Truyền thông niềm Hy vọng (cầu nguyện)

Học hỏi sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông xã hội lần thứ 51
"Đừng sợ, vì Ta ở với ngươi” (Is 43,5)
Thông truyền niềm Hy vọng và sự Tin tưởng trong thời đại chúng ta

1. Trong Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông xã hội 51, ĐGH Phanxicô đã so sánh công việc truyền thông với vật dụng gì? Từ đó, ngài khuyên ta phải truyền thông như thế nào?

ĐGH Phanxicô đã so sánh công việc truyền thông như những chiếc máy xay, hằng ngày “xay ra” những thông tin để cung cấp “lương thực bổ dưỡng” cho người khác. Muốn xay ra được những “thức ăn bổ dưỡng” như thế, truyền thông phải:
- mang tính xây dựng,
- cổ võ nền văn hóa gặp gỡ,
- loại bỏ định kiến với người khác,
hầu giúp mọi người có cái nhìn thực tế và tin tưởng đối với thế giới.


2. Những thông tin xấu thường gây ra những hậu quả tệ hại nào? Phải truyền thông như thế nào để tránh được những nguy hại ấy?

Những thông tin xấu (như chiến tranh, khủng bố, những bê bối và tất cả các loại thất bại của con người) thường tạo ra vòng xoáy lẩn quẩn của lo âu, sợ hãi, dẫn đến bất mãn hoặc bi quan thất vọng để rồi cam chịu hoặc dửng dưng trước sự xấu. Tệ hại hơn, những thông tin xấu còn có thể làm người xem thích thú với cái ác, để rồi sẵn sàng làm điều ác, vì cái ác đã được truyền thông trình bày một cách hấp dẫn.

Hơn thế nữa, những thông tin xấu lại thường “giật gân” và cuốn hút người xem hơn là những thông tin tốt lành. Vì thế, để phá vỡ vòng lẩn quẩn nguy hại này, truyền thông phải:
- truyền cảm hứng cho người-tiếp-nhận-thông-tin biết tìm đến với các thông tin tích cực, có trách nhiệm.
- cung cấp những câu chuyện mang “tin vui” đích thực.

3. Thế nào là câu chuyện mang “tin vui” đích thực?

Câu chuyện sẽ mang “tin vui” đích thực khi chuyển tải được niềm hy vọng, ngay cả khi kể lại những sự kiện chất chứa nhiều thất bại cay đắng, vì biết rằng Đức Kitô vẫn hiện diện nơi các sự kiện ấy.

4. “Tin vui” - mà truyền thông phải hàm chứa trong các câu chuyện hoặc các bản tin của mình - là gì?

“Tin vui” ấy chính là Đức Kitô, Đấng đã thực hiện lời hứa “Ta ở với ngươi” của Thiên Chúa. Ngài đã dìm mình vào lịch sử của nhân loại, đảm nhận mọi nỗi yếu đuối của chúng ta, kể cả chết với cái chết của chúng ta. Trong Ngài, ngay cả bóng tối và cái chết cũng trở thành nơi gặp gỡ Ánh Sáng và Sự Sống. Ngài đã thăng thiên để đưa bản tính nhân loại của chúng ta lên thiên đàng, và ban Thánh Thần để làm cho chúng ta thành chứng nhân của một nhân loại mới trong Vương quốc Thiên Chúa. Vương quốc ấy đã hiện diện giữa chúng ta, như một hạt giống dễ dàng bị bỏ quên, nhưng vẫn âm thầm đâm rễ. Những ai - được Chúa Thánh Thần ban cho cái nhìn bén nhạy - có thể nhìn thấy hạt giống ấy nảy mầm và lớn lên giữa muôn loại cỏ lùng.

5. Làm thế nào để thực hiện được những truyền thông mang “tin vui” đích thực?

Để thực hiện những truyền thông mang “tin vui” đích thực, cần phải nhìn mọi biến cố như những sự kiện nối tiếp nhau của một Lịch Sử Cứu Độ. Lịch Sử Cứu Độ này được chính Chúa Thánh Thần dệt nên bằng những niềm hy vọng mà Ngài đặt vào trong tâm hồn mọi người.

Ta cần nuôi dưỡng niềm hy vọng ấy bằng cách đọc đi đọc lại Phúc Âm và chiêm ngưỡng cuộc đời Các Thánh. Niềm hy vọng ấy sẽ lớn lên và thúc đẩy ta làm nổi bật những thông tin tốt đẹp trong mỗi câu chuyện và trong khuôn mặt của từng người. Nó giúp ta mô tả mọi bi kịch như là bối cảnh của “tin vui”: Trong bi kịch vẫn có những tình yêu luôn tìm cách tiếp cận và khơi gợi những tấm lòng chân thành, những khuôn mặt quả quyết và những bàn tay sẵn sàng dựng xây, tạo nên muôn điều tốt đẹp ngay trong những đổ vỡ.

Với cách làm như thế, truyền thông sẽ chiếu toả như những ngọn đèn hiệu trong bóng tối, để soi sáng đường đi và mở ra những con đường mới của tin tưởng và hy vọng.

 

Video list