Già làng 100 tuổi nhận phép rửa tội ngày Giáng sinh

Già làng 100 tuổi nhận phép rửa tội ngày Giáng sinh

Giáo hội ở miền Trung vừa rửa tội cho một người dân tộc thiểu số ở tuổi 100, cao tuổi nhất vùng.

“Chúng tôi rất vui mừng đón tiếp cụ Hồ Tước, người Pa Cô đầu tiên, vào Giáo hội địa phương. Chúng tôi sẽ rửa tội cho cụ vào ngày lễ Giáng sinh tại nhà cụ” – linh mục dòng Thánh Tâm Giuse Dương Bảo Tịnh cho biết.

Sự kiện này là kết quả của những nỗ lực truyền giáo liên lỉ cho các nhóm thiểu số trong huyện A Lưới ở tỉnh Thừa Thiên – Huế, kể từ khi nhà dòng bắt đầu làm việc ở đó năm 1995, cha Tịnh cho biết.

Cụ Tước, sinh tháng 9-1910, cho biết do trước đây các sinh hoạt tôn giáo bị cấm nên không ai nói cho cụ biết về Ông Trời.

Mãi cho đến khi cha Tịnh và hai nữ tu thăm cụ và tặng quà và tấm ảnh Đức Mẹ bồng Chúa Giêsu cho cụ vào dịp lễ Giáng sinh năm ngoái, cụ nhớ lại.

“Một trăm năm qua không ai nói cho tôi biết Thiên Chúa vì bản làng của tôi cấm các hoạt động tôn giáo, nhưng tôi vẫn tin có ông Trời” – cụ nói. “ Ước mơ của tôi là được làm con của Thiên Chúa.”

Cha Tịnh, người coi sóc nhà thờ Sơn Thủy, cho biết ngài hy vọng người Pa Cô trong vùng sẽ theo đạo Công giáo sau khi cụ Tước theo đạo vì cụ là người có uy tín trong vùng.

Hàng tuần cha Tịnh đi xe gắn máy đến thăm và phát thuốc men cho chừng 2.000 người thuộc các sắc tộc Cơ Tu, Pa Cô, Tà Ôi và Vân Kiều sống trong huyện miền núi rộng 1.200 km vuông này.

“Năm nay chúng tôi phát 300 phần quà Giáng sinh gồm quần áo, gạo, mì ăn liền, dầu ăn, sách vở cho họ vào ngày lễ Giáng sinh vì họ rất nghèo khổ” cha Tịnh cho biết. Năm ngoái có chừng 200 người đến tham dự các sinh họat mừng Giáng sinh.

Giáo xứ Sơn Thủy được nhà nước cho thành lập năm 2005, hiện A Lưới chỉ có một nhà thờ với hơn 300 giáo dân đang sống ở 20 xã thuộc huyện A Lưới trên tổng số 35.000 dân, trong đó 80% người dân tộc thiểu số.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top