Suy niệm Lời Chúa: Thứ sáu tuần 31 TN - Cung hiến Thánh đường LATÊRANÔ

THỨ SÁU TUẦN 31 THƯỜNG NIÊN
CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG LATÊRANÔ

Ga 2, 13-22

"Ðem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán"
(Ga 2,16)

 

Đọc trong Tin Mừng, hiếm khi ta thấy Đức Giêsu nổi giận. Ngài bình thản đón lấy nụ hôn phản bội của Giuđa. Ngài lặng lẽ trước những lời cáo gian buộc tội. Chính Ngài đã mời ta học nơi Ngài bài học hiền lành và khiêm nhượng. Vậy mà ở đây ta lại thấy Đức Giêsu dùng roi để đuổi những người buôn bán bồ câu, chiên bò, Ngài còn lật nhào bàn ghế của những người đổi tiền đổi bạc! Dù những chuyện buôn bán này chỉ diễn ra nơi tiền đình nơi dành cho dân ngoại, ở ngoài phạm vi Đền Thờ, nhằm phục vụ cho nhu cầu tế tự của những người đi hành hương vào dịp lễ Vượt qua, nhưng Đức Giêsu vẫn thấy đó là một điều bất kính, vì chúng tạo ra một bầu khí ồn ào, hỗn độn, mất trang nghiêm.

Đức Giêsu vốn qúy trọng Đền Thờ Giêrusalem. Ngài gọi đó là Nhà Cha của tôi, nhà cầu nguyện. Ngài không muốn nơi thánh này trở thành cái chợ. Ngài không chấp nhận nhà của Cha Ngài bị xúc phạm, bi ô uế. Chính tình yêu đã khiến Đức Giêsu nổi giận.

"Hãy đem tất cả những thứ này ra khỏi đây!"(Ga 2,16) Chúa Giêsu hôm nay cũng giận dữ như thế khi thấy đền thờ nơi thân xác chúng ta bị vấy bẩn. Chúa muốn tâm hồn chúng ta phải luôn được bảo vệ, giữ giữ trong sạch, xứng đáng là đền thờ của Ngài.

Tại những khu rừng ở miền Bắc Âu, có một loài chồn rất đẹp. Vào mùa hạ, lông chồn màu nâu nhạt. Nhưng vào mùa đông, lông chồn bỗng đổi màu và mang sắc trắng như tuyết, trừ có đầu và đuôi chồn vẫn giữ nguyên màu đen. Có lẽ do một bản năng kỳ lạ nào đó, những con chồn này giữ gìn bộ lông đẹp đẽ của mình rất cẩn thận. Chúng không bao giờ để thân thể dính bụi đất dơ bẩn.

Những người thợ săn Âu Châu biết được đặc tính kỳ lạ này. Do đó, thay vì đặt bẫy để bắt chồn, họ đi tìm những khe đá hoặc gốc cây nơi chồn cư ngụ, rồi bôi nhựa đường lên. Sau đó họ thả chó săn ra cho chúng đuổi bắt. Những con chồn bị đuổi vội chạy về chỗ ở. Những khi thấy nơi ở của mình bị hoen ố, chúng không chịu vào ẩn núp. Chúng đành chịu đương đầu với nguy hiểm và ngay cả sự chết hơn là để thân thể hóa ra hoen ố.

Lạy Chúa, này tội lỗi của con, xin Chúa thanh tẩy. 
Này tâm hồn con, xin Chúa giữ gìn để con luôn được gần Chúa là tình yêu là lẽ sống đời con. Amen.