Suy niệm Lời Chúa thứ hai tuần 30 thường niên

THỨ HAI TUẦN 30 THƯỜNG NIÊN
Lc 13,10-17

"Những kẻ đạo đức giả kia! Thế ngày Sabat, ai trong các người lại không cởi dây, dắt bò lừa rời máng cỏ đi uống nước?" (Lc 13,15)

Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy hai thái độ trái ngược nhau trước cảnh khổ của người lân cận. Chúa Giêsu, Đấng là hiện thân của tình thương, đã nhìn thấy và hiểu rõ cảnh khổ của người phụ nữ bị còng lưng. Ngài đã vượt ra khỏi khung cảnh của luật Môisen để giải thoát cho một con người. Trong khi đó, ông trưởng hội đường lại có thái độ vụ hình thức, vụ Luật, lãnh đạm vô cảm, xem thường nỗi thống khổ của người lân cận. Ông nại đến luật Môisen để biện hộ cho thái độ thiếu bác ái, thiếu thông cảm của ông.

Chúng ta có thái độ nào trước nỗi khổ đau của người đồng loại: thái độ cảm thông nâng đỡ và chữa lành hay thái độ vô tâm?

Một đêm mùa Đông lạnh như cắt, một vị ẩn sĩ không chịu nổi cái lạnh của sa mạc, đã tìm đến xin trú ẩn tại một ngôi chùa, nhìn thấy gương mặt tiều tụy của vị ẩn sĩ, tu sĩ canh giữ ngôi chùa không nỡ để ông ta đứng mãi giữa trời. Vị tu sĩ cho ông vào, nhưng lại nói một cách cương quyết: “Ông có thể ngủ đêm trong chùa, nhưng chỉ một đêm thôi, ngày mai ông phải rời khỏi nơi này tức khắc, vì đây là nơi tu hành, chứ không phải là trại tế bần”.

Giữa đêm, vị tu sĩ nghe thấy tiếng động kỳ lạ. Ông thức dậy và chứng kiến cảnh tượng khác thường: giữa ngôi chùa vị ẩn sĩ đang ngồi sưởi ấm bên một đống lửa cháy phừng. Nhìn lên bàn thờ, vị tu sĩ không còn thấy tượng Phật bằng gỗ nữa. Ông hỏi vị ẩn sĩ, vị này chỉ vào đống lửa điềm nhiên đáp:

- Tôi không chịu nổi cái lạnh, nên đã dùng tượng Phật để nhóm lên đống lửa này. Nghe thế, vị tu sĩ quát lớn:

- Ông khùng rồi sao? Ông có biết ông đã làm gì không? Đây là tượng Phật, ông đã đốt cháy Đức Thích Ca của chúng tôi.

Sáng hôm sau, vị tu sĩ trở lại để đuổi vị ẩn sĩ ra khỏi chùa; ông thấy vị ẩn sĩ  đang bới đống tro tàn để tìm kiếm vật gì đó. Thấy vị tu sĩ thắc mắc, ông ta trả lời:

- Tôi đang tìm kiếm những cái xương của Đức Phật mà ngài bảo là tôi đã thiêu đốt tối hôm qua.

Về sau, vị tu sĩ canh giữ ngôi chùa kể lại câu chuyện cho một Thiền sư, và Thiền sư đã trách ông như sau:

- Ông là một tu sĩ xấu, bởi vì ông xem một tượng Phật chết trọng hơn một mạng người sống.