Suy Niệm Lời Chúa: Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa - C ( + Video )

LỄ CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA C

Lc 3,15-16.21-22

 "Con là Con của Cha; ngày hôm nay,
Cha đã sinh ra con."

(Lc 3,22)

 

Phúc âm hôm nay nhắc tới ba dạng Phép rửa khác nhau

1. Phép Rửa thứ nhất bằng nước. Đây là Phép Rửa của Gioan và là Phép rửa  sám hối.

Phép rửa này chỉ là bước đầu tiên trong một cuộc hành trình dài, chỉ là một dấu hiệu, một khởi điểm.

Gioan đã làm sáng tỏ điều này khi ông nói: "Tôi làm phép rửa bằng nước để làm dấu hiệu cho thấy anh em đã ăn năn sám hối - Nhưng có một Đấng đến sau tôi sẽ rửa anh em bằng Thánh Linh và bằng Lửa. Ngài cao trọng hơn tôi. Tôi chẳng xứng đáng cúi xuống cởi dây giầy cho Người." (Mt 3,11)

Nói một cách khác, Gioan cho rằng phép rửa của ông chỉ là chuẩn bị cho phép rửa sắp tới. Đó là phép rửa bằng Thánh Linh của Đức Giêsu.

2. Phép rửa thứ hai: phép rửa của Chúa Giêsu. Đây là Phép Rửa tái sinh. Phép rửa này ban cho người được rửa một đời sống mới. Thánh Phaolô đã giải thích: "Khi được rửa tội, anh em được an táng với Đức Kitô và trong phép rửa anh em cũng được sống lại với Đức Kitô. Anh em đã từng bị chết về mặt tâm linh nhưng giờ đây Thiên Chúa đã mang anh em đến nguồn sống" (Cl 2,12-13).

Như vậy, qua Phép Rửa này, Chúa Giêsu chia sẻ cho những người được rửa đời sống thần linh của Ngài. Điều này dẫn chúng ta đến phép rửa thứ ba: Phép rửa thánh Gioan làm cho Chúa Giêsu.

3. Phúc âm hôm nay mô tả thật rõ những sự kiện xảy ra khi Chúa Giêsu đến xin Gioan làm phép rửa cho Ngài: "Bầu trời mở ra, rồi Thánh Thần hiện xuống rồi sau đó một giọng nói từ trời vọng xuống: Đây là Con yêu dấu của Ta. Con đẹp lòng Ta" (Lc 3,22).

Nếu phải đặt cho phép rửa này một tên thì ta có thể gọi đây là phép rửa Mặc khải. Thiên Chúa mặc khải cho chúng ta qua hình ảnh bầu trời, Thánh linh và giọng nói được vang ra.

a- Trước hết là hình ảnh bầu trời được mở ra.

Ngày xưa người Do Thái tin rằng Thiên Chúa sống ở trên một góc trời nào đó bên trên bầu trời bao bọc trái đất như một bức chắn. Nếu Thiên Chúa muốn đi vào trái dất thì Thiên Chúa phải đi qua bức chắn này. Tiên tri Isaia cũng cùng một quan niệm như thế khi ông nói: "Xin Chúa hãy xé toang bầu trời ra và xuống cứu dân của Người" (Is 64,1).

Hình ảnh bầu trời được mở ra có nghĩa là Thiên Chúa đã nghe lời cầu xin của nhà tiên tri và đã xuống thế gian.

b- Bước qua hình ảnh thứ hai: Thánh thần Chúa lượn quanh trên Đức Giêsu. Hình ảnh này thật giống với hình ảnh trong Sáng Thế Ký: "Thần khí Chúa bay lượn là đà trên mặt nước" vào lúc Chúa khởi đầu việc tạo dựng. Tại sao lại có một sự trùng hợp như thế. Đây không phải là ngẫu nhiên. Ở đây Thiên Chúa muốn nói với chúng ta: Thời đại mới mà Ngài xây dựng trên trần gian là một cuộc tạo dựng mới. Nói cách khác đây là một cuộc tái tạo lại trần gian.

c- Sau hết là việc Thiên Chúa xác nhận Chúa Giêsu là Con của Người: "Đây là Con yêu dấu của Ta" (Mc 9,7) Qua lời xác nhận này Thiên Chúa muốn giới thiệu với con người về Chúa Giêsu như một "Adam mới".

Thánh Phaolô đã khai thác ý tưởng này rất hay: "Con người đầu tiên tức Adam đã được tạo dựng nên như một vật sống. Còn Adam cuối cùng tức là Đức Giêsu, Thần ban sự sống... Adam thứ nhất đến từ đất - Adam thứ hai đến từ trời... Như chúng ta đã mặc lấy hình ảnh người bởi đất mà ra (tức Adam thứ nhất) thế nào, thì chúng ta cũng mặc lấy hình ảnh của người từ trời mà đến như thế. Người từ trời đây chính là Adam thứ 2, tức là Đức Giêsu. (1Cor 15,45-49).

Như vậy thì ý tưởng đã rõ. Phép rửa Chúa Giêsu chịu là Phép rửa Mặc khải. Nó báo cho con người biết là một kỷ nguyên mới đã bắt đầu. Kỷ nguyên này là một cuộc tạo dựng mới với sự có mặt của Chúa Giêsu Con Thiên Chúa như một Adam mới của nhân loại.

Vâng, chúng ta đang được sống trong một kỷ nguyên mới trong chương trình sáng tạo của Thiên Chúa.

          Bởi thế, thánh Phaolô nói với chúng ta: "Anh em đã được phục sinh để sống cùng với Đức Kitô. Vậy anh em hãy hướng tâm hồn anh em về với những sự ở trên trời.  Hãy giữ lòng trí anh em luôn nghĩ về những điều ở trên đó chứ đừng nghĩ đến những điều ở dưới đất này" (Cl 3,2).

Một hôm duyệt binh, vua Alexandre thấy một anh bộ đội có vẻ yếu ớt và mang một cây gươm dỉ sét, Ngài đứng lại và hỏi tên, hắn thưa là Alexandre.

Nghe nói, vua liền nổi giận, nhìn thẳng vào con người lười biếng đó và bảo:

- Một là ngươi phải đổi tên, hai là phải chết.

Alexandre là một ông vua trẻ trung, can đảm, hoạt động mà tên lính của Alexandre thì như vậy, vua coi là một điều xấu hổ.

Mang danh hiệu Kitô hữu, có đạo Chúa Giêsu mà cách ăn ở không giống Chúa, thì chỉ làm xấu cho Đạo. Nhiều khi trong đời sống người  có đạo còn thua kém người bên lương: ăn gian, nói dối, lỗi đức công bình, bác ái v.v!