Bài giảng lễ Thiếu nhi: Chúa Nhật IV Mùa Chay - Năm C

Bài giảng lễ Thiếu nhi: Chúa Nhật IV Mùa Chay - Năm C

CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY - NĂM C

BÀI 1: NGƯỜI CHA NHÂN HẬU
Lc 15,11–32

(Lm. Giuse Đinh Tất Quý)

"Chúng ta phải ăn mừng và hoan hỷ,
vì em con đây đã chết, nay lại sống,
đã mất, nay lại tìm thấy".
(Lc 15,32)

Chúng con yêu quí,

1. Câu chuyện chúng con vừa nghe chúng con có thấy hay không?

Hay quá đi mất!

Đây là câu chuyện về một gia đình. Gia đình này có một người cha và hai người con. Theo ý của Chúa trong bài dụ ngôn thì rõ ràng là cả hai người con này đều là những người đáng trách.

Câu chuyện xảy ra xem ra có vẻ rất bất ngờ.

Hai anh em cùng chung một cha. Người em bỏ nhà ra đi vì anh ta quyết định sống cuộc sống riêng của anh ta.

Sau thời gian một mình một cõi, sống buông thả say sưa tiêu hết tiền bạc mình có, thì cuộc sống anh ta rơi vào tình trạng hết sức bi đát. Hết tiền hết bạc thì bạn bè, hết mọi thứ mà anh ta mơ tưởng như trước khi bỏ nhà ra đi. Lần đầu tiên trong đời anh ta phải đối diện với những cảnh phũ phàng và nhiều đau khổ như thế. Anh ta phải đi làm nghề chăn heo, muốn được ăn những thứ heo ăn cho đỡ đói nhưng cũng không được. Thật là một thảm hoạ.

Rất may là anh ta đã biết nghĩ lại. Anh ta đã hiểu được lỗi lầm của mình. Anh ta hiểu thật rõ những gì anh ta đã làm mất. Và anh ta quyết định trở về nhà. Thái độ lúc này của anh ta thật khiêm tốn và xem chừng có cả chút sợ hãi. Anh ta xưng thú tội trước mặt người đang giơ tay đón nhận anh. Người ấy chính là cha anh. Người cha đã tha thứ và ban lại cho anh ta danh nghĩa là con, và ôm chặt anh ta ở trong vòng tay yêu thương của mình.

Chúng con thấy người cha đó là một người cha thế nào? Thật là tuyệt vời. Không một lời trách móc. Không một cử chỉ buồn lòng. Trái lại còn hoan hỉ vui vẻ tổ chức tiệc tùng mừng anh trở về.

Câu chuyện được tiếp tục như sau: Người anh cả đi làm về và khi nghe biết những gì đang ra trong nhà. Anh nổi giận. Anh trả lời với người cha đến yêu cầu anh tham gia vào cuộc vui: "Con làm việc như một kẻ làm thuê, con vâng lệnh cha thế mà cha chẳng cho con cái gì đặc biệt cả. Nhưng đứa con của cha kia đã bỏ cha mà ra đi nay trở về, thì cha mở tiệc ăn mừng để đón tiếp anh ta ".

Anh con cả này là một kẻ không tự xem mình như con cái mà chỉ là một kẻ làm thuê. Người cha kia không phải là cha của anh ta nhưng là một ông chủ. Một ông chủ khắt khe, đòi hỏi, chỉ biết ra lệnh.

Và khi người cha trả lời: "Con ơi, con luôn luôn ở với cha và bao giờ cha cũng cho con dư đầy mọi sự. Đối với con, lúc nào cũng là tiệc ăn mừng cả. Nhưng em con đã mất đi và nay tìm lại được. Chẳng phải là chuyện bình thường khi chúng ta vui mừng và mở tiệc vì chúng ta lại được đoàn tụ ư?"

2. Cha hỏi chúng con, Chúa Giêsu kể câu này để làm gì?

Để nhắc nhở chúng ta nhớ lại địa vị làm con của mình. Phải, chúng ta là con của Thiên Chúa nhờ ân sủng Ngài ban cho ta chứ không phải nhờ tuân giữ luật lệ. Thiên Chúa ban cho chúng ta tất cả những gì chúng ta cần. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng biết nhìn ra những gì chúng ta có, những gì chúng ta nhận được.

