TGP SÀI GÒN::Ngày 04/03: Thánh Casimirô

Ngày 04/03: Thánh Casimirô

Thánh Casimirô (1458 - 1483)
Ngày 4/3

 

Thánh Casimirô sinh tại Krakow ngày 5 tháng 12 năm 1458. Ngài là con út trong số 13 người con của vua Ba Lan và hoàng hậu Elisabeth nước Áo - con người nổi tiếng nhân đức. Vào tuổi niên thiếu, ngài được học hỏi với Tổng Giám mục Gioan Dugloss thời danh của thành Lemberg.

Casimirô nhiệt thành học hỏi và chỉ nghĩ tới việc làm đẹp ý Chúa. Tâm hồn trong trắng của ngài ảnh hường tới mọi người chung quanh. Các gia nhân của ngài quen với phong thái tốt đẹp này đến nỗi tại các triều đình ngoại quốc, người ta nhận ra họ bằng sự cao thượng hơn là bằng sắc phục họ mặc. Casimirô cảm thấy nỗi đau khổ của người nghèo như là của mình và giúp đỡ họ tận tình đến nỗi dân nghèo coi ngài như một người cha. Khi người ta trách ngài quá hạ mình chăm sóc cho những người cùng khổ, ngài đã đáp rằng:

- Có vinh dự nào lớn lao hơn là được phục vụ Chúa Kitô trong các chi thể Người?

Vị hoàng tử trẻ tự hoàn thiện mình bằng việc sám hối liên tục. Bên dưới sắc phục sang trọng, ngài mặc áo nhặm và ngủ trên đất, dưới chân giường. Ngài chỉ muốn ăn bánh và sống trong nghèo khó giữa những vinh dự đến nỗi người ta có thể nói về ngài như nói về Đức Giám mục Milanô - Thánh Carolô Borrômêô - rằng: ngài chỉ là con chó tội nghiệp trong nhà chủ mình. Thời gian tại nhà thờ là phút giây êm ái quí báu nhất của ngài: ngài tới nhà thờ mỗi tối khi cửa còn đóng, và gục mặt xuống đất cầu nguyện. Trong thánh lễ, người ta thấy ngài xuất thần, ví dụ như lúc truyền phép, dường như ngài thấy Chúa Kitô trong tay linh mục. Ngài đặc biệt tôn sùng Đức Trinh Nữ mà ngài gọi là “Mẹ nhân ái” và hằng ngày đọc thánh thi Ommi die để kính Mẹ. Hai mươi năm sau, khi ngài qua đời, người ta còn tìm thấy bản chép thánh thi của ngài.

Ngài có óc phán đoán thật thông minh đến nỗi cha ngài thường hỏi ý kiến ngài. 
Lúc Casimiro được 13 tuổi, dân Hungary - bất mãn với vua Mathias - đã gửi đại diện tới Ba Lan để dâng ngai báu cho cha ngài. Vị hoàng tử trẻ không ao ước gì điều này, nhưng vì kính trọng cha, nên đã hướng dẫn binh đội đi nâng đỡ ước nguyện này. Khi tới biên thùy Hungary, ngài biết rằng Mathias đã tới chiếm được lòng dân và sẵn sàng chiến đấu cho chính nghĩa. Đức Giáo Hoàng cũng ủng hộ vị vua bị truất ngôi. Casimiro vui mừng vì bản tin này và gửi đại diện về cho cha xin bãi bỏ sự việc.

Sau cuộc viễn chinh này, muốn đền bù, ngài lui về tĩnh tâm tại lâu đài Colxki và sống ba tháng thống hối.

Ít lâu sau, vua Ba Lan kết hợp với Casimiro trong việc cai trị, vì người anh cả đã trở thành vua xứ Bôhêmia. Casimiro đã điều hành quốc sự trong 5 năm, tìm cách làm cho quê hương được sống trong công bình và bác ái. Phải đi Lithuania, Ngài mắc bệnh lao phổi ở Grodnô và biết mình sắp chết. Lúc ấy ngài mới 24 tuổi. Cuộc đời vắn vỏi của ngài hướng trọn về cuộc sống trường cửu. Cuộc sống ấy mở ra cho Ngài khi tuổi còn thanh xuân: ngày 4 tháng 3 năm 1483.

Thánh Casimiro đã thành vị thánh bảo trợ của Ba Lan.

Lên đầu trang