Suy niệm Lời Chúa thứ sáu tuần XXVIII thường niên

THỨ SÁU TUẦN XXVIII THƯỜNG NIÊN
Lc 12,1-7

"Anh em đừng sợ"(Lc 12,4)

Đứng trước cái chết, ai cũng run sợ. Vậy thì đâu là sức mạnh giúp Chúa Giêsu và chúng ta thắng vượt được sự sợ hãi? Thưa, chính là sự kết hiệp với Chúa Cha. Niềm tín thác vào sự hiện diện và tình yêu của Chúa Cha đã giúp Chúa Giêsu thắng vượt mọi thử thách và yếu hèn trong thân phận làm người.

“Đừng sợ”. Đây chính là một mệnh lệnh của Chúa Giêsu xuyên suốt toàn bộ Tin Mừng. Trong biến cố Truyền tin, thiên sứ đã nói với Đức Maria: “Đừng sợ”. Khi Chúa Giêsu sinh ra, các thiên sứ loan báo tin vui bằng lời trấn an các mục đồng: “Đừng sợ”. Đây là công thức sẽ được Chúa Giêsu lặp lại nhiều lần với các môn đệ, và cao điểm là lúc Ngài tuyên bố: “Các con đừng sợ, vì Thầy đã thắng thế gian”.

Khi được bầu làm Giáo Hoàng, trong diễn văn đầu tiên tại quảng trường thánh Phêrô, Đức Gioan Phalô II đã dõng dạc tuyên bố: “Đừng sợ, hãy mở rộng cửa cho Chúa Kitô”.

Thánh Justinô là một triết gia nổi tiếng của Kitô Giáo vào thế kỷ 2; ngài bị bắt giam tại Rôma cùng với một số Kitô-hữu khác, vì tội tuyên truyền tôn giáo trong trường học do ngài điều khiển. Ra trước tòa, khi được hỏi về hành động của mình, thánh nhân dõng dạc tuyên bố:

- Suốt đời tôi, tôi đã tìm kiếm chân lý. Tôi đã nghiên cứu sâu xa các triết lý Đông Phương, Hy Lạp và Rôma, thế nhưng cuối cùng tôi đã tìm được giáo thuyết chân thật.

Quan tòa liền hỏi giáo thuyết chân thật đó là gì? Thánh nhân giải thích:

- Thưa là giáo thuyết của Chúa Giêsu Nazareth, giáo thuyết này nhằm giải phóng chúng ta khỏi các ngẫu tượng và dạy chúng ta thờ phượng một Thiên Chúa độc nhất, hằng sống và chân thật, là Đấng tạo thành trời đất, là Đấng cứu rỗi nhân loại.

Quan tòa lại hỏi:

- Vậy ông là Kitô-hữu ư?

Thánh nhân liền tuyên xưng:

- Phải, tôi là một Kitô-hữu và tôi lấy làm vinh dự được làm Kitô-hữu cùng với các bạn tôi đây.

Quan tòa ra lệnh cho thánh nhân và các bạn của ngài phải tế thần, thánh nhân trả lời một cách cương quyết;

- Chúng tôi không tôn thờ ngẫu tượng, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi là những người vô thần. Chúng tôi thờ lạy một Thiên Chúa thiêng liêng, Cha của Chúa Giêsu. Một người có đầu óc lành mạnh không thể từ bỏ tôn giáo chân thật để chạy theo một tôn giáo giả.

Thấy không thể thuyết phục được thánh nhân bỏ đạo, quan tòa ra lệnh đánh đòn rồi xử trảm thánh nhân và các bạn.