Văn hóa

Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu - Mưa Hồng Ánh Thiêng

Trong ý hướng Loan báo Tin Mừng qua con đường văn hóa, HVMV đã cùng 29 giáo dân, 5 tu sĩ và 6 linh mục, tuyển dịch một số bài thơ của chính thánh Têrêsa...

Đồng tính luyến ái và chuyển giới tính: một nhận định trên phương diện Khoa học và Luân lý Công giáo

Bài viết này là một cố gắng nhỏ bé thử xem xét hai vấn đề khá “nóng bỏng” trong lãnh vực tính dục ngày nay: Đồng tính luyến ái và chuyển giới tính.

Từ vựng Công Giáo: Giáo hoàng - Giáo chủ - Giáo tông

Chính quyền Trung Quốc gọi giáo hoàng với ý mỉa mai, xem ngài như di sản của chế độ phong kiến và vua của nước Vatican.

Thi ca suy niệm: Tuần 15 Mùa Thường Niên

Hai người một nhóm đồng hành, - Ra đi rao giảng tin lành cho dân. - Trao quyền cứu chữa tha nhân, - Cuộc đời phó thác, thanh bần đơn sơ...

Thi ca suy niệm: Tuần 14 Mùa Thường Niên

Truyện kể vào năm 1960, khi đạo giáo bị bách hại ở Sudan. Một thanh niên tên là Taban đã trốn nguy hiểm chạy sang Uganda tị nạn. 

Thi ca suy niệm: Tuần 13 Mùa Thường Niên

Với trái tim nhân lành, Chúa Giêsu đã rong ruổi khắp nơi để rao giảng, chữa lành các bệnh nhân và an ủi kẻ âu lo sầu muộn...

Cuộc hội thảo của ký ức & thao thức

Cuộc hội thảo “Kỷ niệm 50 năm áp dụng Huấn thị Plane Compertum est về tôn kính ông bà tổ tiên” tại Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn, trong suốt hai ngày 25, 26/9/2014.

Từ vựng Công giáo: Mặc khải, mạc khải

Phần lớn trong số 5.000 mục từ đó vẫn còn được đón nhận rộng rãi trong khi một số đã bị lãng quên. Trường hợp hai thuật từ mặc khải và mạc khải cũng vậy.

Trưng bày: Chuyên đề "Chum choé cổ"

Ban Văn Hoá thuộc Tổng Giáo phận TPHCM sẽ thực hiện trưng bày những chum, choé cổ. Địa điểm: Nhà Truyển Thống Giáo phận. Thời gian: 16/8 - 15/10/2014.

Từ vựng Công giáo: Hành động thống hối?

Tóm lại, theo chúng tôi Actus paenitentialis trong Sách lễ Rôma nên dịch là Phần thống hối hay Cử hành thống hối thì dễ hiểu hơn là Hành động thống hối.