Các nữ tu mang lại sự sống cho trẻ em dân tộc thiểu số

Các nữ tu mang lại sự sống cho trẻ em dân tộc thiểu số

HUẾ, Việt Nam (UCAN) – Các nữ tu Công giáo ở đây cứu sống và nuôi dạy trẻ em dân tộc thiểu số là nạn nhân của hủ tục.

Maria Hồ Thị Thiên Ân, 4 tuổi, chơi đùa cùng bạn bè và tập hát múa tại một mái ấm dành cho trẻ nghèo và mồ côi của dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm ở Huế.

Nữ tu Madalena Nguyễn Thị Liên Để, phụ trách bác ái xã hội của dòng, cho biết các nữ tu của chị nuôi dạy Thiên Ân, một người Vân Kiều được cha em cứu sống khi em mới bảy ngày tuổi.

Sơ Để kể sau khi mẹ Thiên Ân qua đời do bị băng huyết sau sinh, người nhà của em theo truyền thống quyết định “đặt em trên xác mẹ em để em có thể bú sữa”. Họ định chôn em cùng với mẹ khi đêm xuống.

Cha của Thiên Ân lén mang em đến cho các nữ tu và xin các nữ tu cứu sống và nuôi nấng con gái mình. Các nữ tu ở giáo xứ A Lưới gần làng của ông thuê xe đưa em về Huế để tiện chăm sóc.

Thiên Ân, được cha em thăm thường xuyên, là một trong 17 trẻ em dân tộc thiểu số từ một tháng đến 16 tuổi đang được bốn nữ tu nuôi dạy tại mái ấm. Hầu hết các em thuộc các dân tộc Cơ Tu, Pa Cô và Vân Kiều được cứu khỏi tục chôn theo mẹ đã chết của các em. Những em khác là con các gia đình nghèo không thể nuôi các em được.

Sơ Để cho biết các nhóm dân tộc thiểu số này có truyền thống chôn trẻ sơ sinh theo mẹ để các em có thể được bú mẹ khi mẹ chúng chết.

“Chúng tôi phải nuôi dạy tốt các em như là cách khuyến khích người dân tộc bỏ đi hủ tục của mình”, sơ Để cho biết. Các em được cho ăn học đàng hoàng và học nghề để phục vụ dân làng của mình sau này, chị nói thêm.

Nữ tu dòng Thánh Phaolô thành Chartres Chantal Vũ Thị Thọ cho biết cô nhi viện của tu viện chị cũng chăm sóc và nuôi dạy 22 em dân tộc thiểu số trong số 65 em mồ côi tuổi từ 1-16. Các em dân tộc thiểu số này được cứu sống khỏi bị chôn theo mẹ các em đã chết, chị nói thêm.

Sơ Thọ cho biết em lớn nhất là Anne Hồ Thị Kim Oanh, 16 tuổi, một học sinh Vân Kiều. Cha em không chịu chôn em với mẹ em khi mẹ em qua đời và đưa cho các nữ tu chăm sóc, chị kể.

Hồ Long, 25 tuổi, cho biết em rất biết ơn các nữ tu Mến Thánh giá Huế đã hiến máu cho mẹ em khi bà ấy bị băng huyết sau khi sinh em. “Nếu mẹ em chết, thì em cũng sẽ bị chôn theo luôn rồi,” cô gái Vân Kiều nói. Long, bị liệt hai chân từ khi mới sinh, cho biết hủ tục này vẫn còn tồn tại trong các nhóm thiểu số sống dọc biên giới Việt-Lào.

Em nói em đã học xong đại học nhờ học bổng của các nữ tu Mến Thánh Giá Huế. Em đang dạy vi tính cho người khiếm thị tại một trung tâm của Giáo hội.

Sơ Để hy vọng các em dân tộc thiểu số theo đạo Công giáo sẽ thúc giục cha mẹ mình bỏ hủ tục này.

Các nữ tu làm việc với người dân tộc ở đây nhiều thập niên qua. Họ giúp vốn cho người dân tộc nuôi bò và dê, chăm sóc y tế và cung cấp chăn màn, quần áo, gạo, muối và những thực phẩm khác cho người nghèo. Các chị còn cấp xe đạp và học bổng cho học sinh nữa.

Theo số liệu của tổng giáo phận Huế năm 2009, tổng giáo phận có 107.790 người thiểu số thuộc các nhóm Tà Ôi, Pa Cô, Pa Hy, Cơ Tu và Vân Kiều.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top