Đại lễ Năm Thánh Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng

Đại lễ Năm Thánh Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng

Ngày hôm nay, 21 tháng 11 năm 2013, hàng ngàn trái tim của mọi thành phần Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng chung nhịp đập hướng về Nhà thờ Chính Tòa của Giáo phận trong ngày hân hoan cử hành Đại lễ Năm Thánh kỷ niệm 100 năm Tòa Thánh thiết lập Phủ Doãn Tông Tòa Lạng Sơn – Cao Bằng.

Những cơn mưa rả rích cùng với tiết trời lạnh miền sơn cước không làm vơi đi niềm vui, không làm chùn đi bước chân của dòng người từ khắp các nẻo đường của Giáo phận để về tham dự Đại lễ. Đoàn xa xôi nhất đến từ Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang đã vượt qua chặng đường 450 km đã về từ sáng sớm ngày 20.11. Dẫu đường sá xa xôi với bao khó khăn nhưng không làm giảm sự háo hức và niềm vui của mọi người. Nhà thờ Chính Tòa đã thực sự trở nên mái nhà chung và diễn tả sống động một bầu khí gia đình thật đẹp nơi Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn – Cao Bằng.

Ngay từ rạng sáng ngày hôm nay, nhiều người đã đến Nhà thờ Chính Tòa để cùng cộng tác tùy theo khả năng của mình chuẩn bị cho Đại lễ mừng Năm Thánh Giáo phận.

Trong phòng khách của Tòa Giám mục, Đức cha Giuse đón tiếp phái đoàn của các Giáo phận, các đoàn thể và ban ngành, các đại diện Chính quyền từ Trung ương đến Tỉnh, thành phố và phường sở tại… đến chúc mừng và chia vui với gia đình Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng nhận dịp Đại lễ Năm Thánh.

Đúng 9 giờ 15, đồng hồ và các chuông trên tháp Nhà thờ Chính Tòa ngân lên rộn ràng, báo hiệu giờ cử hành Thánh lễ. Đoàn đồng tế gồm Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli và quý Đức Tổng Giám mục, quý Đức Giám mục, quý linh mục và phó tế từ khuôn viên Tòa Giám mục rước qua quảng trường Nhà thờ Chính Tòa, tiến lên lễ đài chính để cử hành Thánh lễ. Trên 3.500 người gồm quý khách, quý tu sỹ và ba con giáo dân tham dự Thánh lễ đặc biệt long trọng này.

Sau khi đoàn đồng tế đã tiến lên Lễ đài, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, thay mặt cho mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận phát biểu chào mừng các vị khách quý. Hiện diện trong Thánh lễ hôm nay có Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli – Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức TGM.Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Đức TGM.Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Đức cha Phê-rô Maria Nguyễn Văn Đệ, Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Đức cha Tô-ma Aquinô Vũ Đình Hiệu, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Đức cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long, Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến và Đức cha Lorenso Chu Văn Minh; các cha Tổng Đại diện các Giáo phận, quý cha bề trên Dòng và rất đông quý cha trong và ngoài Giáo phận. Đức cha Giuse cũng chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của đại diện Chính quyền các cấp, từ Trung ương đến địa phương, các ban ngành đoàn thể, quý vị đại diện các Tôn giáo bạn và các vị khách từ khắp các Giáo phận trong cả nước, đoàn đến từ TGP.Nam Ninh (Trung quốc)… Với tư cách vị mục tử của Giáo phận, ngài vui mừng chào đón mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng đã về mái nhà chung của Giáo phận để hợp mừng Đại lễ và cộng tác trong nhiều công việc được tốt đẹp.

Trong diễn văn chào mừng, Đức cha Giuse đã khái lược dòng lịch sử 100 năm của Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn – Cao Bằng qua những mốc quan trọng và những thời điểm đáng ghi nhớ. Từ khi hạt giống Tin Mừng được gieo vãi trong một cách thức rất đặc biệt, miền đất Lạng Sơn – Cao Bằng này đã trở nên một dấu chỉ tình thương và sự yêu thương quan phòng của Thiên Chúa. Hành trình 100 năm qua là hành trình đi trong ân sủng và phúc lành gìn giữ của Thiên Chúa. Hành trình trước mắt mang nhiều dấu chỉ của niềm vui và sự hy vọng về một mùa lúa thiêng liêng dồi dào cho cánh đồng truyền giáo bao la bát ngát nhưng đang ngày một khởi sắc. Dấu mốc lịch sử 100 năm của Giáo phận là một thời khắc quan trọng, để Giáo phận nhìn lại quá khứ với niềm tri ân cảm tạ, chấn hưng hiện tại với niềm vui và bình an, hướng tới tương lai với một hy vọng và xác tín.

Đúng 9g45, Thánh lễ đại trào mừng 100 năm Tòa Thánh thiết lập Phủ doãn Tông Tòa Lạng Sơn – Cao Bằng được chính thức cử hành do Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli chủ sự. Cộng đoàn Phụng vụ tham dự trong một niềm sốt sắng, trang nghiêm và một tâm tình đầy xúc động.

Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục Giáo phận Thanh Hóa, đã có một bài chia sẻ đầy ý nghĩa. Ngài điểm qua một vài kỷ niệm khi đến thăm Giáo phận thời khó khăn với một vị Giám mục, một linh mục, một nữ tu và số giáo hữu khiêm tốn, đời sống giáo phận nghèo nàn, cơ sở vật chất tiêu điều, một bầu khí cô quạnh, đìu hiu. Tưởng chừng như có những thời điểm Giáo phận truyền giáo này chỉ còn là danh nghĩa. Nhưng, ơn Chúa quan phòng đầy tình thương đã luôn gìn giữ và nâng đỡ bằng nhiều cách thức khác nhau, khi âm thầm, khi mãnh liệt, để rồi hôm nay, Giáo phận bừng lên sức sống mới, một sự hồi sinh đến bất ngờ. Giai đoạn lịch sử 100 năm đánh dấu bao thăng trầm trong đời sống Giáo phận, nhưng đó cũng là những năm tháng hạt giống Tin Mừng được âm thâm gieo vãi và chờ ngày kết trái đơm bông. Đức cha Giuse bày tỏ hy vọng và niềm xác tín rằng với ơn Chúa và sự nỗ lực của mọi thành phần Dân Chúa nơi đây, ánh sáng Tin Mừng sẽ được chiếu tỏa mạnh mẽ hơn, xuyên qua từng dãy núi, chiếu tỏa trên núi rừng và thấm đẫm vào từng bản làng, thôn xóm.

Sau phần hiệp lễ và lời nguyện của vị Chủ tế, Cha Tổng Đại diện Giuse Trần Đức Hạnh, thay mặt cho mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, nói lên tâm tình tri ân và niềm cảm tạ tới Đức Tổng Giám mục Đại diện Tòa Thánh, quý Đức Tổng Giám mục, quý Đức Giám mục, quý Cha, quý tu sỹ, quý khách đã đến chúc mừng, chia sẻ niềm vui mừng với Giáo phận nhân dịp Đại lễ Năm Thánh kỷ niệm 100 năm của Giáo phận truyền giáo. Với sự quan tâm ưu ái của Tòa Thánh, của các Đấng bậc trong Hội Thánh và của các vị mục tử, con thuyền Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng đã vượt qua được những thăng trầm và thách đố khắc nghiệt của hoàn cảnh và thời cuộc, để hôm nay, Giáo phận có những sự hồi sinh và những phát triển đáng khích lệ. Ngày Đại lễ Năm Thánh hôm nay được diễn ra thật tốt đẹp và cảm động. Đó là bằng chứng rõ nét tình thương Thiên Chúa và tấm lòng của quý Đấng bậc, quý khách với Giáo phận nhỏ bé xa xôi này. Cha Giuse cũng cảm ơn sự cộng tác nhiệt tình của các Giáo xứ, Dòng Tu và các đoàn hội cùng mọi thành phần Dân Chúa cho ngày Đại lễ hôm nay.

Những bó hoa tươi như gói ghém bao tâm tình tri ân của con cái xứ Lạng được kính tặng Đức Tổng Giám mục Đại diện Tòa Thánh, quý Đức Tổng, quý Đức Cha hiện diện trong Thánh lễ hôm nay.

Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli bày tỏ sự vui mừng và cảm kích khi lần thứ ba được đến thăm Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng và nhất là hiện diện, chủ sự Thánh lễ mừng bách chu niên Giáo phận. Nhìn vào bầu khí long trọng của Thánh lễ hôm nay, cũng như đêm Diễn nguyện đầy ý nghĩa hôm qua, ngài nói lên sự phát triển đầy khích lệ của Giáo phận, cũng như sự nỗ lực với tất cả nhiệt tâm của Đức cha Giuse, quý Cha và toàn thể Dân Chúa nơi đây. Một Giáo phận truyền giáo nhỏ bé nhất của Giáo hội Công Giáo tại Việt Nam, nhưng đang có những sự vươn lên đầy hy vọng. Lạng Sơn – Cao Bằng được ví như hai con mắt thật đẹp của Giáo hội Việt Nam hôm nay.

Ngài ví von một cách thật ấn tượng: hôm nay chúng ta thấy trời mưa nên quảng trường này được che bằng hai chiếc ô rất lớn, tượng trưng cho Lạng Sơn và Cao Bằng, nhưng chúng ta chỉ có một mái thật rộng để che lễ đài này, nói lên chỉ có một Giáo hội duy nhất, và tất cả chúng ta quy tụ nơi đây để bày tỏ một tinh thần Gia đình duy nhất. Chúng ta hãy hết sức gìn giữ những giá trị quý báu của tiền nhân đi trước đã dầy công vun trồng, và hôm nay hãy tiếp tục chăm sóc cho cánh đồng truyền giáo có được những mùa gặt bội thu.

Sau lời huấn từ, Đức Tổng Giám mục chủ sự và quý Đức Tổng, quý Đức Cha đã long trọng ban phép lành cho toàn thể Cộng đoàn hiện diện. Thánh lễ kết thúc lúc 11g15, mọi người cất cao lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa và chia sẻ với nhau niềm hân hoan vui mừng trong ngày Đại lễ.

(Nguồn: giaophanlangson.org)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top