Ðức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội

Ðức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội

Ðức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội

Bài Ðọc I: St 3, 9-15. 20

"Ta sẽ đặt mối thù nghịch giữa miêu duệ mi và miêu duệ người phụ nữ".

Trích sách Sáng Thế.

Thiên Chúa đã gọi Ađam và phán bảo ông rằng: "Ngươi đang ở đâu ?" Ông đã thưa: "Con nghe thấy tiếng Ngài trong vườn địa đàng, nhưng con sợ hãi, vì con trần truồng và con đang ẩn núp".

Chúa phán bảo ông rằng: "Ai đã chỉ cho ngươi biết rằng ngươi trần truồng, há chẳng phải tại ngươi đã ăn trái cây mà Ta cấm ngươi không được ăn ư ?" Ađam thưa lại: "Người phụ nữ Chúa đã cho làm bạn với con, chính nàng đã cho con trái cây và con đã ăn".

Và Thiên Chúa phán bảo người phụ nữ rằng: "Tại sao ngươi đã làm điều đó ?" Người phụ nữ thưa: "Con rắn đã lừa dối con và con đã ăn".

Thiên Chúa phán bảo con rắn: "Bởi mi đã làm điều đó, mi sẽ vô phúc ở giữa mọi sinh vật và mọi muông thú địa cầu; mi sẽ bò đi bằng bụng, và mi sẽ ăn bùn đất mọi ngày trong đời mi. Ta sẽ đặt mối thù nghịch giữa mi và người phụ nữ, giữa miêu duệ mi và miêu duệ người đó, người miêu duệ đó sẽ đạp nát đầu mi, còn mi thì sẽ rình cắn gót chân người".

Và Ađam đã gọi tên vợ mình là Evà: vì lẽ bà là mẹ của chúng sinh.

Ðó là lời Chúa.

Bài Ðọc II: Ep 1, 3-6. 11-12

"Từ trước khi tạo thành vũ trụ, Thiên Chúa đã kén chọn chúng ta trong Ðức Kitô".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Êphêxô.

Anh em thân mến, chúc tụng Thiên Chúa và là Cha của Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta: Người đã chúc phúc cho chúng ta bằng mọi phúc lộc thiêng liêng ở trên trời trong Ðức Kitô. Bởi Người đã kén chọn chúng ta trong Ðức Kitô từ trước khi tạo thành vũ trụ, hầu cho chúng ta được thánh thiện và tinh tuyền trước mặt Người. Trong tình thương, Người đã tiền định cho chúng ta được làm dưỡng tử đối với Người, qua Ðức Giêsu Kitô, theo như ý Người sở định, cho được ca ngợi vinh quang ân sủng của Người, ân sủng mà Người ban tặng chúng ta trong Con yêu quý của Người.

Cũng trong Ðức Kitô, chúng ta đã được chọn trước làm phần gia nghiệp, chiếu theo chương trình tiền định của Ðấng tác thành mọi sự theo như ý Mình sở định, hầu cho chúng ta ca tụng vinh quang Người, chúng ta là những người đã đặt niềm hy vọng trước trong Ðức Kitô.

Ðó là lời Chúa.

Tin Mừng (Lc 1, 26-38)

Khi ấy, thiên thần Gabriel được Chúa sai đến một thành xứ Galilêa, tên là Nadarét, đến với một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc chi họ Ðavít, trinh nữ ấy tên là Maria.
 

Thiên thần vào nhà trinh nữ và chào rằng: “Kính chào Trinh nữ đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng Trinh nữ, Trinh nữ có phúc hơn các người nữ”. Nghe lời đó, trinh nữ bối rối và tự hỏi lời chào đó có ý nghĩa gì. Thiên thần liền thưa: “Maria đừng sợ, vì đã được ơn nghĩa với Chúa. Này Trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một Con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Ðấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Ðavít tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp và triều đại Người sẽ vô tận!”. Nhưng Maria liền thưa với thiên thần: “Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam ?”. Thiên thần thưa: “Chúa Thánh Thần sẽ đến với trinh nữ và uy quyền Ðấng Tối Cao sẽ bao trùm Trinh nữ. Vì thế Ðấng Trinh nữ sinh ra sẽ là Ðấng Thánh và được gọi là Con Thiên Chúa. Và này, Êlisabéth chị họ Trinh nữ cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già và nay đã mang thai được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẻ; vì không có việc gì mà Chúa không làm được”. Maria liền thưa: “Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời thiên thần truyền”. Và thiên thần cáo biệt trinh nữ.

