Bài giảng của Đức TGM Leopoldo Girelli tại Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Kontum

Bài giảng của Đức TGM Leopoldo Girelli tại Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Kontum

Bài giảng của Đức TGM Leopoldo Girelli tại Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Kontum
ngày 10 tháng Chín 2011

Anh chị em thân mến, tôi rất vui mừng được cùng anh chị em khám phá giá trị của Lời Chúa và Thánh Thể. Tôi gửi tới anh chị em lời chào thân ái nhất của tôi.

Với lòng yêu mến chân thành, tôi kính chào Đức giám mục của anh chị em, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh. Tôi cám ơn Đức cha về những lời giới thiệu tốt đẹp mà Đức cha đã dành cho tôi. Tôi cũng xin chào tất cả anh em linh mục và các tín hữu thuộc giáo phận Kontum. Tôi chào từng người trong anh chị em cũng như bày tỏ lòng biết ơn sâu xa của tôi tới anh chị em vì sự tiếp đón nồng nhiệt và thân ái.

Tôi đến đây để chia sẻ với anh chị em về niềm vui và hi vọng, nỗ lực và bổn phận, lý tưởng và nguyện vọng của cộng đoàn giáo phận Kontum. Tôi biết rằng, ở đây anh chị em có những khó khăn, những vấn đề và những mối bận tâm. Tôi khẳng định với anh chị em rằng, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI rất gần gũi và hằng nhớ đến anh chị em trong lời nguyện cầu và ngài luôn khích lệ anh chị em kiên trì làm chứng cho đức tin trong Chúa Giêsu Kitô.

Bài Tin Mừng hôm nay, hướng chúng ta đến hoa trái của đời sống kitô hữu. Có một thành ngữ nói rằng, xem quả thì biết cây. Quả tốt là kết quả của một đời sống tốt đẹp – sống đúng với luân lý. Quả của sự giả dối, trái lại, dẫn đến một đời sống tôn giáo dễ dãi – bỏ qua thập giá trong đời sống kitô hữu, và dẫn đến thứ giáo huấn loại bỏ những lời khó nghe của Đức Giêsu.

Bằng cách sống theo sự thật – thật với Thiên Chúa, với Lời Ngài và với ân sủng của Ngài – chúng ta có thể tránh được những sai lầm và những hoa trái xấu trong đời sống của chúng ta. Những người sống sự thật với Thiên Chúa biết rằng, sức mạnh của họ không nằm nơi chính mình, nhưng là nơi Thiên Chúa, Đấng ban ân sủng; chúng ta cần sống như những môn đệ của Ngài. Hoa trái của người môn đệ được đánh dấu bằng đức tin, hi vọng, tình yêu, công bằng, thận trọng, dũng cảm và chừng mực.

Vậy chúng ta hãy vun trồng hoa trái tốt và từ chối bất cứ điều gì tạo ra quả xấu trong đời sống của chúng ta.

2. Đức Giêsu nói một dụ ngôn khác về tầm quan trọng của việc xây nhà trên nền đá vững chắc.

Ngài nói: “Ai đến với Thầy, và nghe những lời Thầy dạy mà đem ra thực hành, thì Thầy sẽ chỉ cho anh em biết người ấy ví được như ai. Người ấy ví được như một người khi xây nhà, đã cuốc, đã đào sâu và đặt nền móng trên đá”.

Quả vậy, Giáo Hội này, Giáo Hội Việt Nam đã được xây dựng trên một nền đá vững chắc của vô số các Đấng Tử Đạo. Anh chị em có quyền tự hào và biết ơn vì muôn vàn ân huệ mà Chúa Thánh Thần đã tuôn đổ trên Giáo Hội Việt Nam trong suốt nhiều thế kỷ qua.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để đánh giá gia sản cao quý này là vun trồng và làm phong phú gia sản đó. Thật vậy, anh chị em được kêu gọi để phát triển gia sản quý giá này trong thời điểm hiện tại của lịch sử giáo phận, nơi anh chị em đang sống.

Ngày nay, anh chị em đang phải đối mặt với những biến động nhanh chóng và sâu xa về văn hóa, xã hội, kinh tế; điều này đã quyết định những xu thế mới cũng như làm thay đổi tâm lý con người.

