Suy niệm Lời Chúa thứ Ba tuần 29 thường niên

Thứ Ba tuần 29 thường niên
Lc 12,35-38

"Anh em hãy thắt lưng cho gọn,
thắp đèn cho sẵn".
(Lc 12,35)

Tin Mừng chúng ta vừa nghe nói cho chúng ta về thái độ chúng ta phải có trong cuộc sống. Đó là thái độ sẵn sàng. Sẵn sàng là thái độ được Đức Kitô đề cập tới qua nhiều dụ ngôn khác nhau: 10 cô trinh nữ đi đón chàng rể, kẻ trộm đến ban đêm, người đầy tớ tỉnh thức chờ ông chủ đi ăn cưới mãi khuya mới về… Một số nhà tu đức coi đây là thái độ căn bản của đức Tin.

Đọc trong Cựu Ước, chúng ta có thể gặp được những tấm gương rất cụ thể về thái độ này: Abraham, luôn sẵn sàng nên khi vừa nghe thấy tiếng Chúa gọi, đã lên đường ngay, không một chút ngại ngùng, dù chưa biết rõ nơi Chúa muốn ông và gia đình phải tới. Samuel luôn sẵn sàng nên vừa khi nghe tiếng Chúa gọi giữa ban đêm, em đã thưa ngay: Lạy Chúa xin hãy phán vì tôi tớ Chúa đang lắng nghe.

Chúng ta còn gặp được nhiều tấm gương rất sống động như thế trong Tân Ước. Hãy nhớ lại lời Xin Vâng của Đức Mẹ; thái độ mau mắn của Giuse khi ngài vui nhận Maria làm bạn mình; và thái độ của các Tông Đồ, khi được Chúa kêu gọi, đã bỏ mọi sự mà đi theo. Thái độ của Lêvi-Matthêô đã đứng dậy ngay lập tức đi theo Chúa khi được Ngài ngỏ lời.

Vâng! Đó là thái độ của những con người lúc nào cũng sẵn sàng trước tiếng gọi của Chúa trong cuộc sống.  

Tác giả "Đường Hy vọng" nói: "Bạo dạn vì ơn Chúa là điều kiện để nên thánh, hãy bạo dạn như trẻ thơ, vui tươi chấp nhận ý Chúa, sẵn sàng theo ý Chúa bất cứ đến đâu, yêu mến Chúa tận tình".

Một chiếc tàu hơi nước chở rất nhiều hành khách đi vòng Nam Mỹ chẳng may bị mắc kẹt ở cồn cát. Cơn sóng lớn trùm lên chiếc tàu và nó bắt đầu chìm xuống.

Một chiếc thuyền buồm xuất hiện từ xa. Người ta phát tín hiệu cấp cứu. Nhưng thuyền buồm quá nhỏ không thể chở hết số hành khách trên tàu. Vì vậy người ta ưu tiên cho phụ nữ và trẻ em. Số đàn ông sẽ bắt thăm những chỗ còn lại để biết ai đi ai ở.

Trong số đàn ông trên tàu có hai người cùng một gia đình, một người là luật sư Công Giáo tên Burdette và đứa con rể của ông không có đạo. Burdette rút được thẻ may mắn, còn đứa con rể rút nhằm thẻ phải ở lại tàu.

Ông Burdette quay sang bảo con rể: "Con cầm lấy thẻ này mà giữ lấy mạng. Bố là người Công Giáo, bố vừa xưng tội rước lễ trước lúc lên tàu này. Bố sẵn sàng chết. Phần con, bố hồ nghi lắm. Con cầm lấy thẻ này mà giữ lấy mạng mình."

Người ta rất thú vị chờ xem chàng rể ấy sử dụng mạng sống thứ hai của mình thế nào. (Joel Pokoray)