Suy niệm Lời Chúa thứ Năm tuần 24 thường niên

THỨ NĂM TUẦN XXIV THƯỜNG NIÊN

Lc 7,36-50

"Còn ai được tha ít, thì yêu mến ít."(Lc 7,47)

 

Câu chuyện chúng ta vừa nghe quả là một câu chuyện hết sức sống động. Có người bảo Luca ghi lại câu chuyện này như một nghệ sĩ thứ thiệt chứ không phải chỉ như một người bình thường.

Những việc Luca ghi lại diễn ra trong sân nhà ông Simon, một đạo sĩ của người Do Thái.

Ở xứ Palestine mỗi khi có một Rabbi đến nhà nào đó dự tiệc, thì mọi người đều được tự do đến nghe những lời khôn ngoan do Rabbi ấy dạy. Thói quen đó giải thích cho chúng ta biết sự có mặt của người đàn bà này trong nhà Simon là một việc bình thường.

Đang khi Chúa Giêsu dùng bữa, thì có một phụ nữ bỗng nhiên vào nhà, dù bà ta không phải là khách được mời. Chắc hẳn người phụ nữ này đã có dịp được biết Chúa. Bà muốn xức dầu cho Chúa như một cử chỉ biểu lộ lòng lòng tôn trọng của bà. Vì quá xúc động, bà đã khóc. Nước mắt đã làm ướt cả bàn chân Chúa trong tư thế đôi chân đang duỗi dài ra, lúc nằm chống tay để dùng bữa theo phong tục Do Thái. Rồi bà xõa tóc ra lau chân và hôn chân Ngài như một dấu hiệu của sự tôn trọng và lòng biết ơn sâu xa. Những hành động như thế thường người ta không làm giữa nơi công cộng.

Thấy như thế ông Simon đã thầm trách Chúa. Trước những hành động như thế của người phụ nữ ông không thể không thắc mắc. Ông nghĩ nếu Chúa thực là một tiên tri thì hẳn Ngài phải nhận biết đây là một phụ nữ như thế nào chứ: một người tội lỗi, cần phải lánh xa.

Chúa biết ý của Simon, nên Ngài mới kể câu chuyện về hai người mắc nợ, ngầm cắt nghĩa cho ông Simon biết lý do nào người phụ nữ này đã hành động như thế và đồng thời, cũng cho ông Simon biết dù ông là người đã mời Chúa nhưng ông đã không đón tiếp Chúa cho phải phép và đã không rộng lòng với Chúa như người đàn bà này.

Câu chuyện kết thúc bằng lời của Chúa nói với người phụ nữ:

- Hãy đi bình an.

Chúa luôn quan tâm, thương xót đối với những kẻ đặt lòng tin cậy nơi Ngài. Chúa đã làm gì trên Thập Giá nếu không phải là yêu thương, tha thứ để chúng ta được cứu rỗi?

Nguyện Chúa cho chúng ta ngày càng cảm nhận được tình Chúa yêu để có thể yêu Ngài nhiều hơn.

Nếu chưa bao giờ chúng ta cảm nhận được một cách sâu xa rằng mình cần được Chúa tha thứ thì chúng ta sẽ không thể nào yêu mến Chúa hoặc biết ơn Ngài được.