Như hai người con đều làm phiền lòng người cha. Xét cho cùng chúng ta cũng thường làm phiền lòng Thiên Chúa như thế.

Là những người con đáng lý ra chúng phải hiểu rõ về cha của mình. Thế nhưng cả hai đã không làm được điều đó. Chính vì thế mà cách cư xử của cả hai người con đối với Cha mình có nhiều điều tắc trách.

Như vậy câu chuyện cho chúng ta thấy: Mọi tội lỗi chúng ta phạm ít nhiều đều bắt nguồn từ chỗ chúng ta còn thiếu sự hiểu biết về tình yêu của Thiên Chúa là Cha chúng ta.

Có một cậu bé tự cho mình là đứa trẻ bất hạnh nhất thế giới này. Trong con mắt của bạn bè, cậu là kẻ nhát gan, yếu đuối. Trên nét mặt cậu thường lộ vẻ sợ hãi. Cậu thở phì phò giống người ta kẻo bễ vậy. Khi bị cô giáo gọi đứng dậy đọc bài hay trả lời câu hỏi, đôi chân cậu lập tức run rẩy, môi liên tục mấp máy. Đương nhiên, cậu trả lời ấp úng và đứt quãng. Cuối cùng, cậu đỏ mặt xấu hổ quay về chỗ ngồi. Nếu cậu có một gương mặt đẹp, thì người khác có thể cảm tình với cậu một chút. Nhưng khi bạn thương hại nhìn cậu ta, thì bạn có thể nhìn thấy hàm răng hô xấu xí của cậu.

Vào một ngày mùa xuân, bố cậu bé xin nhà hàng xóm một ít cây giống. Bố cậu muốn trồng chúng trước nhà. Ông bảo các con, mỗi đứa trồng một cây. Ông anh tai với chúng, cây của ai lớn nhanh nhất, người đó sẽ được ông tặng cho một món quà giá trị. Cậu bé ấy cũng muốn nhận được món quà.

Nhưng khi nhìn thấy anh chị em hào hứng chạy đi, chạy lại tưới nước cho cây, không hiểu tại sao, trong đầu cậu lại nảy sinh ý nghĩ kỳ quặc: cậu mong cái cây mình trồng, mau chóng chết đi. Vì thế, cậu chỉ tưới nước cho cây hai lần, rồi sau đó bỏ mặc nó.

Một tuần sau, khi xem cái cây mình trồng, cậu bé ngạc nhiên khi phát hiện ra nó không những không héo úa, mà còn mọc ra mấy cái lá xanh nõn nà. So với những các cây mà anh chị em cậu trồng, dường như nó còn tươi tốt hơn và tràn đầy sức sống. Bố cậu thực hiện đúng lời hứa, mua cho cậu một món quà mà cậu thích nhất. Đồng thời, ông còn nói với cậu, cứ xem cách cậu trồng cây, thì sau này chắc chắn cậu sẽ trở thành một nhà thực vật học xuất sắc.

Từ đó trở đi, cậu bé dần dần trở nên lạc quan.

Vào một buổi tối, cậu bé trằn trọc không sao ngủ được. Nhìn ánh trăng vằng vặc ngoài sân, cậu chợt nhớ đến câu nói của thầy giáo dạy sinh vật: thực vật thường lớn lên vào lúc trời tối. Cậu nghĩ bụng, tại sao mình không xem thử xem cái cây mình trồng lớn như thế nào nhỉ? Khi cậu rón rén đi ra ngoài sân. Cậu nhìn thấy bố đang dùng gáo tưới nước cho cái cây cậu trồng. Ngay lập tức, cậu hiểu ra tất cả. Hóa ra, bố cậu âm thầm bón phân cho cái cây cậu trồng.

Cậu trở về phòng ngủ, gục mặt xuống giương mặc cho nước mắt chảy đầm đìa trên khuôn mặt.

