Lội ngược dòng

Thứ sáu sau Chúa Nhật 14 Thường Niên
Lời Chúa: 
Mt 10, 16-23

16Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Này, Thầy sai anh em đi như chiên đi vào giữa bầy sói. 17Vậy anh em phải khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu. 18Hãy coi chừng người đời. 19Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ. 20Và anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và các dân ngoại được biết.

21Khi người ta nộp anh em, thì anh em đừng lo phải nói làm sao hay phải nói gì, vì trong giờ đó, Thiên Chúa sẽ cho anh em biết phải nói gì: thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em. 22Anh sẽ nộp em, em sẽ nộp anh cho người ta giết; cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. 23Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát. Khi người ta bách hại anh em trong thành này, thì hãy trốn sang thành khác. Thầy bảo thật anh em: anh em chưa đi hết các thành của Ítraen, thì Con Người đã đến.”

“Này, Thầy sai anh em đi như chiên đi vào giữa bầy sói. Vậy anh em phải khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu. "

Suy niệm: 

Tháng 8 năm 2008, tại vùng Orissa ở đông bắc Ấn độ,có một người theo chủ nghĩa dân tộc thuộc Ấn giáo, bị bắn chết.Một tờ báo địa phương đã qui tội cho các Kitô hữu.Lập tức một làn sóng bạo động nổi lên từ những người Ấn giáo cực đoan.Kết quả là hàng chục người chết, hàng ngàn người bị thương,50 nhà thờ bị đốt, 4000 nhà người Kitô hữu bị phá hủy,hàng chục ngàn người không cửa không nhà, phải sống trong các trại cứu trợ.Nhiều Kitô hữu thuộc giai cấp thấp nhất trong xã hội Ấn độ,giai cấp của những người Dalit, những kẻ bị coi là tiện dân.Người Dalit đã bỏ Ấn giáo để theo Kitô giáo,và họ đã lấy lại được nhân phẩm, cùng những quyền lợi về kinh tế xã hội.Họ được giáo dục tử tế, nên giai cấp thống trị không lợi dụng họ được nữa.Chính vì thế mà họ bị phân biệt đối xử và bị bách hại.Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã tiên báo về các bách hại đó.Những gì Ngài phải chịu thì các môn đệ cũng sẽ phải chịu,vì tôi tớ không hơn chủ, môn đệ không hơn thầy.Hãy để ý đến những động từ nói lên nỗi thống khổ của các Kitô hữu:bị nộp, bị đánh đập, bị điệu ra nơi hội đường và trước mặt vua quan,bị tra hỏi, bị thù ghét và cuối cùng là bị giết, có khi bởi người nhà (c. 21).Những điều này Đức Giêsu đều đã trải qua.Mọi sự họ chịu đều “vì Đức Giêsu”, “vì Danh Đức Giêsu” (cc. 18. 22).Nơi tòa án, có sự hiện diện gần gũi của Thiên Chúa Ba Ngôi.“Chính Thần Khí của Chúa Cha sẽ nói trong anh em” (c. 20),để giúp anh em can đảm tuyên xưng niềm tin vào Đức Giêsu, Con Cha.Bởi đó người Kitô hữu ra tòa mà lòng rất bình an, chẳng lo gì (c. 19).Họ được Thiên Chúa dạy điều phải nói và Thần Khí nói qua miệng họ.Với sự nâng đỡ đặc biệt ấy, họ có thể bền chí đến cùng và sẽ được cứu độ.Các Kitô hữu sẽ còn bị bách hại đến tận thế.Họ không phải là những người thích tỏ ra mình anh hùng, đòi tử đạo.Nhưng họ là những người khiêm tốn, khôn ngoan,biết trốn đi thành khác khi bị bắt bớ ở thành này (c. 23).Chịu bách hại là điều nằm trong ơn gọi của người Kitô hữu,là cái giá phải trả để sống mầu nhiệm Vượt Qua của Đức Kitô.Ngay cả ở những quốc gia tây phương tự hào là có tự do tôn giáo,vẫn có những kiểu bách hại ngấm ngầm và tinh vi,khác với kiểu đòi bước qua thánh giá thời vua Minh Mạng, Tự Đức.Sống là Kitô hữu như Đức Kitô muốn đòi ta phải lội ngược dòng.Lội ngược dòng bao giờ cũng khó và làm người khác bực bội, sợ hãi.Làm sao để các bạn trẻ Công Giáo dám sống theo những giá trị của Giêsu?Làm sao để các gia đình Công Giáo không bị thói đời lôi cuốn?

Bài Ðọc I: (Năm II) Hs 14, 2-10

"Chúng tôi sẽ không còn nói rằng: Thần minh chúng tôi là sản phẩm do tay chúng tôi làm ra".

Trích sách Tiên tri Hôsê.

Ðây Chúa phán: "Hỡi Israel, hãy trở về với Chúa là Thiên Chúa ngươi, vì ngươi đã gục ngã trong đường tội ác. Các ngươi hãy mang lời Chúa và trở về với Chúa; các ngươi hãy thưa rằng: 'Xin hãy xoá bỏ mọi tội ác, và nhận điều lành. Chúng tôi dâng lên Chúa của lễ ca tụng. Assurô sẽ không giải thoát chúng tôi; chúng tôi sẽ không cỡi ngựa và sẽ không còn nói rằng: Thần minh chúng tôi là sản phẩm do tay chúng tôi làm ra, vì nơi Chúa, kẻ mồ côi tìm được sự thương xót'.

"Ta sẽ chữa sự bất trung của họ và hết lòng yêu thương họ, vì Ta đã nguôi giận họ. Ta sẽ như sương sa, Israel sẽ mọc lên như bông huệ, và đâm rễ như chân núi Liban. Các nhánh của nó sẽ sum sê, vẻ xinh tươi của nó như cây ôliu và hương thơm của nó như hương thơm núi Liban. Thiên hạ sẽ đến ngồi núp dưới bóng mát của nó, họ sống bằng lúa mì và lớn lên như cây nho. Nó sẽ được lừng danh như rượu Liban.

"Hỡi Ephraim, tượng thần giúp ích gì cho ngươi không? Chính Ta sẽ nhậm lời và săn sóc ngươi, cho ngươi mọc lên như cây hương nam xinh tươi. Nhờ Ta, ngươi sẽ sinh hoa kết quả. Ai là người khôn ngoan hiểu được các việc này, ai là người sáng suốt biết được các việc đó? Vì chưng đường lối của Chúa là đường ngay thẳng và những người công chính sẽ đi trên đó, còn các người gian ác sẽ gục ngã trên đó".