Chúa quan phòng

Chúa nhật Tuần Bát Nhật Giáng Sinh, Lễ Thánh Gia Thất
Lời Chúa: 
Mt 2,13-15.19-23

13 Khi các nhà chiêm tinh đã ra về, thì sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giu-se rằng: "Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hê-rô-đê sắp tìm giết Hài Nhi đấy!" 14 Ông Giu-se liền trỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập. 15 Ông ở đó cho đến khi vua Hê-rô-đê băng hà, để ứng nghiệm lời Chúa phán xưa qua miệng ngôn sứ: Ta đã gọi con Ta ra khỏi Ai-cập.19 Sau khi vua Hê-rô-đê băng hà, sứ thần Chúa lại hiện ra với ông Giu-se bên Ai-cập, 20 báo mộng cho ông rằng: "Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người về đất Ít-ra-en, vì những kẻ tìm giết Hài Nhi đã chết rồi." 21 Ông liền trỗi dậy đưa Hài Nhi và mẹ Người về đất Ít-ra-en. 22 Nhưng vì nghe biết Ác-khê-lao đã kế vị vua cha là Hê-rô-đê, cai trị miền Giu-đê, nên ông sợ không dám về đó. Rồi sau khi được báo mộng, ông lui về miền Ga-li-lê, 23 và đến ở tại một thành kia gọi là Na-da-rét, để ứng nghiệm lời đã phán qua miệng các ngôn sứ rằng: Người sẽ được gọi là người Na-da-rét.

(Nguồn: Ủy Ban Thánh Kinh / HĐGMVN)

Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người về đất Ít-ra-en, vì những kẻ tìm giết Hài Nhi đã chết rồi. (Mt 2,20)

Suy niệm: 
A. Phân tích (Hạt giống...)
 
Các chuyên viên Thánh Kinh đã gọi đoạn này là quyển Tin Mừng Thứ Tư tóm lược vì chứa đựng dưới dạng súc tích tất cả những chủ đề chính của tác phẩm như: Chúa Giêsu là Lời, Sự Sống, Sự Sáng, Làm chứng, Sự thật...
 
1. Đức Giêsu là “Lời” của Thiên Chúa, tiền hữu và hằng hữu (cc 1-2)
2. Ngài là Đấng Tạo hóa (c 3a)
3. Ngài là sự sống và sự sáng (cc 3b-5)
4. Gioan Tiền hô là người làm chứng cho Chúa Giêsu (cc 6-8)
5. Chúa Giêsu là sự thật (c 9)
6. Ngài đến ở giữa thế gian và thế gian đã nhờ Ngài mà có. Nhưng thế gian đã không nhận Ngài (c 10-18) 
 
B. Suy niệm (...nẩy mầm)
 
1. “Lời đã trở thành nhục thể”. Trong những thế kỷ đầu, có những lạc thuyết không chấp nhận việc Thiên Chúa nhập thể vì cho rằng thể xác là xấu xa không đáng cho Thiên Chúa nhập vào. Nhưng Con Thiên Chúa đã thực sự nhập thể, chứng tỏ thân xác chúng ta không xấu xa, chứng tỏ lòng Ngài quá thương chúng ta, và còn cho biết từ nay Thiên Chúa muốn gặp gỡ chúng ta qua thực tại nhân tính với tất cả những yếu đuối hèn hạ của nó. Hệ luận của mầu nhiệm nhập thể này là từ nay ta có thể gặp gỡ Thiên Chúa khi gặp gỡ con người, ta có thể yêu mến Thiên Chúa khi yêu mến con người...
 
2. “Ánh sáng chiếu trong bóng tối và bóng tối đã không tiêu diệt được ánh sáng”: Nói một cách triết lý, Tối chỉ là thiếu Sáng, cho nên khi nào Sáng đến thì Tối phải tan. Chỉ một ngọn nến nhỏ được đưa vào một gian phòng mênh mông cũng đủ đuổi bóng tối ra khỏi gian phòng. Suy rộng ra, Ác chỉ là thiếu Thiện, cho nên Ác không thể nào thắng Thiện, ngược lại Thiện thắng Ác là điều tất yếu. Ngôi Hai đã nhập thế và nhập thể, ai đón nhận Ngài vào lòng mình thì chắc chắn sẽ đẩy lùi bóng tối và sự ác khỏi lòng mình. Bởi thế, trong quyền sách “Bước qua ngưỡng cửa hy vọng”, Đức Gioan Phaolô II luôn lặp đi lặp lại lời kêu gọi đầy lạc quan: “Đừng sợ. Hãy mở rộng cửa cho Chúa Kitô”.
 
3. Một đêm kia, trên một đường phố vắng vẻ, Bóng Tối ngồi co ro, buồn bã. Từ một xó nọ loé lên một Tia Sáng, rất nhỏ và rất yếu, nhưng là một tia sáng, phát ra từ một cây nến nhỏ mà ai đó đã cắm ở đấy. Một người khách đi qua nhìn thấy cây nến nhỏ và nói:
 
- Sao mi lại chiếu sáng trong cái xó kẹt này? Thiếu gì chỗ khác, mi đến đó mà chiếu sáng thì sẽ hữu ích hơn nhiều.
 