Thấm thoắt mấy chục năm đã trôi qua. Cậu bé với đôi chân tập tễnh ấy, mặc dù đã không trở thành một nhà thực vật học như ước nguyện của người cha, nhưng lại trở thành tổng thống của nước Mỹ. Tên của ông là Franklin Roosevelt.


BÀI 2: NIỀM VUI CỦA NGƯỜI CHA KHI THẤY CON TRỞ VỀ

(Giuse Đào Hoàng Vũ)

Cha chào các con thiếu nhi.

Các con thấy cha hôm nay mặc áo lễ màu gì? (màu hồng), đúng rồi; cha đố các con, trong năm phụng vụ, có mấy lần cha dâng lễ mặc áo lễ màu hồng? (2 lần: Tuần thứ III Mùa Vọng và Tuần thứ IV Mùa Chay). Các con biết màu hồng có ý nghĩa gì không? màu hồng là màu của tình yêu và lãng mạn, nó diễn tả một niềm vui.

Đặc biệt trong tuần IV Mùa Chay này, niềm vui được diễn tả qua đoạn Tin Mừng hôm nay, niềm vui của Thiên chúa đối với tội nhân biết ăn năn sám hối, Thiên Chúa như một người Cha sau bao năm mòn mỏi đợi chờ đứa con đi hoang trở về, đứa con mà ông cứ tưởng rằng sẽ không bao giờ tìm thấy và không bao giờ gặp lại. Thế mà như một phép lạ, người con đó đã trở về với ông và ông đã mở tiệc ăn mừng linh đình.

Đây là dụ ngôn được nhiều người yêu thích và được nhiều tác giả đặt tên là “Người Cha Nhân Hậu”. Bởi trong dụ ngôn, cách ứng xử nhân từ của người cha bộc lộ lòng thương xót của Thiên Chúa đối với tội nhân.

Như cha đã gợi ý ở trên, đố các con nhé! Người cha trong Tin Mừng hôm nay nói đến đó là Ai? (Thiên Chúa). Còn người con bỏ nhà ra đi đại diện cho ai? Thưa, đại diện cho những người tội lỗi, trong đó cũng có mỗi người chúng ta.

Các con biết, tại sao Chúa Giêsu lại kể dụ ngôn này không? Thưa, bởi vì Nhóm Pharisêu và các Kinh sư đã xầm xì và chê trách Chúa Giêsu, vì Ngài giao tiếp với những người không đàng hoàng và còn ngồi ăn chung với những người tội lỗi, cho nên, khi kể dụ ngôn này, Chúa Giêsu có ý đề cao tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa đối với tội nhân, Ngài không loại trừ ai cả.

Chúng ta quay trở lại nội dung câu chuyện nhé, các con trả lời xem, những câu nào sau đây đúng:

-> Người con nào đòi cha mình chia gia tài, của cải và bỏ nhà đi ăn chơi phóng đãng? (người con thứ), đúng lắm!

->Sau khi người con thứ phung phí hết tài sản đó, anh ta lâm vào cảnh túng thiếu, phải đi ở đợ, người ta sai anh làm gì?

a. Ra vườn hái nho
b. Ra đồng chăn heo
c. Ra đồng chăn Vịt
d. Ra đồng chăn Trâu

Đúng rồi, người ta sai anh ấy đi chăn heo rất cực khổ, đổ mồ hôi, sôi nước mắt, vất vả đến nỗi anh ta ao ước lấy đậu muồng của heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho.

-> Khi làm việc chăn heo vất vả như thế, lúc này, anh ta mới hối hận, hồi tâm suy nghĩ và tự nhủ điều gì?

a. Biết bao người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa
b. Ta quyết tâm, đi về cùng cha
c. Xin được coi như 1 người làm công cho cha
d. Cả a, b và c đúng

Đúng lắm, khi suy nghĩ những điều đó xong, anh ta quyết tâm quay trở về và thưa với Cha rằng: “Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy”. Anh ta đã hối lỗi thật lòng và mong muốn người cha tha thứ hết tội cho mình.