Có một xu hướng tin rằng, sự giàu có thực sự của con người không phải là đức tin, mà là quyền lực cá nhân và xã hội, tài trí, văn hóa và khả năng để thực sự kiểm soát xã hội. Để thay thế đức tin và các giá trị tôn giáo bằng sự giàu có và hệ tư tưởng mà đã được chứng minh là thiếu nhất quán và không phù hợp với những hứa hẹn tuyệt vời là mang lại Chân – Thiện – Mỹ mà tổ tiên của anh chị em đã khám phá bằng kinh nghiệm của đức tin.

Anh chị em tín hữu rất thân mến, tôi khuyến khích anh chị em, để cam kết dấn thân trong việc nuôi dưỡng những khía cạnh khác nhau của đời sống kitô hữu, tôi kêu gọi tất cả anh chị em tín hữu hãy trở nên men cho toàn thế giới, hầu hai tỉnh Gia Lai và Kontum thấy được lòng quả cảm và đồng tâm nhất trí của những người kitô hữu nơi đây.

Anh em linh mục và tu sĩ thân mến, hơn bao giờ hết, anh chị em đang được sống trong một Giáo Hội thân ái, hiệp thông và năng động, anh chị em hãy cộng tác và lắng nghe Đức giám mục, ngài là mục tử của anh chị em.

Nguyện xin cho giáo phận Kontum cảm nhận được sự cần thiết phải tiếp tục thăng tiến ơn gọi linh mục và tu sĩ. Tôi kêu gọi các gia đình và những người trẻ hãy mở rộng trái tim để kịp thời đáp lại tiếng mời gọi của Thiên Chúa. Không ai phải hối tiếc về sự quảng đại với Thiên Chúa.

Tôi kêu gọi anh chị em giáo dân hãy tích cực tham gia đời sống cộng đồng, nhờ đó, ngoài bổn phận của một công dân, nhiệm vụ chính trị, xã hội và văn hóa, anh chị em vẫn có đủ thời gian để tìm kiếm và hướng tâm về đời sống đức tin.

Cùng với đức tin của anh chị em, tôi ca ngợi lòng trung thành tuyệt đối của anh chị em với Đức Thánh Cha, vị mục tử của Giáo Hội phổ quát.

3. Anh chị em rất thân mến,

Hãy để tôi kết thúc bài giảng của mình bằng những lời mà chính Đức Thánh Cha đã giảng trong dịp Đại hội Giới trẻ vừa qua tại Madrid: “Như người Kế Vị Thánh Phêrô, cha van nài chúng con hãy củng cố đức tin này là đức tin được truyền lại cho chúng ta từ thời các Tông Đồ. Hãy làm cho Đức Kitô, Con Thiên Chúa, thành trọng tâm của cuộc sống chúng con. Nhưng Cha cũng xin nhắc nhở chúng con rằng theo Chúa Giêsu trong đức tin có nghĩa là đi bên cạnh Người trong sự hiệp thông với Hội Thánh. Chúng ta không thể theo Chúa Giêsu bằng cách riêng của mình. Bất cứ ai dám đi theo Chúa “bằng cách riêng của mình”, hoặc tiếp cận đời sống đức tin với chủ nghĩa cá nhân đang quá thịnh hành ngày nay, sẽ có nguy cơ không bao giờ thật sự gặp được Chúa Giêsu, hay chung cuộc sẽ theo một Chúa Giêsu giả.

Có đức tin có nghĩa là tìm sự nâng đỡ từ đức tin của các anh chị em chúng con, cũng như chính đức tin của chúng con được dùng để nâng đỡ đức tin của người khác”.

“Cha xin chúng con - Đức Thánh Cha nói tiếp – hãy yêu Hội Thánh là người đã sinh ra chúng con trong đức tin, giúp chúng con lớn lên trong sự hiểu biết về Đức Kitô và dẫn chúng con đến việc khám phá ra vẻ đẹp của Tình Yêu Người. Lớn lên trong tình bằng hữu với Đức Kitô phải có nghĩa là nhận ra tầm quan trọng của việc tham gia cách vui vẻ vào đời sống của các giáo xứ, các cộng đồng và các phong trào của chúng con, cũng như việc cử hành Thánh Lễ Chúa Nhật, năng lãnh nhận bí tích Hòa Giải, và vun trồng đời sống cầu nguyện cá nhân và suy niệm Lời Chúa”.

Nguyện xin Đức Mẹ Lavang và các Thánh Tử Đạo Việt Nam nâng đỡ anh chị em, những tín hữu rất thân mến của giáo phận Kontum, để anh chị em biết yêu thương và phục vụ giáo phận của mình, hầu có thể góp phần xây dựng giáo phận trên nền đá đức tin của anh chị em trong Chúa Kitô. Amen.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top