Đức Hồng y Bernard Francis Law dâng Thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Hà nội

Đức Hồng y Bernard Francis Law dâng Thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Hà nội

Vào lúc 9h sáng ngày 22 tháng 11 năm 2009, kính trọng thể Chúa Kitô Vua Vũ Trụ, tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội đã diễn ra một thánh lễ trọng thể do Đức Hồng y Bernard Law cử hành. Cùng đồng tế với ngài có Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt, Đức Cha Lôrensô Chu Văn Minh và quý Cha. 

Đức Hồng y năm nay 78 tuổi, nguyên là Tổng Giám mục giáo phận Boston Hoa Kỳ. Sau khi từ nhiệm, ngày 27-5-2004, Đức Thánh Cha đã đặt ngài đứng đầu Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả ở Roma – một trong bốn đại thánh đường của giáo hội Công giáo tại Roma -  với danh hiệu chính thức là “tổng linh mục” của nhà thờ St. Mary Major Basilica, một chức vị thường được trao ban cho các hồng y về hưu.
 
Mở đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Giuse đã vui mừng giới thiệu Đức Hồng y Bernard Law tới cộng đoàn dân Chúa tham dự. Đức Hồng y là người đã có nhiều sự quan tâm và giúp đỡ đặc biệt đối với giáo hội và đất nước Việt Nam, nhất là vấn đề di dân. Ngài cũng có mối liên hệ đặc biệt với Đức cố Hồng y Fx.Nguyễn Văn Thuận. Dù công khai hay âm thầm, ngài đã nhiều lần đến thăm Việt Nam và hôm nay, một niềm vui cho giáo dân Hà nội khi ngài đã dành thời giờ để đến thăm và cử hành thánh lễ tại nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Hà Nội.
 
Trong phần giảng lễ, Đức Hồng y Bernard Law chia sẻ với cộng đồng dân Chúa tham dự Phụng vụ: Đức Giêsu Kitô là sự viên mãn của tất cả các Sách Thánh, vậy có nghĩa là niềm hy vọng của chúng ta được thực hiện nơi Đức Giêsu Vua. Sách Khải huyền chỉ cho chúng ta một cái nhìn mới, khi chỉ ra Đức Giêsu Kitô chính là Alpha và Ômega, khởi đầu và tận cùng, Ngài sẽ đến và mọi người sẽ được cảm nghiệm vinh quang Ngài.
 
Chúng ta cảm tạ Thiên Chúa toàn năng vì Đức Tin kiên trung của các bậc tổ tiên chúng ta vào Chúa Kitô Vua Vũ trụ, ngay cả với khi phải dâng hiến mạng sống mình.
 
Lời kinh tiền tụng của thánh lễ hôm nay diễn tả Đức Tin kiên trung đó của các Thánh Tử Đạo. Đức Tin đó của Hội Thánh qua mọi thời. Vương quốc của Chúa được diễn tả là Vương Quốc của Sự Thật và Sự Sống, Vương Quốc của sự Thánh Thiện và Ân Sủng, Vương Quốc của sự Yêu Thương và Công Bình.
 
Khi chúng ta suy niệm về đoạn Tin Mừng về cuộc đối thoại giữa Philatô và Chúa Giêsu, chúng ta tự chất vấn mình chúng ta: chúng ta giống Philatô hay chúng ta giống các vị Tử Đạo, chúng ta có nghe tiếng Chúa Giêsu – Người là Vua Sự Thật, hay chúng ta chạy theo các trào lưu, theo lối số đông trong xã hội hay quyền lực thế gian chóng qua này.
 
Xin Đức Mẹ Lavang và chư Thánh Tử Đạo Việt Nam khẩn cầu cho chúng ta trước Tòa Thiên Chúa, để chúng ta luôn can đảm nghe theo tiếng Đức Giêsu Kitô là Vua chúng ta, và chúng ta được ban ân sủng để thuộc về vương quốc của Ngài – vương quốc của sự thật và sự sống, thánh thiện và ân sủng, công bình, yêu thương và bình an.
 
Kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn dân Chúa đã vui mừng chào thăm Đức Hồng y và lãnh nhận phép lành của ngài.

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top