Còn người Cha, thái độ của ông bấy lâu như thế nào đối với người con hư đó? Ông rất khoan dung, độ lượng. Sau khi người con hư hỏng này bỏ nhà ra đi, người cha luôn xót thương, nhớ nhung, ông luôn trông ngóng từng giờ, từng phút, mong con mình sẽ quay trở về. Một hôm, khi thấy con còn ở đàng xa, người cha đã trông thấy và thái độ của ông như thế nào?

a. Ông bực bội và cầm cây đánh đập, xua đuổi
b. Ông chạnh lòng thương, chạy ra ôm cổ anh và hôn lấy hôn để
c. Cả a, b đều đúng

Chúng ta nhận thấy người cha không la mắng, đánh đập, không xua đuổi người con, mà trái lại, ông thể hiện 1 người cha rất nhân từ và khoan dung, ông đón nhận đứa con trở về 1 cách ân cần, niềm nở, chúng ta cũng thấy niềm vui khác thường nơi người cha này, ông sai các đầy tớ: “đem áo đẹp nhất để mặc cho cậu, hãy xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ giày vào chân cậu, và bắt con bê béo làm thịt để chúng ta ăn mừng.”. Người cha đã tràn đầy niềm vui và nói với mọi người rằng: “vì con ta đây đã chết, nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy”

Các con thân mến, có lẽ trên trần gian này, chúng ta hiếm tìm thấy có người cha nào tốt bụng, đầy lòng yêu thương và quảng đại tha thứ như người cha trong câu chuyện Tin Mừng hôm nay. Chỉ có Thiên Chúa là tình yêu, mới đối xử với con người như thế. Ngài không muốn ai bị hư mất, Chúa Giêsu đã từng nói với các môn đệ: “Con người đến để tìm và cứu những gì hư mất”

Các con biết không, mỗi khi chúng ta lầm lỗi, phạm tội, chúng ta cũng là người con hoang đàng, xa cách Chúa. Điều căn bản là chúng ta phải biết nhận ra chính mình đang ở tình trạng nào trong đời sống! để biết dừng lại, hồi tâm sám hối quay trở về với Chúa qua việc lãnh bí tích Hoà Giải. Chúng ta đừng e ngại đến với Chúa, Ngài là Cha nhân từ, Ngài luôn yêu thương và vui mừng dang tay đón chờ tội nhân trở về với Chúa, như Chúa Giêsu đã diễn tả niềm vui trong Nước Trời rằng: “Giữa triều thần Thiên Chúa , ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối”. Thiên Chúa luôn chờ đợi từng người chúng ta đến với Chúa, để được Chúa nâng niu, ôm choàng lấy chúng ta, nhờ đó, chúng ta mới cảm nếm tình yêu thương xót và sự che chở của Chúa.

Để kết thúc, xin kể cho các con nghe câu chuyện:

Một cô bé và cha đi ngang qua cây cầu. Cô bé sợ nên hỏi cha:

- Cha ơi, con có thể nắm lấy tay cha để con khỏi rơi xuống sông không?

Cha đáp:

- Con yêu, không được, chính cha sẽ nắm tay con đi.

Cô bé nói:

- Như vậy thì có khác nhau gì đâu?

 Cha đáp:

- Rất khác đó con ạ.

 Và người cha nói tiếp:

- Nếu con nắm tay cha và có điều gì đó xảy ra với con, rất có thể là con thả tay cha ra. Nhưng nếu cha nắm tay con, con biết là cho dù điều gì xảy ra, cha sẽ không bao giờ buông tay con ra.

Các con thân mến, Thiên Chúa không bao giờ buông tay chúng ta ra. Ngài luôn nắm chặt tay chúng ta để dìu chúng ta đi qua những khó khăn của giòng đời. Cho dù, đã nhiều phen chúng ta cố tình buông tay khỏi tay Chúa. Cho dù chúng ta muốn buông khỏi tầm tay Chúa, Chúa vẫn níu kéo chúng ta và gìn giữ chúng ta. Vì Chúa biết một khi chúng ta buông khỏi tầm tay Chúa, sẽ phải đối phó với biết bao cạm bẫy của Sa tan, của sự dữ. Chúa biết một khi chúng ta buông khỏi tầm tay Chúa, sẽ lạc vào những ảo ảnh mù quáng của thế giới vật chất này.

