Giáo phận Cần Thơ mừng thượng thọ Đức cha Emmanuel Lê Phong Thuận

Giáo phận Cần Thơ mừng thượng thọ Đức cha Emmanuel Lê Phong Thuận

GP CẦN THƠ (8.6.2010) – Niềm vui tạ ơn của giáo phận đã khởi đầu ngay từ Tuần tĩnh tâm linh mục giáo phận Cần thơ (tháng 1/2010) và trong dịp Tết Canh Dần, khi tất cả các thành phần Dân Chúa về thăm Đức cha, chúc tết và chúc mừng ngài trước, một phần cũng vì sức khỏe của Đức cha lúc đó rất mong manh. Hôm nay, thì niềm vui thật tròn đầy: Đức cha đã có thể đến dự Thánh Lễ tạ ơn, lúc 9 giờ sáng, tại Nhà thờ Chánh tòa vừa được sửa sang thật khang trang.

Cuộc lễ đã được chuẩn bị với Tuần cửu nhật: tạ ơn, cầu nguyện với và cho Đức cha.

Trưa thứ hai, 7.6.2010: tiệc khoản đãi, gặp gỡ đại diện các tôn giáo bạn và chính quyền thuộc thành phố Cần Thơ, các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau… nói lên sự hiện diện và luôn muốn hiện diện đầy sinh động, chân tình và hiệu năng của Đức cha Emmanuel, tới tận từng phố thị, thôn ấp, kinh rạch chằng chịt của vùng đồng bằng sông Cửu Long bao la ngút ngàn.

Thánh lễ tạ ơn có sự hiện diện, với con số thật ý nghĩa, 12 giám mục Bắc, Trung, Nam: Phêrô Nguyễn Văn Nhơn; Phaolô Bùi Văn Đọc; Tôma Nguyễn Văn Tân; Micae Hoàng Đức Oanh; Antôn Vũ Huy Chương; Giuse Trần Xuân Tiếu; Giuse Nguyễn Văn Yến; Giuse Võ Đức Minh; Giuse Vũ Duy Thống; Phêrô Nguyễn Văn Khảm; Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản; Tôma Vũ Đình Hiệu. Có Đức cha đã đến từ ngày hôm trước để tham quan cầu mới Cần Thơ. Ngoài ra có gần 200 linh mục giáo phận Cần Thơ; quí cha gốc Cần Thơ, Nam Vang; quí cha và đại diện các cựu học viên xuất thân từ Tiểu và Đại chủng viện Cái Răng, Cần Thơ; quí khách; các tu sĩ; các thầy Đại chủng viện; đại diện các giới từ 7 giáo hạt; thân nhân của Đức cha từ họ đạo Cồn Phước; đoàn con giáo dân Khmer mà Đức cha hằng quan tâm; bà con giáo dân từ khắp giáo phận và các họ đạo lân cận Thành phố Cần Thơ. Vì số tham dự quá đông, nên phân nửa số bà con dự lễ phải tham dự Thánh lễ qua màn hình ở bên ngoài nhà thờ.

Đức Tổng giám mục Phêrô, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, chủ tế, đã chúc mừng và cảm ơn Đức cha Emmanuel về những đóng góp của ngài cho Giáo Hội Việt Nam, cho HĐGMVN, đặc biệt là trong 2 nhiệm kỳ Tổng thư ký đầy khó khăn (1989-1995).

Trước đó, cha Giám đốc Đại chủng viện Cần Thơ, Carôlô Hồ Bặc Xái, đã đọc thư chúc mừng của Đức Thánh Cha, nói lên tâm tình hiệp thông cảm tạ của Đức Thánh Cha về 80 năm hồng ân sự sống, về 50 năm hồng phúc linh mục, về 35 năm chủ chăn cho một giáo phận ‘nức tiếng hiệp nhất’.

Đức cha phó Stêphanô Tri Bửu Thiên, đã thay lời toàn thể giáo phận, chúc mừng, tri ân vị cha già: đã suốt 50 năm, và sẽ còn ‘yêu thương đến cùng’ gia đình giáo phận Cần Thơ.

Đức cha Antôn Vũ Huy Chương giảng lễ, đã chia sẻ: “Như một người con về chung vui với gia đình giáo phận. Đức cha nhớ mãi Cần Thơ, và xin được cùng gia đình giáo phận cảm tạ Thiên Chúa, vì những bước chân không mỏi mệt của vị chủ chăn. Ngài đã không ngừng nỗ lực vượt lên chính mình, để luôn hiện diện với, cho và vì đoàn chiên, vì những người anh em linh mục của mình. Ngài đã hiện diện trong mọi lúc, nhất là trong những lúc khó khăn, e sợ nhất, cũng như trong mọi nơi, nhất là ở những nơi nghèo khổ nhất, đói khát Tin Mừng nhất, cách riêng là trong những lễ nghi phụng vụ lâu giờ nhất, hầu xây dựng giáo phận thành một cộng đoàn đức tin, phượng tự, và bác ái ‘Vì Người, với Người và trong Người’.

Đoàn giáo dân nam nữ đại diện 7 giáo hạt đã tiến lên, dâng về Thiên Chúa những tâm tình tạ ơn, nhất là bó hoa thiêng liêng, với 66.221 Thánh lễ; 54.734 lần rước lễ; 123.561 chuỗi Môi khôi; 59.863 việc hy sinh; 45.056 việc bác ái.

Thánh lễ càng thêm ý nghĩa với bài đọc thư thánh Phaolô bằng tiếng Khmer. Và cũng thật trang trọng với Đội kèn tổng hợp; với những lời ca của toàn thể cộng đoàn phụng vụ; với những bài ca do ca đoàn tổng hợp “Chánh Tòa - Con Đức Mẹ - Chúa Quan Phòng - Mến Thánh Giá - Đại chủng sinh”.

Kết lễ, trước Phép Lành của tất cả các Đức cha đồng tế, cha sở Nhà thờ Chánh Tòa, Đôminicô Nguyễn Thành Tính, thay mặt Ban tổ chức, cám ơn và kính mời quý khách dự tiệc mừng, với những món đặc sản miền Tây Nam Bộ thật đậm đà, và với tình thương hiệp thông của Năm Thánh còn đậm đà hơn nữa!

Đôi dòng tiểu sử Đức cha Emmanuel:

– 2.12.1930: sinh tại họ đạo Cồn Phước, An Giang

– 1938: Tiểu chủng viện Cù lao Giêng

– 1945: Tiểu chủng viện Nam Vang

– 1952: Đại Chủng Viện Sài Gòn

– 31.5.1960: thụ phong linh mục

– 1960: Cha giáo Tiểu chủng viện tại Khánh Hưng, Sóc Trăng & Cái Răng, Cần Thơ

– 1964: du học Rôma & Đức: tiến sĩ giáo luật; chuyên khoa huấn giáo

– 1970: Giáo sư Đại chủng viện Vĩnh Long & Sài Gòn

– 1971: Thư ký, quản lý Tòa giám mục Cần Thơ – Chánh án Tòa án hôn phối – PT. Giáo lý GP.

– 6.6.1975: Giám mục phó giáo phận Cần Thơ. Khẩu hiệu giám mục: “Nhờ Người, với Người, trong Người”.

– 20.6.1990: Giám mục chánh tòa Cần Thơ

– 8.8.2010: Tạ ơn Thượng thọ bát tuần – kim khánh linh mục – 35 năm giám mục.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top