Sao Ngài biết tôi ?

Thứ Sáu Tuần XXV Thường Niên, Các TLTT Micael, Gabriel, Raphael (K)
Lời Chúa: 
Ga 1,47-51

47Đức Giê-su thấy ông Nathanaen tiến về phía mình, liền nói về ông rằng: "Đây đích thật là một người Ítraen, lòng dạ không có gì gian dối." 48Ông Nathanaen hỏi Người: "Làm sao Ngài lại biết tôi?" Đức Giêsu trả lời : "Trước khi Phi-líp-phê gọi anh, lúc anh đang ở dưới cây vả, tôi đã thấy anh rồi." 49Ông Nathanaen nói: "Thưa Thầy, chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là Vua Ítraen!" 50Đức Giêsu đáp: "Vì tôi nói với anh là tôi đã thấy anh ở dưới cây vả, nên anh tin! Anh sẽ còn được thấy những điều lớn lao hơn thế nữa." 51Người lại nói: "Thật, tôi bảo thật các anh, các anh sẽ thấy trời rộng mở, và các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên Con Người".

(Nguồn: Ủy Ban Thánh Kinh / HĐGMVN)

Đức Giêsu đáp: "Vì tôi nói với anh là tôi đã thấy anh ở dưới cây vả, nên anh tin! Anh sẽ còn được thấy những điều lớn lao hơn thế nữa" (Ga 1,50).

Suy niệm: 
A. Phân tích (Hạt giống...)
 
Thánh Kinh cách chung và Tân Ước cách riêng nói tương đối ít về các thiên thần. Trong đoạn Tin Mừng này chỉ có một câu “Các thiên thần của Thiên Chúa lên xuống trên Con Người”. Đây là lấy lại hình ảnh chiếc thang Giacóp, như một nhịp cầu nối trời và đất, Thiên Chúa và loài người. Chúa Giêsu áp dụng hình ảnh này vào bản thân Ngài: Ngài cũng là trung gian giữa Thiên Chúa với loài người. Các thiên thần góp phần tích cực vào sứ mạng trung gian ấy.
 
B. Suy niệm (... nẩy mầm)
 
1. Micae là tổng lãnh tất cả các thiên thần. Ngài đã lãnh đạo các thiên thần khác chiến đấu với Luxiphe. Nhắc tới Ngài là người ta nhớ lại câu Ngài nói “Ai bằng Thiên Chúa?”. 
 
Xin Thánh thiên thần Micae trợ lực để chúng con chiến đấu và chiến thắng các cơn cám dỗ của ma quỷ. Xin Ngài luôn nhắc chúng con biết đặt Thiên Chúa ở vị trí cao cả nhất trong cuộc đời chúng con.
 
2. Gabriel là thiên thần truyền tin (Lc 1,19: Truyền tin cho ông Dacaria; Lc 1,26: truyền tin cho Đức Mẹ). Ngài tuân lệnh Thiên Chúa mang sứ điệp Thiên Chúa đến cho loài người.
 
Xin Thánh thiên thần Gabriel giúp con mau mắn đón nhận những sứ điệp Chúa gởi đến chúng con, và mau mắn thưa lời “Xin vâng” như Đức Mẹ.
 
3. Raphael là vị thiên thần đã đưa đường dẫn lối cho Tôbia con, nhờ đó Tôbia bình an trong cuộc hành trình nhiều nguy hiểm, cưới được vợ hiền và chữa được bệnh cho cha già. Trước khi từ biệt gia đình Tôbia, Ngài cho biết thêm là Ngài luôn ở trước mặt Chúa để dâng những công nghiệp của loài người lên cho Thiên Chúa.
 
Xin Thánh thiên thần Raphael là bạn đồng hành của chúng con trong cuộc hành trình dương thế nhiều cạm bẫy. Xin Ngài nhắc nhở chúng con làm việc thiện, vì luôn biết rằng từng việc thiện âm thầm nhỏ bé cũng là những làn hương thơm tho bay lên toà Thiên Chúa.
 
4. Mầm khác:
 
 Một tác giả vô danh nọ đã tưởng tượng ra câu chuyện như sau: Khi Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ, Ngài mời các Tổng Lãnh Thiên Thần lại vấn kiến. Ngài hỏi các Thiên Thần nên đặt cái sự sống bí ẩn vào đâu? 
 
Một sứ thần góp ý:
- Nên chôn vùi nó dưới lòng đất. 
 
Một vị khác đề nghị:
- Nên đặt nó dưới đáy biển. 
 
Một vị khác nữa lại cho rằng:
-Giấu nó trên núi cao là thượng sách. 
 
Nhưng Thiên Chúa không đồng ý với những giải pháp ấy. Ngài nói:
-Phải làm sao để bất cứ con người nào cũng đạt được cái bí ẩn của sự sống ấy.
 
