TGP SÀI GÒN::Giáo xứ Vĩnh Hòa: Thánh lễ Vọng Phục Sinh 2019

Giáo xứ Vĩnh Hòa: Thánh lễ Vọng Phục Sinh 2019

“Chúng ta hãy khiêm nhường và phó thác mọi sự vào trong vòng tay của Thiên Chúa”.

Trên đây là lời nhắn nhủ của linh mục Gioakim Lê Hậu Hán trong Thánh lễ đêm canh thức mừng Chúa phục sinh, diễn ra lúc 20g00 thứ Bảy ngày 20.04.2019.

Chủ tế Thánh lễ là linh mục Gioakim Lê Hậu Hán - chánh xứ giáo xứ Vĩnh Hòa, giáo hạt Phú Thọ. Tham dự Thánh lễ, có đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ Vĩnh Hòa ngồi kín trong và ngoài sân nhà thờ.

Trước Thánh lễ, linh mục Gioakim cùng cộng đoàn cử hành nghi thức làm phép lửa trước tiền sảnh nhà thờ. Sau đó, cộng đoàn lấy lửa từ cây nến Phục sinh thắp sáng cầm trên tay cùng linh mục chủ tế tiến vào ngôi Thánh đường trong niềm vui hân hoan.

Theo lịch phụng vụ trong đêm canh thức gồm có bốn phần chính:

- Phụng vụ Ánh sáng

- Phụng vụ Lời Chúa

- Phụng vụ Phép Rửa

- Phụng vụ Thánh Thể

Cả bốn phần trên đều nhấn mạnh đến sự sống – sự chết, ánh sáng, tối tăm, sự thánh thiện và tội lỗi của con người. Trong đêm canh thức này, Giáo hội đã diễn tả cuộc đời của Đức Kitô sống giữa nơi trần gian, chia sẻ kiếp phàm nhân cùng nhân loại chúng ta.

Sau bài Tin Mừng, linh mục xứ Gioakim chia sẻ: “Thông thường những ông vua ở  trần gian là những người có quyền lực và được nhiều người phục tùng. Trái lại, Đức Kitô là Vua đã từ bỏ trời cao để xuống thế gian, chia sẻ nỗi thống khổ của kiếp con người nơi trần gian, và trở nên đồng hình đồng dạng với chúng ta. Ngài xuống gánh lấy tội lỗi của con người chúng ta, để cho những ai tin vào Ngài thì sẽ không bao giờ phải thất vọng. Qua đây, linh mục Gioakim ước mong mỗi người tín hữu hãy cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta, và chúng ta hãy phó thác mọi sự vào trong vòng tay của Ngài.

Sau bài giảng, cộng đoàn thắp sáng cây nến cầm trên tay và cùng nhau lặp lại lời tuyên xưng đức tin khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội. Đồng thời, linh mục chủ tế rảy nước Thánh trên cộng đoàn và hát vang bài “Tôi đã thấy nước”.

Thánh lễ được nối tiếp với phần phụng vụ Thánh Thể và kết thúc lúc 21g30.

Trước khi ban phép lành, linh mục chủ tế thay mặt giáo xứ cảm ơn quý chức trong Hội đồng Mục vụ, đại diện các đoàn thể cùng mọi thành phần dân Chúa trong những ngày qua đã cùng nhau tổ chức các nghi thức và hiệp dâng Thánh lễ hôm nay thật trang nghiêm và tốt.

Trước khi ra về, linh mục chủ tế trao cho mỗi người một quả trứng mừng Chúa Phục sinh.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Lên đầu trang