Suy niệm Lời Chúa thứ Ba tuần 24 thường niên

THỨ BA TUẦN XXIV THƯỜNG NIÊN

Lc 7,11-17

Đức Giêsu nói: "Này người thanh niên,

tôi bảo anh: hãy chỗi dậy!"(Lc 7,14)

 

Đức Giêsu đã xúc động và cảm thông với nỗi đau buồn lớn lao của một người đàn bà góa đang cùng với nhiều người đem người con trai duy nhất của bà vừa mới qua đời, đến nơi an nghỉ cuối cùng. Người là Con Thiên Chúa cho nên Người thấy rõ những khốn cực của loài người, và Người là con người nên lại càng nhạy bén hơn trước những nỗi bất hạnh và đau khổ của họ. Nỗi khổ của một bà mẹ góa mất đi người con trai duy nhất của mình chạm đã đến trái tim của Chúa. Người dừng lại trước bà mẹ đang tuyệt vọng trong đau khổ và an ủi bà: “Bà đứng khóc nữa!"(Lc 7,13).

Các nhà đạo đức ngày nay đã nói nhiều về sự dửng dưng và vô cảm  của con người thời đại. Hình như cuộc sống càng cao, càng sung túc thì con người lại càng ích kỷ thêm. Nhiều người đã biến trái tim của mình trở thành lãnh đạm vô cảm trước những nỗi khổ đau của người khác, nhất là những người nghèo khó đau khổ.

Là những người con của Chúa chúng ta đừng làm như thế. Niềm vui biết chia sẻ là niềm vui sẽ được nhân đôi và nỗi buổn được chia sẻ là nổi buồn sẽ vơi đi một nửa. Nếu mỗi người chúng ta vì lòng yêu thương mà vác đỡ gánh nặng cho anh em đồng loại thì chính gánh nặng đó sẽ là nguồn phúc cho đời sống mình.

Vâng chúng ta hãy tập cho mình một thói quen biết cảm thông và chia sẻ. Một trái tim biết cảm thông và chia sẻ là trái tim của con người.

Chúng ta hãy tập cho mình có được một sự nhạy bén nào đó trước những nỗi đau của người khác.

Ngày kia vua Alexandre sai một tên lính đi trước kèm một con la chở vàng theo mình đến một thành ở xa.

Đi mãi, gần đến nơi, thì tên lính kia mệt quá, nhưng con la còn tệ hơn. Nó loạng choạng như muốn ngã nhào xuống đất. Động lòng thương con vật, tên lính ấy bèn lấy bao vàng nặng mà vác trên lưng. Hắn rất mệt, nhiều lúc như muốn đuối sức nhưng cũng cố gắng vác đến nơi.

Thấy cử chỉ nhân đạo ấy, vua Alexandre rất hài lòng và nhà vua nói với tên lính đó bằng những lời thật cảm động như sau:

- Giỏi đấy. Ngươi hãy cố gắng vác hết số vàng này về tới trại của ngươi đi. Nó thuộc về ngươi hết thảy.

Vâng chúng ta hãy tập cho mình một thói quen biết cảm thông và chia sẻ. Một trái tim biết cảm thông và chia sẻ là trái tim của con người.