Câu chuyện

Trong một nhà thờ tại Rôma, linh mục đang cử hành thánh lễ mừng Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Trong số các người dự lễ, có một bà già. Lễ xong, bà đến gặp vị linh mục và giao cho cha năm ngàn quan tiền Ý để xin dâng một thánh lễ. Linh mục bỡ ngỡ vì số tiền quá lớn. Bà già cắt nghĩa: Đó là số tiền bà đã dành dụm trong vòng 5 tháng. Ý lễ của bà: Tạ ơn Chúa vì Chúa đã làm cho Đức Mẹ trở nên quá đẹp đẽ, quá tuyệt vời.

Suy niệm

Maria đón một vị khách lạ, chính là sứ thần Gabriel đến với lời chào: “Mừng vui lên!, hỡi trinh nữ”. Lời chào như thể được liên kết với biến cố Đấng Cứu Thế ngự đến như lời các ngôn sứ đã vang lên: “Thiếu nữ Sion hãy reo vui lên khi ngắm nhìn Đấng cứu độ mình đang tiến đến gần” (x. Xp 3, 14; Ge 2, 21; Dcr 2, 14; 9, 9; Is 54, 1). Maria là người đầu tiên được loan báo niềm vui vĩ đại này cho nên được đầy ơn phúc. Sau đó, niềm vui sẽ được loan báo cho toàn dân.

Maria khi nghe báo tin về chương trình của Thiên Chúa cho con người, bắt đầu bằng sự lạ kỳ, mang tính hão huyền điên rồ với cái nhìn của con người: “Thiên Chúa làm người” bằng việc nhập thể nơi trinh nữ thôn quê... Dù thật mầu nhiệm, khó hiểu nhưng Maria vẫn luôn vững tin vào Thiên Chúa, và niềm tin đó đã xuyên suốt cuộc đời của Maria với biết bao nhiêu điều kỳ lạ khó tin không thể giải thích: Ngôi Lời Thiên Chúa được sinh ra ở trần gian nơi máng lừa hang đá (x. Lc 2, 1-6), Chúa trời đất phải chạy trốn quyền trần gian truy đuổi từ Giuđa sang Ai Cập (x. Mt 2, 13-15), Ngài bị người đời chống đối, phải chịu chết tủi nhục trên thập giá... (x. Mt 27; Mc 15; Lc 23; Ga 19).

Đức Maria sau khi được hồng phúc báo tin mang thai Đấng Cứu Thế, được niềm tin tác động, Mẹ cất bước đi thăm chị họ là bà Êlisabéth, người đã nhìn thấy cuộc đời tin của Maria qua tác động của Chúa Thánh Thần đón chào bằng lời ca tụng: “Em có diễm phúc hơn mọi người nữ”(Lc 1, 42). Êlisabéth diễn tả và lặp lại hai lời chúc phúc song song mà thiên sứ Gabriel đã nói với Đức Maria trong biến cố truyền tin: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng trinh nữ... Trinh nữ đẹp lòng Thiên Chúa” (Lc 1, 28.30). Dù Maria chưa nói gì về những gì vừa xảy ra trong biến cố truyền tin, Êlisabéth đã biết Mẹ là Mẹ Đấng Cứu Thế. Bà tuyên xưng danh hiệu “Chúa” cho hài nhi mà Maria đang cưu mang dù chưa được sinh ra, danh hiệu mà Thánh Vịnh áp dụng cho Đấng Mêssia trông đợi. Diễm phúc vì tin mà Maria trở nên Mẹ Thiên Chúa, nên Êlisabéth long trọng tung hô: “Phúc cho em là người đã tin” (Lc 1, 45).

Thật thế, Đức Maria đã được ca tụng “có phúc”, vì Mẹ đã tin. Sau này Đức Giêsu nhấn mạnh và phát triển về “mối phúc” của những người tin, khi nghe người ta ca tụng Mẹ Mình, Đức Giêsu làm nổi bật thêm sự diễm phúc của Mẹ: “Nhưng đúng hơn: Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa” (Lc 11, 28). Hơn ai hết Maria tin và tuân giữ ý Chúa trong suốt cuộc đời sau khi sứ thần Gabriel đã truyền thiên ý: “Tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1, 38). Maria hoàn toàn sẵn sàng thi hành ý muốn của Chúa, như một tôi tớ khiêm cung, thưa vâng trong tin tưởng, yêu mến và phó thác.Với sự tín thác khiêm cung, chúng ta được Thiên Chúa chiếm hữu hoàn toàn trong vĩnh cửu. Chúng ta phó thác toàn thân cho ý muốn của Thiên Chúa với thái độ sẵn sàng. Chúng ta sẽ có niềm vui được Thiên Chúa ở cùng và làm “những điều lớn lao” qua các tôi tớ hèn hạ của Ngài.

Ý lực sống

“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa.

Thần Trí tôi hớn hở vui mừng!

Chúa hạ bệ những ai quyền thế,

Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường”

                  (Lc 1, 46.52).

Top