- Tại sao hả, cây nến trả lời. Tôi chiếu sáng bởi vì tôi là cây nến. Tôi có chiếu sáng thì tôi mới là cây nến. Vả lại tôi chiếu sáng đâu phải chỉ để cho người ta thấy mà còn để cho tôi vui, vui vì được làm Tia sáng, vui vì được chiếu sáng.
 
Bóng Tối nghe thế rất bực bội. Nó nhào tới phủ lên Tia sáng mong làm cho Tia sáng bị tắt. Nhưng chẳng những Tia sáng không tắt, trái lại Bóng Tối còn bị rách nát ra. (Willi Hoffsuemmer).

(Lm. Carôlô Hồ Bặc Xái)

Cầu nguyện: 

Lạy thánh cả Giuse, xin cho mỗi gia đình chúng con dù có túng thiếu thời gian, sức khỏe, tiền bạc, chúng con hằng biết phó thác, tin tưởng vào Thiên Chúa an bài đang tìm cách tốt nhất cho chúng con. Xin cho gia đình biết thương nhau đùm bọc lẫn nhau những lúc mưa sa nước cuốn gió lay. Xin cho chúng con biết vâng lời cha mẹ, anh em nhường nhịn nhau, ăn bớt đũa, nói bớt lời. Biết nâng đỡ nhau “chị ngã em nâng”, biết sửa chữa cho nhau để càng thêm tuổi càng thêm nhân đức và khôn ngoan. Xin cho mọi người trong gia đình chúng con biết cần cù làm việc bên nhau để nuôi sống mình và gia đình, biết im lặng để bắt chước Chúa làm việc nhiều hơn. Xin cho gia đình chúng con thực sự là lò lửa sưởi ấm tình thương, nâng đỡ tình yêu, là nơi rèn luyện tâm hồn hy sinh và chuẩn bị cho bầy con tiến tới những tình yêu cần thiết khác.

Xem thêm:

Bài đọc 1: Hc 24,1-4.12-16
      Đức Khôn Ngoan tự biểu dương 

          và hãnh diện ở giữa dân mình.
2        Khôn ngoan lên tiếng trong đại hội của Đấng Tối Cao 
          và hãnh diện trước quyền uy của Người.
3        "Ta phát xuất từ miệng Đấng Tối Cao 
          và như mây mù, Ta bao phủ cõi đất.
4        Ta cắm lều trên nơi cao thẳm 
          và đặt ngai Ta trên cột mây.
12      Ta đâm rễ sâu giữa một dân hiển hách, 
          trong phần riêng của Đức Chúa, cũng là sản nghiệp của Người.
13      Ta đã vươn lên tựa cây bá hương vùng Li-băng, 
          tựa cây trắc bá núi Khéc-môn.
14      Ta đã vươn lên như cây chà là ở Ên Ghe-đi, 
          như những khóm hồng ở Giê-ri-khô, 
          như cây ô-liu xanh tốt giữa cánh đồng. 
          Như cây tiêu huyền, Ta đã vươn lên.
15      Như cây quế, như tước sàng, Ta nức hương ngào ngạt, 
          Ta toả hương thơm ngát như mộc dược quý, 
          như phong tử hương, mã não, an tức hương, 
          như khói hương nghi ngút trong lều,
16     Ta vươn nhánh ra như cây nhựa điều, 
          nhánh của Ta là nhánh vinh quang tươi đẹp.
 
Bài đọc 2: Ep 1,3-6.15-18
3         Chúc tụng Thiên Chúa
           là Thân Phụ Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta.
           Trong Đức Ki-tô,
           từ cõi trời, Người đã thi ân giáng phúc
           cho ta hưởng muôn vàn ơn phúc của Thánh Thần.
4         Trong Đức Ki-tô,
           Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ,
           để trước thánh nhan Người,
           ta trở nên tinh tuyền thánh thiện,
           nhờ tình thương của Người.
5         Theo ý muốn và lòng nhân ái của Người,
           Người đã tiền định cho ta làm nghĩa tử
           nhờ Đức Giê-su Ki-tô,
       để ta hằng ngợi khen ân sủng rạng ngời,
           ân sủng Người ban tặng cho ta
           trong Thánh Tử yêu dấu.
15 Bởi vậy, cả tôi nữa, từ khi được nghe nói về lòng tin của anh em vào Chúa Giê-su, và về lòng mến của anh em đối với toàn thể dân thánh, 16 tôi không ngừng tạ ơn Thiên Chúa vì anh em, khi nhắc tới anh em trong những lời cầu nguyện của tôi. 17 Tôi cầu xin Chúa Cha vinh hiển là Thiên Chúa của Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, ban cho anh em thần khí khôn ngoan để mặc khải cho anh em nhận biết Người. 18 Xin Người soi lòng mở trí cho anh em thấy rõ, đâu là niềm hy vọng anh em đã nhận được, nhờ ơn Người kêu gọi, đâu là gia nghiệp vinh quang phong phú anh em được chia sẻ cùng dân thánh.