Giáo phận Thái Bình: Những thông báo quan trọng của Đức Giám mục Giáo phận

Giáo phận Thái Bình: Những thông báo quan trọng của Đức Giám mục Giáo phận

Giáo phận Thái Bình: Những thông báo quan trọng của Đức Giám mục Giáo phận

WGPTB (29.6.2020) – Ngày 29/6/2020 tại TTLCTX An Lạc, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ cử hành Thánh lễ kính hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô. Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức Giám mục Giáo phận Thái Bình đã chia sẻ những tâm tình của ngài với cộng đoàn giáo phận trong ngày đại lễ. Đồng thời, ngài cũng chính thức công bố những thông báo cho toàn giáo phận về những chuẩn bị và quyết định của ngài cho giáo phận.

1. Thông báo về việc “Đề cử Ứng viên giám mục mới cho Giáo phận” 

- Như cộng đoàn đã biết : vào năm tới 2021, tôi sẽ bước vào tuổi 75 kết thúc nhiệm vụ chủ chăn. Tôi sẽ viết đơn xin nghỉ hưu vào đầu năm 2021

- Để có ứng viên giám mục mới cho Giáo phận, tôi cũng đã chuẩn bị nhiều năm trước và đã cùng với các giám mục trong giáo tỉnh Hà Nội đề cử lên Tòa Thánh danh sách các ứng viên giám mục mới cho Giáo phận Thái Bình.

- Trong khi chờ đợi quyết định của Tòa Thánh, xin cộng đoàn cầu nguyện nhiều cho Giáo phận, để Chúa sớm ban cho Giáo phận vị tân giám mục theo ý Chúa, đẹp lòng Chúa và được mọi người yêu mến đón nhận.

2. Thông báo về “Các quyết định thành lập Hiệp Hội Giáo dân hướng đến Tu Đoàn Lòng Chúa Thương Xót và Hội Dòng Mến Thánh Giá Phố Hiến, Hưng Yên, Thái Bình.  

- Theo Hiến chế Gaudium et Spes và Perfectae Caritatis (Vui Mừng và Hy vọng và Đức Ái trọn hảo) khẳng định : để một Giáo hội, Giáo phận của Chúa trở  phong phú, thánh thiện và truyền giáo như Lòng Chúa mong muốn, Giáo hội, giáo phận đó cần quan tâm chăm sóc cho sự phát triển các Dòng tu. Vì ngay cả sự thánh thiện, thuộc bản chất của Giáo hội, giáo phận, cũng cần đến sự đóng góp quan trọng của các Dòng tu. 

- Hiện tại Giáo phận Thái Bình Hưng Yên chúng ta đang có tổng cộng 20 Dòng tu nam nữ thuộc nhiều Giáo phân và Dòng giáo hoàng khác nhau. 

   + Nhưng Dòng tu thuộc quyền giáo phận thì chỉ mới có một là: Dòng nữ Đaminh.

   + Các Dòng tu khác gồm :  

      1/ Dòng Đaminh 

      2/ Dòng Phanxicô viện tu

      3/ Dòng Đức Mẹ Cứu Chuộc

      4/ Dòng Thánh Tâm Huế

      5/ Dòng Chúa Cứu Thế

      6/ Dòng Don Bosco

      7/ Dòng Thừa sai Đức tin

      8/ Dòng Thánh Vinh Sơn

      9/ Dòng Gioan Tiền Hô

      10/ Dòng Tu hội Nhà Chúa

      11/ Dòng nữ Đaminh

      12/ Dòng nữ Phaolo

      13/ Dòng nữ Con Đức Mẹ Phù Hộ

      14/ Dòng nữ Mtg Tân lập

      15/ Dòng nữ Mtg Tân Việt

      16/ Dòng nữ Mân Côi Bùi Chu

      17/ Dòng nữ kính thờ Máu châu báu Chúa

      18/ Dòng nữ Đức Mẹ Vô Nhiễm truyền giáo 

      19/ Dòng MTG Phố Hiến 

      20/ Dòng Chúa Thương Xót

- Về việc thành lập “Tu Đoàn Lòng Chúa Thương Xót Thái Bình”: Đã 10 năm nay, từ khi mới về nhận nhiệm sở Giáo phận Thái Bình, tôi đã đọc được dấu chỉ ngày càng rõ nét Chúa và thúc đẩy tôi quan tâm chăm sóc cho Ơn gọi LCTX nơi các Thầy Chủng Sinh khóa đặc biệt 2008 – 2018. Từ đó ngày càng có nhiều tâm hồn, linh mục, chủng sinh, giáo dân và người trẻ ao ước được sống và hoạt động làm tông đồ, trở thành cánh tay nối dài màng LCTX bằng hành động đến với người nghèo khổ, khuyết tật, cùng cực, bị bỏ rơi.

- Về việc “Thành  lập Hội Dòng MTG Phố Hiến, Hưng Yên, Thái Bình”

   + Cũng vậy với Hội Dòng MTG Thái Bình, từ hơn 10 năm nay, tôi đọc được ý muốn của Chúa qua các Đấng bậc tiền bối như Đức cha cố Phanxicô, các Đức Ông và nhiều đấng bậc khác về ước muốn thành lập một Hội Dòng Mến Thánh Giá cho Giáo phận Thái Bình. 

