Giáo xứ Công Lý: Mừng 25 năm linh mục cha chánh xứ

WGPSG -- “Phải chi con dâng hết cho Ngài!”, đó là lời kết thúc trong bài giảng của Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục giáo phận Bắc Ninh, khi ngài chủ sự Thánh lễ kỷ niệm 25 năm linh mục của cha chánh xứ Gioan Baotixita Trần Văn Nhủ, được cử hành lúc 9g30 thứ Bảy 15.12.2018 tại nhà thờ giáo xứ Công Lý.

Đồng tế với ngài có Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục Giáo phận Cần Thơ, cha chánh xứ Công Lý và khoảng 100 linh mục là các cha cố, cha bề trên các dòng tu và các cha thân hữu.

Đến hiệp dâng cùng Thánh lễ có các nữ tu, các sư huynh Lasan và đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ. Ca đoàn Cecilia phục vụ thánh ca.

Mở đầu Thánh lễ, cha Gioan Baotixita đã cám ơn 2 Đức cha, quý cha và cộng đoàn dân Chúa đã vì lòng thương mến, không ngại đường sá xa xôi, đã đến dâng Thánh lễ tạ ơn với cha. Cha cũng xin cộng đoàn thứ lỗi cho cha trong 25 năm qua nếu có điều gì sơ suất làm cho cộng đoàn buồn. Đáp lời, Đức cha Cosma chúc mừng cha Gioan Baotixita cùng với những tràng pháo tay của cộng đoàn và Thánh lễ bắt đầu.

Trong phần giảng lễ, Đức cha Cosma kể 3 câu chuyện:

Câu chuyện 1: Cách đây hơn 20 năm, Đức cha Cosma phụ trách trại phong Thanh Bình. Trong những lúc Đức cha đi vắng, có nhờ cha Nhủ đến dâng lễ. Đức cha dặn trên đường đi coi chừng lọt xuống ruộng, cha Nhủ bảo 2 bên có cỏ, cứ canh ở giữa mà đi thì làm sao mà lọt được. Xui thay, hôm đó, nước ngập đến đầu gối, không thấy cỏ đâu hết, và cha Nhủ đã lọt xuống ruộng thật! Ấy thế, mà lần sau và các lần sau nữa, mỗi khi Đức cha nhờ là cha Nhủ đều vâng lời hăng hái ra đi.

Đức cha kể lại chuyện này để trước hết cám ơn tình huynh đệ của cha Nhủ (lúc đó Đức cha vẫn còn là linh mục cùng dòng Tên với cha Nhủ) và thứ hai, cảm phục tấm lòng mục tử yêu mến các con chiên trong trại phong, dù xa xôi, khó khăn vẫn cứ đến dâng lễ.

Điểm đặc biệt thứ 3 là cha Nhủ rất giữ lời hứa, đã hứa đến là sẽ đến. Có lần cha được mời dự bữa cơm trưa lúc 12 giờ. Đến giờ, không thấy cha đến, mọi người buồn; nhưng đến 12 giờ khuya, cha đã đến! Ngày chịu chức linh mục cũng thế, cha hứa đến, nhưng 1 tháng sau!

Đức cha kết luận, dù vậy, bà con yên tâm, trước sau gì cha cũng sẽ hướng dẫn bà con lên thiên đàng, có thể lên trễ hoặc lọt xuống ruộng, nhưng cuối cùng thì mọi người sẽ được lên thiên đàng hết!

Câu chuyện 2: Đồng xu của 1 em bé tặng tổng thống Mỹ Eisenhower. Trong 1 buổi lễ lớn, tổng thống Eisenhower đến dự, người ta làm hàng rào bảo vệ chặt chẽ, thế mà có 1 em bé cũng đến gần Tổng thống được. Mọi người ngăn chặn nhưng tổng thống bảo cứ để bé đến và bé đã tặng Tổng thống 1 đồng xu, bé chỉ có thế! Một thời gian sau, khi Tổng thống qua đời, người ta tìm thấy đồng xu ấy trong cuốn sách của ông và ông đi đâu cũng đem theo cuốn sách có đồng xu ấy!

Dù chúng ta dâng cho Chúa dù chỉ 1 đồng xu thôi, Chúa cũng nâng niu, quý trọng đồng xu ấy.

Chúng ta chỉ có 1 cuộc đời thôi, dâng cho Chúa, Chúa sẽ chấp nhận, nâng niu, quý trọng cuộc đời ấy.Trước đó, Chúa đã dâng cả cuộc đời của Chúa cho chúng ta rồi!

Câu chuyện 3: Người hành khất. Cuộc đời anh ta quá khổ cực nên muốn gặp Đức Vua để mong được vua bố thí một chút thôi thì cũng mãn nguyện. Dịp may đến, anh ta gặp Đức Vua. Đức Vua lại hỏi: “Anh có gì cho ta không?” Người hành khất ngạc nhiên khi thấy Vua lại xin anh. Anh ta bèn lấy 1 hạt gạo để trên lòng bàn tay vua. Chiều đến khi anh ta trở về nhà, anh trút bao gạo ra và thấy có 1 hạt gạo bằng vàng! Lúc đó, anh ta than: “Phải chi tôi dâng hết cho Ngài!”

Cha Nhủ chúng ta đây đã dâng hết cho Chúa suốt cuộc đời mình. Đó là 1 mẫu gương.

Ước gì mỗi người chúng ta cũng dâng cho Chúa hết cuộc đời mình, từng phút, từng giây để cho đến ngày Quang Lâm, đừng ai hối tiếc: “Phải chi con dâng hết cho Ngài!” Bài giảng của Đức cha Cosma đã kết thúc như thế và Thánh lễ tiếp tục.

Cuối lễ, ông chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ Công Lý đã lên cám ơn và tặng hoa cho 2 Đức cha, quý cha đồng tế đã vì tình thương đến dâng lễ tạ ơn cùng với cha chánh xứ. Ông cũng cám ơn các sơ Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết, các sư huynh Lasan, các tu sĩ dòng Thánh Tâm Chúa Giêsu Linh Mục đã giúp giáo xứ trong thời gian qua. Ông cũng cám ơn liên ca đoàn Kitô vua và Cecilia đã phục vụ thánh ca trong Thánh lễ và cuối cùng tất cả cộng đoàn dân Chúa hiện diện, các ân nhân, thân nhân xa gần.

Tiếp lời, cha chánh xứ Gioan Baotixita Trần Văn Nhủ lên cám ơn quý Đức cha, quý cha, các cha cố, các cha Bề trên, cha Giám tỉnh Dòng Tên, quý cộng đoàn dân Chúa và chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để tổ chức buỗi lễ được thành công tốt đẹp.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui hân hoan. Mọi người vui tươi tỏa ra quây quần quanh khắp các bàn tiệc đặt dọc theo dòng sông Nhiêu Lộc tươi mát, 1 hình ảnh của bàn tiệc Nước Trời mai sau.

Gx. Công Lý: Kỷ niệm 25 năm LM cha sở