ Phúc
15. Phaolô Nguyễn Minh Sáng
16. Phaolô Đậu Tiến Sỹ
17. Phêrô Trần Văn Thanh
18. Phaolô Nguyễn Chí Thiện
19. Gioan B. Nguyễn Đình Thục
20. Antôn Nguyễn Quang Trung
21. Giuse Nguyễn Xuân Vinh

Đồng tế trong Thánh Lễ có Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục tân cử Giáo phận Vinh, Cha bề trên và quý Cha Đại Chủng viện Vinh Thanh, và gần 200 Linh mục trong và ngoài giáo phận. Đông đảo chủng sinh, tu sĩ nam nữ, thân nhân, ân nhân và cộng đoàn Dân Chúa chung lời cầu nguyện.

Ngay từ chiều hôm trước, dòng người đã lũ lượt đổ về, từ khắp nơi, bằng nhiều phương tiện. Mặc dù đang trong chuỗi ngày cao điểm nắng nóng, nhưng tất cả đều mang niềm vui, hân hoan đến với Thánh Lễ Truyền Chức. Nét vui mừng ấy hiện rõ trên gương mặt của các tiến chức và đặc biệt là nơi quý Ông Bà Cố, gia đình, thân nhân, ân nhân của 21 tiến chức.

Quảng trường Tòa Giám mục Xã Đoài dường như không còn chỗ trống với sự hiện diện của 15.000 người. Lễ đài nổi bật hàng chữ: "Chính anh em là ánh sáng cho trần gian" (Mt 5, 13-14). Đây chính là câu khẩu hiệu và cũng là ý lực chính của Thánh Lễ hôm nay.

Và rồi giây phút Thánh Lễ đã điểm. Trong tiếng trống rộn ràng, hùng tráng của Đoàn nhạc dân tộc của giáo xứ Chính toà hoà với tiếng kèn Tây của Đoàn nhạc hơi, giữa khoảng 15.000 người, đoàn rước nhập lễ từ phòng khách Toà Giám mục tiến ra lễ đài trong khu vực quảng trường nằm giữa Toà giám mục và giáo xứ Chính toà. Khi đoàn rước đến bậc tam cấp của lễ đài, dù bầu khí đang rất nghiêm trang và ca đoàn đang cất vang bài ca nhập lễ hết sức sốt sắng, thế nhưng những tràng vỗ tay giòn giã bỗng vang lên chào đón 21 Phó tế, gần 200 linh mục cùng Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, vị chủ tế Thánh Lễ Truyền Chức.

Nghi thức phong chức Linh mục diễn ra trong không khí thiêng liêng, trang trọng. 

Linh mục FX. Võ Thanh Tâm, nguyên Tổng Đại diện giáo phận, đã gọi tên 26 Phó tế và giới thiệu lên Đức cha Phaolô Maria để xin ngài truyền chức linh mục cho các thầy.

Sau khi cha Phanxicô Xaviê khẳng định, qua việc tham khảo ý kiến giáo dân và sự biểu quyết của các vị hữu trách, chứng nhận các Phó tế này xứng đáng lãnh nhận chức linh mục, Đức cha đã thẩm vấn về tự do và lòng quyết tâm của các Phó tế.

Biết được các Phó tế muốn chu toàn thừa tác vụ Lời Chúa, trung tín trong việc phân phát các mầu nhiệm của Thiên Chúa, liên kết Đức Kitô Thượng Tế để dâng hiến chính mình cho Thiên Chúa và nhân loại, cũng như kính trọng và vâng phục giám mục giáo phận, Đức cha công bố quyết định phong chức cho các thầy.

Cả việc chọn lựa của các Phó tế lẫn quyết định của Đức cha đều hết sức quan trọng. Vì vậy, để những quyết định đó nằm trong chương trình của Thiên Chúa và được sự nâng đỡ của Giáo Hội đã vinh thắng, toàn thể cộng đoàn tha thiết nguyện xin các thánh cầu bầu.

Bên cạnh lời bầu cử của chư thánh, các Phó tế còn được Đức giám mục và linh mục đoàn đặt tay cầu xin ơn Chúa phù trợ trong chức vụ mới.

Phần lời nguyện phong chức đã thực sự cho các Phó tế thấm sâu vai trò của một linh mục. Linh mục là như các tư tế thời cựu ước hỗ trợ cho các vị lãnh đạo để hướng dẫn dân chúng đi đúng đường lối Chúa, là như những người được các Tông đồ tuyển chọn để rao giảng Tin Mừng và tiếp tục công cuộc cứu độ của Chúa Giêsu khắp cả trần gian, để liên kết chặt chẽ với các giám mục trung tín phân phát các mầu nhiệm của Thiên Chúa.

Linh mục làm các cộng việc vừa nói không gì khác hơn là để thánh hoá dân Kitô giáo nói riêng và nhân loại nói chung. Đôi bàn tay, phần cơ thể sẽ biểu lộ cụ thể nhất cho những hành động thánh hoá nhân loại. Vì vậy các Tân chức tiến đến trước Đức giám mục để ngài xức dầu thánh lên hai bàn tay.

Công việc thánh hoá nhân loại của các linh mục trước hết phải nhờ vào hiến tế của Chúa Kitô. Do đó, Đức giám mục đã trao chén thánh cho các Tân chức, để từ nay, ngày ngày các ngài sẽ tái diễn hiến tế trên núi Sọ, ngõ hầu nhờ công việc đó, cũng như nhờ sự kết hợp của mỗi Tân linh mục với Chúa Kitô chịu khổ nạn mà công việc thánh hoá thế gian được thực hiện hữu hiệu hơn.

Với 21 tân linh mục vừa thụ phong, đây là lần thứ hai trong lịch sử giáo phận có số linh mục đông nhất: 189 vị (lần đầu tiên đông nhất vào năm 1945: 192 vị).

Làm linh mục là để truyền giảng đạo lý của Chúa Kitô. Một trong những điểm đầu tiên mà giáo huấn của Chúa nhắm đến đó là dạy cho mỗi người sống đúng với nhân cách của một con người. Nhân cách hay thái độ làm người căn bản nhất đó là biết ơn. Do đó, các Tân chức không thể không sống thái độ này trước hết. Vì vậy, trong bài cảm ơn cuối lễ, đại diện cho các Tân linh mục bày tỏ lòng tri ân đến mọi người đã giúp cho các ngài đạt được thành quả ngày hôm nay.

"Chính anh em là ánh sáng cho trần gian" (Mt 5, 13-14). Nguyện xin ngọn lửa lý tưởng dấn thân được trao vào tay các linh mục ngày thụ phong sẽ cháy mãi, sẽ sáng mãi, dù thân xác có hao mòn, nhưng tồn tại một ánh sáng, ánh sáng đời linh mục, ánh sáng linh mục. "Thà chịu mài mòn chứ không chịu rỉ sét".

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top