   + Các ngài đã đào tạo, gửi nhiều ơn gọi vào miền nam để được chuẩn bị sẵn sàng trước, để có thể thành lập một Hội Dòng MTG tại và thuộc giáo phận Thái Bình. Nay Chúa đã thương chuẩn bị mọi sự tốt đẹp cho Hội Dòng Mến Thánh Giá mới được khởi sự tại khu đất Phố Hiến, Tiên Chu, Hưng Yên, Thái Bình. 

- Vì thế hôm nay (29/6/2020) tôi thông báo với toàn Giáo phận: “Do nhiệm vụ và lòng yêu mến đối với Chúa và Giáo phận Thái Bình, với thẩm quyền Giáo luật dành cho Đấng Bản Quyền Giáo Phận trong các điều khoản từ số 298 đến số 320, đặc biệt các điều 312 – 313 – 314 của Bộ Giáo luật, 

   + Tôi vui mừng thông báo với cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Thái Bình :

      1/ Tôi đã ký Quyết Định Thành Lập Tu đoàn Tông Đồ Lòng Chúa Thương Xót theo tinh thần chạnh lòng thương của Chúa Cứu Thế, để phục vụ người nghèo khổ cùng cực, bị bỏ rơi tại Giáo phận Thái Bình, ngày 29/6/2018. Trụ sở chính đặt tại Trung Tâm Lòng Chúa Thương Xót An Lạc .

      2/ Cũng vậy tôi đã ký Quyết Định Thành Lập – Đúng hơn là Hợp thức hóa - Hội Dòng Mến Thánh Giá Thái Bình ngày 29/6/2019, theo gương Đấng Sáng Lập Đức Cha Lambert De La Motte để phục vụ người lương dân, trẻ em mồ côi, bênh vực nhân phẩm phụ nữ, chăm sóc trẻ sơ sinh, giáo dục thanh thiếu nữ. Trụ sở đặt tại Phố Hiến, Tiên Chu, Hưng Yên.

   + Xin Anh Chị Em, cách riêng Quí Đức Ông, Quí Cha tích cực hưởng ứng, cộng tác, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho 2 Hội Dòng mới được phát triển theo ý Chúa muốn !  

3. Thông báo về công năng phục vụ của Trung tâm LCTX An Lạc Thái Bình:

- Trung tâm LCTX An Lạc có mục đích trước mắt: đáp ứng các nhu cầu đào tạo và huấn luyện của Giáo phận kể từ mùa hè tháng 7/2020:

   + Tổ chức các khóa đào tạo Thiếu Nhi Thánh Thể - Linh hoạt viên – Tình nguyện viên - Giáo lý viên vào dịp hè tháng 7/2020. 

   + Đáp ứng các khóa tĩnh tâm, thường huấn, bồi dưỡng cho các Hội đoàn, đoàn thể .

   + Làm nơi tĩnh tâm – Cầu nguyện – cho các hội đoàn và các nhóm nhỏ, có nơi cầu nguyện, đặt Mình Thánh Chúa suốt ngày !

- Mục đích xa :

   + Trung tâm còn nhắm mục đích xa làm vườn ươm ơn gọi cho Giáo phận – hay tiểu chủng viện – trụ sở đặt tại nhà mục vụ giáo xứ An lạc.

   + Trung tâm còn có mục đích làm nhà hưu cho các Linh mục nào muốn. Như vậy Giáo phận sẽ có 3 nhà hưu đặt tại : Nhà Chung, Đại chủng viện và Trung tâm LCTX.  

   + Trung tâm còn tiếp nhận các em nội trú phổ thông – học nghề - cho các em học sinh nghèo, khuyết tật từ niên khóa 2020-2021. 

   + Trung tâm còn quan tâm chăm sóc sức khỏe – khám chữa bệnh – nuôi dưỡng – các em nghèo, mồ côi, khuyết tật, cùng cực, bị bỏ rơi!

4. Trung tâm mục vụ cho Giáo miền Hưng Yên:

- Để ghi nhớ mốc Lịch sử của chiếc nôi khai sinh hàng Giáo phẩm và linh mục Việt Nam và cũng là nơi khai sinh Dòng MTG/VN, tại Phố Hiến, Hưng Yên cách nay 350 của Đức Cha Lambert De La Motte.

- Giáo phận đang xúc tiến thủ tục để xin cấp lại số đất Nhà Mụ tại giáo xứ Tiên Chu để xây dựng một trung tâm mục vụ cho giáo miền Hưng Yên. 

- Xin mọi thành phần Dân Chúa trong toàn Giáo phận hưởng ứng tích cực để mọi dự định Chúa muốn thực hiện trong vườn nho của Chúa tại Thái Bình và Hưng Yên sớm được thực hiện như ý Chúa muốn, để tôn vinh Danh Chúa và mang lại phần rỗi cho các linh hồn!

An Lạc, ngày 29/6/2020
+ Phêrô Nguyễn Văn Đệ SDB
Giám mục Giáo phận Thái Bình

 

Nguồn: giaophanthaibinh.org

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top