Suy niệm Lời Chúa thứ hai tuần XXVIII thường niên

THỨ HAI TUẦN XXVIII THƯỜNG NIÊN
Lc 11,29-32

"Nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giôna."(Lc 11,29)

Lời Chúa hôm nay nói đến sự cứng lòng của người Do Thái, đặc biệt của giới lãnh đạo tôn giáo đầy ác ý và ghen tị. Chúa Giêsu nhận định về họ như sau: "Thế hệ này là một thế hệ gian ác, chúng xin dấu lạ, nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ Giona"(Lc 11,29). Chúa từ chối không chiều theo thách thức đầy ác ý của những kẻ ngoan cố không tin. Bởi vì để tin Chúa, cần phải hoán cải như dân thành Ninivê xưa kia. Họ đã thống hối trước lời rao giảng của tiên tri Giona. Như vậy hoán cải là bước đầu tiên để đón nhận Tin Mừng. Không có phương thế nào khác để thay đổi sự ngoan cố của con người cho bằng mời gọi họ hoán cải tâm hồn và thay đổi lối sống.

Phần chúng ta có thái độ nào đối với những dấu lạ Chúa thực hiện trong cuộc đời chúng ta, để chúng ta hoán cải và tin nhận Chúa? Đức tin không phải là kết luận đương nhiên của những dấu lạ, nhưng là hồng ân nhưng không Thiên Chúa ban cho những tâm hồn khiêm tốn và thành tâm sám hối.

Nguyện xin Chúa cho chúng ta biết nhận ra những dấu chỉ tình yêu của Chúa trong mọi biến cố của cuộc sống. Xin cho chúng ta luôn mở rộng tâm hồn đón nhận lời mời gọi hoán cải và sống trong ơn nghĩa Chúa.

Một người đàn ông đến với vị linh mục và muốn thắc mắc cắc cớ về đức tin, ông hỏi:

- Làm sao mà bánh, rượu biến thành Mình, Máu Chúa Kitô được?

Linh mục trả lời:

- Có gì đâu. Bản thân ông cũng biến thức ăn thành máu thịt ông đấy. Thế thì lẽ nào Chúa Kitô không làm được như vậy?

- Nhưng, làm sao mà Chúa Kitô toàn thể ở trong tấm bánh nhỏ tí được?

- Này, cả vùng trời bao la trước mặt còn nằm gọn trong mắt ông, thì Chúa Kitô cũng vậy đấy.

- Vậy cùng một Chúa Kitô làm sao có thể hiện diện đồng thời ở khắp các nhà thờ?

Lúc bấy giờ, linh mục cầm chiếc gương cho ông ấy soi mình vào. Sau đó, ngài thả rơi chiếc gương xuống đất nó vỡ thành nhiều mảnh, rồi nói với kẻ hoài nghi:

- Đấy chỉ có một mình ông thôi, vậy mà ông có thể thấy gương mặt mình trên từng mảnh gương vỡ. Chúa Kitô cũng thế. (Willi Hoffsuemmer)

Người đời thường nói: "Mặt trời vẫn có đó nhưng chỉ có những ai không dùng bàn tay che kín mắt mình lại, thì người ấy mới có thể thấy được ánh sáng huy hoàng rực rỡ của nó".