Giáo phận Phú Cường: Lễ khánh thành và cung hiến Nhà thờ Chính tòa

Giáo phận Phú Cường: Lễ khánh thành và cung hiến Nhà thờ Chính tòa

Sau gần 5 năm thi công, kể từ ngày Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ làm phép viên đá đầu tiên (13-06-2009) xây dựng ngôi Nhà thờ Chính toà mới, công trình của toàn thể Dân Chúa giáo phận Phú Cường đã hoàn tất và ngày thứ Sáu 25-04-2014 Nhà thờ Chính toà mới đã được cung hiến và khánh thành.

Trong tâm tình tạ ơn Chúa, cộng đoàn Phụng vụ hân hoan chào đón Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục giáo phận Phú Cường, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ - nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường, cùng với Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Đức Thánh Cha, quý Đức cha trong Hội đồng Giám mục Việt Nam, quý Đan Viện Phụ, quý cha Giám quản, quý cha Tổng đại diện, quý cha Bề Trên, cha Gioan Baotixita Etcharren – Cựu Bề Trên Hội Thừa Sai Paris và hơn 200 cha trong và ngoài giáo phận về chung vui và dâng Thánh lễ tạ ơn trong ngày hồng phúc này.

Đoàn rước bắt đầu tiến ra phía mặt tiền Nhà thờ Chính toà trong tiếng trống và tiếng kèn rộn rã của Ban Trống Hội và Ban Tây Nhạc giáo xứ Chính toà. Nghi thức làm phép tượng hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô – hai cột trụ của Giáo hội – ngự trước mặt tiền nhà thờ Chính toà như muốn nhắc nhớ các tín hữu luôn ý thức nghĩa vụ xây dựng Hội Thánh Chúa Kitô và thăng tiến đời sống Kitô giáo.

Sau nghi thức cắt băng khánh thành do Đức giám mục giáo phận Phú Cường Giuse Nguyễn Tấn Tước và quý Đức Tổng giám mục Girelli, Phaolô Bùi văn Đọc, Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, cộng đoàn hoan hỉ vỗ tay chúc mừng và 12 chùm bong bóng mang dòng chữ “Lễ Khánh thành và Cung hiến nhà thờ Chính toà Phú Cường” được thả bay lên trời cao. Nhận chìa khoá Nhà thờ từ tay Đức giám mục giáo phận, cha sở Nhà thờ Chính toà Giuse Cao Đình Phương đã tiến lên mở rộng cánh cửa lớn nhà thờ và đoàn đồng tế tiến vào lòng nhà thờ trong tiếng ca vang dậy của ca đoàn để bắt đầu Thánh lễ.

Trong bài giảng, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Phó Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam – đã nói lên “niềm vui” không chỉ của giáo phận Phú Cường mà còn là của cả Giáo hội Công giáo tại Việt Nam và Giáo hội hoàn vũ qua sự hiện diện của quý Đức cha trong Hội đồng Giám mục Việt Nam và Đức Tổng giám mục Girelli. Niềm vui ấy là Niềm vui của Đức Tin, Niềm vui của Hiệp Thông và Niềm vui của Chia Sẻ. Ngôi nhà thờ Chính toà đứng đây như một biểu tượng cho sự hiện diện của Thiên Chúa, cho niềm tin của người Công giáo giữa lòng xã hội hôm nay.

Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ dù đã nghỉ hưu nhưng vẫn dồn hết tâm huyết để tiếp tục hoàn thành ngôi nhà thờ Chính toà này như một gia sản tinh thần để lại cho giáo phận Phú Cường. Niềm vui ấy còn là niềm vui Chia sẻ: sự hiện diện của ngôi Nhà thờ Chính toà và cộng đoàn tín hữu Công giáo trên đất Bình Dương còn là một cộng đoàn mở ra cho một sứ vụ đóng góp không nhỏ vào sự phát triển toàn diện phục vụ con người trong bối cảnh đa văn hóa và tôn giáo của vùng đất Bình Dương hôm nay.

Trong bài cảm ơn trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức cha Giuse giám mục giáo phận nhắc đến những đóng góp to lớn của Đức cha Phêrô đối với giáo phận và đặc biệt với nhà thờ Chính toà này qua hình ảnh của một vua Đavit nhiệt tình với nhà Chúa, một người cha tận tụy, nhân hậu.

Thánh lễ kết thúc sau hơn hai giờ rưỡi. Sau đó cộng đoàn phụng vụ và quý khách cùng tham dự bữa tiệc liên hoan trong không khí ấm áp nghĩa tình.

Chắc hẳn điều đọng lại nơi mỗi người khi ra về là lời tạ ơn và niềm vui: Niềm vui của Đức Tin, của Hiệp Thông và Chia Sẻ.

Lược sử Nhà thờ Chính toà Phú Cường:

Ngôi Nhà thờ Chính toà vừa được cung hiến là ngôi nhà thờ thứ tư.

Nhà thờ đầu tiên bằng gạch được cha Sorel Constant-Joseph xây dựng năm 1865 cạnh Toà Bố cũ.

Năm 1897, cha Poinat (Cố Oai), lúc ấy là chánh sở họ Thủ đã cất một ngôi nhà thờ khác khiêm tốn hơn trên Đất Thánh cũ, thay thế nhà thờ ngôi nhà thờ cũ đã hư hỏng trầm trọng; ngôi nhà thờ này được làm bằng gỗ mít nài, lợp ngói, nền lát gạch tàu với diện tích 28m x 17m.

Ngôi nhà thờ thứ ba được làm phép và khánh thành vào ngày 23-07-1941, do cha Félix Frison (cố Hoàng) xây dựng. Ngôi nhà thờ này theo mẫu nhà thờ Mặc Bắc (Vĩnh Long), được kiến thiết hoàn toàn bằng gạch, vôi và cát; vì thế, để có thể đứng vững, tường và cột được xây rất kiên cố, đồ sộ. Khi nhà thờ này trở thành Nhà thờ Chính toà vào cuối năm 1965, cha Antôn Phùng Thành đã sửa sang lại cho hợp với phụng vụ mới và tiện việc cử hành các nghi lễ đại triều. Nhưng ngôi Thánh đường này ngày càng trở nên quá hẹp và cũng đã xuống cấp trầm trọng. Vì vậy đã có quyết định xây dựng một ngôi nhà thờ khác xứng hợp và xứng tầm hơn với sự phát triển của vùng đất Bình Dương.

Cuối cùng, ngày 13.06.2009, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ đã chủ sự thánh lễ và làm phép viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ mới, tức là ngôi nhà thờ thứ tư vừa mới cung hiến.

 (Nguồn: WHĐ - biên tập từ giaophanphucuong.org)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top