Cuối cùng một sứ thần liền gợi ý: 
 
- Nên đặt cái bí ẩn ấy vào trong trái tim con người. Thiên Chúa nhận thấy đó là điều tuyệt hảo. Ngài liền đặt cái bí ẩn của sự sống ấy vào trong trái tim của mỗi người.
 
THIÊN ĐÀNG TRONG CUỘC SỐNG
 
Một tu sĩ sống cuộc đời hạnh phúc và an vui trong bốn bức tường của Tu viện. Đời sống tu trì đã biến đổi cuộc đời và tâm hồn của ông trở nên tốt lành, đến nỗi mọi người đều gọi ngài là ông thánh nhỏ.
 
Ngày nọ, đang lúc ngài đang bắt tay vào rửa chén dĩa, thì một Thiên thần hiện ra và nói:
- “Thiên Chúa sai ta đến là để báo cho ngươi là giờ ngươi lìa đời đã đến”. 
 
Tu sĩ vẫn điềm nhiên và vui vẻ trả lời:
- “Tạ ơn Chúa đã thương nghĩ đến tôi, nhưng như ngài thấy đó, tôi còn phải rửa hàng chồng chén dĩa, tôi không muốn tỏ ra vô ơn với Thiên Chúa, nhưng liệu giờ tôi được hưởng nhan thánh của Người có thể hoãn lại sau khi làm xong bổn phận rửa chén dĩa này không ? ‘. 
 
Nói xong, Thiên thần biến đi. Tu sĩ trở lại công việc bổn phận một cách hăng say như quên hẳn việc gặp gỡ Thiên thần.
 
Bẵng đi một thời gian, trong lúc vị tu sĩ đang làm cỏ ngoài vườn, Thiên thần hiện ra. Như đoán trước ý nghĩ của Thiên thần, vị tu sĩ giơ tay chỉ mảnh đất trong vườn và nói:
- “Đây ngài xem, cỏ dại mọc đẩy vườn, liệu giờ tôi vào cõi đời đời có thể hoãn lại cho đến khi tôi làm xong cỏ không?”. 
 
Cũng như lần trước, Thiên thần chỉ mỉm cười rồi biến mất.
 
Một ngày nọ, trong lúc vị tu sĩ đang chăm sóc các bệnh nhân, thì Thiên thần hiện ra. Lần này vị tu sĩ không nói một lời, nhưng chỉ giơ tay chỉ vào các bệnh nhân nằm trên giường. Thiên thần biến đi không nói một lời nào. Chiều đến, vị tu sĩ trở lại căn phòng nhỏ bé đơn sơ của mình, bỗng chốc, ông cảm thấy mình đã già nua, mệt mỏi; ông thốt lên lời cầu nguyện:
 
- “Lạy Chúa, xin sai Thiên thần Chúa đến, con sẽ sẵn sàng theo Ngài”. Lời cầu nguyện vừa dứt, Thiên thần Chúa hiện đến; vị tu sĩ mừng rỡ:
 
- “Lần này, nếu Thiên thần mang tôi đi, tôi sẵn sàng theo ngài về thiên quốc”. Thiên thần nhìn tu sĩ với tất cả âu yếm và nói:
 
”Này ông thánh nhỏ ơi, sao còn mơ ước về thiên quốc, những ngày tháng vừa qua, ông nghĩ là mình đã ở đâu?”
 
(Lm. Carôlô Hồ Bặc Xái)
Cầu nguyện: 

Xin giúp chúng con biết rèn luyện mình mỗi ngày nên tốt hơn hầu xứng đáng là hình ảnh của Chúa.

Xem thêm:

Bài đọc 1: Đn 7,9-10.13-14

9    Tôi đang nhìn thì thấy đặt những chiếc ngai
      và một Đấng Lão Thành an toạ.
      Áo Người trắng như tuyết,
      tóc trên đầu Người tựa lông chiên tinh tuyền.
      Ngai của Người toàn là ngọn lửa,
      bánh xe của ngai cũng rừng rực lửa hồng.
 
10  Từ trước nhan Người, một sông lửa cuồn cuộn chảy ra.
      Ngàn ngàn hầu hạ Người,
      vạn vạn túc trực trước Thánh Nhan.
      Toà bắt đầu xử, sổ sách được mở ra.
 
13  Trong những thị kiến ban đêm, tôi mải nhìn thì kìa :
      có ai như một Con Người đang ngự giá mây trời mà đến.
      Người tiến lại gần bên Đấng Lão Thành
      và được dẫn đưa tới trình diện.
 
14  Đấng Lão Thành trao cho Người
      quyền thống trị, vinh quang và vương vị ;
      muôn người thuộc mọi dân tộc, quốc gia và ngôn ngữ
      đều phải phụng sự Người.
      Quyền thống trị của Người là quyền vĩnh cửu,
       không bao giờ mai một ;
       vương quốc của Người sẽ chẳng hề suy vong.