Suy niệm Lời Chúa thứ Năm tuần 25 thường niên

THỨ NĂM TUẦN XXV THƯỜNG NIÊN

Lc 9,7-9

 

"Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế?" Rồi vua tìm cách gặp Đức Giêsu."(Lc 9,9)

 

Trước những dấu lạ cũng như sự hiện điện của Chúa Giêsu, Tiểu vương Hêrôđê thắc mắc về Ngài: Ông ấy là ai? Ít ra Hêrôđê cũng đang biết thắc mắc về Chúa.

Trong đời sống Đức Tin của con người hôm nay, vấn đề lớn nhất và nguy hiểm nhất đó là sự dửng dưng, không còn biết thắc mắc về Chúa nữa; có Chúa mà sống như không có Chúa trong cuộc đời.

Vâng! Rõ ràng là trong cuộc sống hôm nay, có rất nhiều người không còn tha thiết gì đến Chúa nữa. Đây là một tình trạng mà Chúa Giêsu đã tiên liệu trước khi Ngài cảnh cáo: nóng thì nóng hẳn, nguội thì nguội hẳn, đừng hâm hẩm mà bị mửa ra.

Mỗi người chúng ta phải tự hỏi xem chúng ta đang ở trong tình trạng nào; nóng, nguội hay chỉ là hâm hâm, không nóng mà cũng chẳng nguội?

Thái độ dửng dưng đối với Chúa xem chừng càng ngày càng lan rộng. Đối với những người như thế Đạo chỉ còn là một hình thức bắt buộc, chứ không còn phải là một nhu cầu của cuộc sống nữa.

Trong một chương trình buổi tối trên một kênh truyền hình Hoa Kỳ, một cô gái điếm đã được mời đến phát biểu ý kiến dựa theo một số câu hỏi được ấn định sẵn của phóng viên. Cô trang điểm diêm dúa và mặc một chiếc váy thật ngắn. Cô đã tỏ ra không những bình tĩnh, mà còn khiêu khích trước những câu hỏi của phóng viên.

Chợt nhìn thấy trên cổ của cô một sợi dây chuyền vàng với một cây Thánh Giá thật đẹp, người phóng viên liền thay đổi đề tài. Ông hỏi cô:

- Tôi thấy cô đeo Thánh Giá trên cổ, hẳn cô là người có Tôn giáo.

Khán giả thấy rõ sự bối rối của cô, vì đây là vấn đề mà cô không bao giờ nghĩ tới. Sau một hồi do dự, cô trả lời:

- Tôi không theo đạo nào cả.

Người phóng viên hỏi dồn:

- Vậy tại sao cô lại mang Thánh Giá trên người?.

Cô thinh lặng cúi xuống sàn nhà một hồi lâu, rồi trả lời:

- Lúc nhỏ tôi có đạo, nhưng đó là chuyện xưa rồi.

Có rất nhiều người ngày nay tuy không nói ra những đời sống đạo của họ cũng chẳng khác gì cô gái trong câu chuyện này.

Chúng ta hãy coi chừng! Nếu không biết luôn luôn cảnh giác và đề phòng thì cái nguy cơ làm cho chúng ta xa Chúa cũng sẽ chẳng khó khăn gì. Lúc đó chúng ta sẽ chẳng khác gì những người Công Giáo vô thần như Đức Thánh Cha Phaolô VI có lần đã nói.