Giáo xứ Bùi Phát: Lễ Thánh Gia Thất và Kỷ niệm hôn phối

WGPSG -- Thánh Gia là một gương sáng cho các gia đình, trong đó có sự hiệp nhất yêu thương dù trong hoàn cảnh khó khăn nào cũng vượt qua. Để có sự hiệp nhất yêu thương và hạnh phúc, ta phải chu toàn bổn phận của mình với gia đình”.

Trên đây là lời chia sẻ trước khi cử hành Thánh lễ của cha phó Đaminh Lâm Quang Khánh.

Đúng 08g00 phần diễn nguyện với chủ đề “Gia Đình” được các huynh trưởng và các em thiếu nhi thể hiện, thật sống động và lôi cuốn người tham dự Thánh lễ.

Thánh lễ được cử hành lúc 08g15 Chúa nhật 30-12-2018 do cha phó Đaminh Lâm Quang Khánh chủ tế, thầy Giuse Lê Quốc Hùng phụ bàn thờ.

Tham dự Thánh lễ có 20 đôi hôn phối kỷ niệm 5, 10, 25, 40, 50 năm và thân nhân, các tu sĩ, HĐMV giáo xứ, đại diện các hội đoàn, đặc biệt có các em thiếu nhi các cấp và phụ huynh cùng tham dự khoảng 1.200 người.

Sau bài Tin Mừng là lời chia sẻ của thầy Giuse, trước tiên thầy có mấy câu hỏi đặt ra cho các em thiếu nhi cùng tham dự trong Thánh lễ xoay quanh chủ đề “Hôn nhân và gia đình” với lời hứa “Giữ lòng chung thủy khi thịnh vượng…”, chính vì điều đó làm cho gia đình được bền vững và hạnh phúc. Thầy kể cho cộng đoàn nghe câu chuyện nói về người cha rất chăm chỉ làm ăn kiếm tiền lo cho gia đình. Một hôm đứa con xin cha 25 ngàn cùng với số tiền em có và nói với cha rằng cha có thể bán cho con một giờ làm việc của cha được không? Đến lúc đó, người cha mới ôm chầm lấy con xúc động, từ ngày đó ông đã dành thời gian để chơi đùa với con. Tuổi thơ của các em chỉ có một lần trong đời, những người làm cha, mẹ hãy quan tâm giáo dục vì đó là thời gian hình thành nhân cách và tình cảm các em.

Kết thúc bài chia sẻ, Thầy nói: Chúng ta hãy nhìn vào gương sống của Thánh Gia, chỉ cần một điều thôi, đó là sự giáo dục nơi gia đình Nazaret, sự giáo dục toàn diện: “Ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta” (Lc 2,52). Theo gương Thánh Gia ta hãy sống chu toàn bổn phận của mình, con cái là nhân tố góp phần vào hạnh phúc gia đình, chăm ngoan và vâng lời cha mẹ.

Tiếp theo là Nghi thức chúc lành cho các đôi kỷ niệm hôn phối.

Cha chủ tế: Qua bí tích Hôn Nhân, ông bà và anh chị đã liên kết với nhau bằng sợi dây không thể tháo gỡ được, ông bà hãy lập lại lời hứa năm xưa và cầu xin Chúa cho lời hứa ngày được thêm vững bền.

Sau đó, cha chủ tế đại diện HĐMV giáo xứ trao bằng, chúc mừng và quà kỷ niệm của giáo xứ cho các cặp kỷ niệm ngày thành hôn.

Thánh lễ kết thúc lúc 09g30, cha Đaminh chụp hình lưu niệm chung với các cặp kỷ niệm hôn nhân và gia đình trong niềm vui của cả cộng đoàn.

Thánh lễ chiều mừng kính Thánh Gia Thất, bổn mạng giáo khu Thánh Gia được cử hành trọng thể lúc 16g00 ngày 30-12-2018 do cha Giuse Đinh Tất Quý Chánh xứ chủ tế.

Tham dự Thánh lễ có các tu sĩ nam nữ, HĐMV giáo xứ, đại diện các hội đoàn và cộng đoàn dân Chúa khoảng hơn 1.000 người.

Chia sẻ bài Tin Mừng theo Thánh Lu-ca (Lc 2, 41-52), cha chủ tế chiếu đoạn clip nói về gương sống vâng phục cha mẹ của Chúa Giêsu, Người đã sống Thánh Ý Chúa Cha trong gia đình Thánh Gia.

Trước khi kết thúc bài chia sẻ, cha Giuse cũng nhắc nhở các bậc cha mẹ luôn quan tâm giáo dục, chăm lo con cái, cũng là đang chăm lo cho tương lai của giáo xứ.

Thánh lễ kết thúc lúc 17g30, cha Giuse chụp chung hình lưu niệm với cộng đoàn giáo khu Thánh Gia trong niềm vui của cộng đoàn và các gia đình trong giáo khu.

Gx. Bùi Phát: Lễ Thánh Gia