Vâng, tình yêu Thiên Chúa thì bao dung và không giới hạn. Tình yêu của Ngài luôn chậm bất bình và rất mực khoan dung. Tình yêu ấy, hôm nay Ngài vẫn dành cho chúng ta. Ngài vẫn kiên nhẫn với lỗi lầm chúng ta. Ngài vẫn vui mừng khôn xiết khi thấy chúng ta ăn năn trở về.

Ước gì cuộc đời chúng ta luôn bước đi trong sự dẫn dắt của Chúa. Xin hãy để Chúa dẫn dắt chúng ta hơn là để ma quỷ lôi kéo chúng ta. Xin hãy để Chúa cầm tay chúng ta trong sự phó thác trọn vẹn nơi Chúa. Amen.


BÀI 3: TRỞ VỀ

Lời Chúa: Lc 15,1-3.11-32

1 Tất cả những người thu thuế và những người tội lỗi thường đến gần Ðức Giêsu mà nghe Người. 2 Còn những người thuộc phái Pharisêu và các kinh sư thì lẩm bẩm: "Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng".

3 Ðức Giêsu mới kể cho họ dụ ngôn này: 11 "Một người kia có hai con trai. 12 Người con thứ nói với cha rằng: "Thưa cha, xin cho con phần tài sản con được hưởng". Và người cha đã chia của cải cho hai con. 13 Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình. 14 "Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu, 15 nên phải đi ở cho một người dân trong vùng; người này sai anh ta ra đồng chăn heo. 16 Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho. 17 Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ: "Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói! 18 Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người: "Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, 19 chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy".

20 Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha. "Anh ta còn ở đàng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông chạnh lòng thương, chạy ra ôm chồm anh ta và hôn lấy hôn để. 21 Bấy giời người con nói rằng: "Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa..." 22 Nhưng người cha liền bảo các đầy tớ rằng: "Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, 23 Rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng ! 24 Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy". Và họ bắt đầu ăn mừng.

25 "Lúc ấy người con cả của ông đang ở ngoài đồng. Khi anh ta về gần đến nhà, nghe thấy tiếng đàn ca nhảy múa, 26 liền gọi một người đầy tớ ra mà hỏi xem có chuyện gì. 27 Người ấy trả lời: "Em cậu đã về, và cha cậu đã làm thịt con bê béo, vì được lại cậu ấy mạnh khoẻ". 28 Người anh cả liền nổi giận và không chịu vào nhà. Nhưng cha cậu ra năn nỉ. 29 Cậu trả lời cha: "Cha ơi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè. 30 Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng!"

31 "Nhưng người cha nói với anh ta: "Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con. 32 Nhưng chúng ta phải ăn mừng và hoan hỷ, vì em con đây đã chết, nay lại sống, đã mất, nay lại tìm thấy".

Video: Người Cha nhân hậu

1. Qua dụ ngôn hôm nay Chúa muốn dạy chúng ta điều gì?

a. Chúa muốn dạy chúng ta về luật yêu thương.

b. Chúa muốn dạy chúng ta về lòng thương xót bao dung của Thiên Chúa.

c. Chúa muốn dạy về sự hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ.

d. Chúa muốn dạy về sự công bằng giữa người với người.

2. Lòng thương xót của Thiên Chúa được biểu lộ ra bên ngoài như thế nào?

a. Được biểu lộ ra qua sự tôn trọng tự do mà Chúa đã ban cho. 

b. Được biểu lộ ra qua lòng bao dung tha thứ.

c. Được biểu lộ ra qua tình thương bao la khi đón nhận hối nhân trở về.

d. Tất cả đều đúng.

3. Chúa muốn mỗi người chúng ta làm gì qua bài du ngôm hôm nay.

a. Chúa muốn chúng ta luôn tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa.

b. Chúa muốn chúng ta can đảm trở về với Chúa mỗi khi chúng ta lạc xa Người.

c. Chúa muốn chúng ta phải tôn trọng sự công bằng của Chúa.

d. Chỉ có câu a và b là đúng.    

Video: Trở về với Cha

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top