Giáo xứ Thánh Phaolô: KG lớp học tình thương

WGPSG -- Với tâm nguyện “yêu thương và phục vụ các em” lớp học tình thương Hướng Tâm của giáo xứ Thánh Phaolô đã khai giảng năm học mới cho niên khóa 2018-2019 vào lúc 07g30 ngày 06-9-2018, với sự hiện diện của linh mục chánh xứ  Phaolô Phạm Trung Dong, quý thầy, quý chức trong Hội đồng Mục vụ giáo xứ, đại diện quận Bình Tân, Chính quyền địa phương, đại diện Trường Tiểu học Bình Trị Đông A (trường đỡ đầu cho trường tình Athương Hướng Tâm), Chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc, Chủ tịch Hội Khuyến học, đại diện các ban ngành đoàn thể của phường Bình Trị Đông A, khu phố 10, các ân nhân đã giúp đỡ về tinh thần cũng như vật chất, cùng đông đảo phụ huynh của các em đến tham dự.

Linh mục chánh xứ Phaolô Phạm Trung Dong đã đánh hồi trống khai giảng năm học mới cho trường tình thương của giáo xứ. Đây là lần thứ 15, trường tình thương Hướng Tâm được khai giảng. Năm học 2018 - 2019 có mười lớp: Lớp 5 tuổi: 31 em, Lớp 1A: 42 em. Lớp 1B: 43 em. Lớp 2A: 24 em, Lớp 2B: 24 em, Lớp 3A: 23 em, Lớp 3B: 25 em, Lớp 4A: 31 em, Lớp 4B: 31 em, Lớp 5: 40 em. Tổng số 318: và 08 giáo viên.

Như vậy, lớp học Hướng Tâm có tất cả 08 giáo viên, những người cùng đồng hành với linh mụcGioakim Trần Văn Ngọc và cha Vincent Nguyễn Văn Bạt, đại diện cho giáo xứ Phaolô trong việc giảng dạy các em học sinh.

Nhân dịp này linh mục chánh xứ cũng vận động các nhà hảo tâm, quý khách, các ban ngành đoàn thể, quý ân nhân như: Trường tiểu học Bình trị Đông A, anh chị Nguyễn Văn Minh tặng 320 cặp cho học sinh, Caritas giáo xứ Thánh Phaolô, Hội khuyến học Bình Trị Đông A đặc biệt tặng 02 học bổng cho 2 em học sinh nghèo học giỏi. Ngoài ra còn có các phần quà của quý khách.

Linh mục Phaolô Phạm Trung Dong, đại diện cho lớp học tình thương Hướng Tâm, chia sẻ với thầy cô giáo và các em học sinh. Ngài cũng cám ơn quý chức trong Hội đồng Mục vụ giáo xứ, các ban ngành đoàn thể của quận Bình Tân, phường Bình Trị Đông A và khu phố 10 cùng quý ân nhân đã đồng hành, đến dự lễ khai giảng năm học mới. Rất mong quý vị tiếp tục nâng đỡ cho trường ngày càng phát triển hơn.

Buổi lễ đã kết thúc nhưng ai cũng cảm nhận được một niềm vui mênh mang về đạo làm người. Nơi đây là sự gặp gỡ giữa đạo và đời, vì đến 90% học sinh là người không có đạo Công giáo đang được các thầy cô đa số là người Công giáo tận tình dạy dỗ với tâm nguyện “yêu thương và phục vụ các em”. Chúng ta tin chắc rằng sau này lớn lên, dù ở phương trời nào, các em sẽ không bao giờ quên được những ngày tuổi thơ học hành chăm chỉ trong lớp học tình thương. Và nỗi lo của cha xứ là làm thế nào để đám học trò có cơ hội học cao hơn, vì gia đình các em còn quá nghèo. Và làm thế nào để có đất xây các lớp học tình thương ở nơi đây, vì trên mảnh đất các em đang học đây đã sắp hết hợp đồng thuê.

Đôi nét về lớp học tình thương Hướng Tâm

Lớp học tình thương Hướng Tâm của giáo xứ Thánh Phaolô, giáo hạt Tân Sơn Nhì, Tổng giáo phận Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh tọa lạc tại đường Ao Đôi, khu phố 10, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TPHCM. Đây là nơi học tập của 318 em học sinh nghèo trong khu vực. Lớp học được bố trí khá nghiêm túc từ lớp Mẫu giáo đến lớp Năm. Từ năm 2003 đến nay là 15 năm, các lớp học dạy theo chương trình phổ thông hiện hành.

Được sự hỗ trợ tinh thần của Chính quyền các cấp quận Bình Tân, mùa tựu trường năm 2018 - 2019, Ban lãnh đạo Cấp ủy và Ban MTTQ, cùng đại diện các ban ngành đoàn thể phường Bình Trị Đông A và quận Bình Tân đã đến thăm, chúc mừng và khích lệ Ban Tổ chức lớp học, quý thầy cô giáo, các em học sinh. Đồng thời, từ những năm đầu tiên đã đưa phương hướng nâng đỡ lớp học tình thương kết hợp với Trường Tiểu học Bình Trị Đông A, học theo chương trình phổ thông hiện hành của nhà trường. Và đã chỉ đạo cho Trường Tiểu học Bình Trị Đông A đỡ đầu, UBND phường Bình Trị Đông A, các ban ngành đoàn thể của phường hỗ trợ và giúp đỡ cho lớp học tình thương Hướng Tâm.

Các lớp học tình thương Hướng Tâm dành cho trẻ em nghèo, cơ nhỡ đã duy trì được 15 năm nay. Các em đến trường được học miễn phí từ lớp Mẫu giáo đến lớp Năm. Nơi đây, Cha Phaolô Phạm Trung Dong và quý thầy cô giáo hết lòng với các em học trò nghèo. Thầy cô giáo và học trò đã trải qua bao năm tháng gắn bó với nhau không chỉ vì cái chữ nhưng còn bằng cả tấm lòng thương yêu. Ước mong của quý thầy cô giáo là làm sao cho các em thoát khỏi mù chữ; hơn nữa, còn giúp các em học cao hơn. Đó là nỗi thao thức của cha xứ và quý thầy cô giáo.

Sau mỗi mùa khai giảng của các Trường Công lập, thì nơi đây, còn có rất nhiều em không có điều kiện đến trường, vì nhiều lý do, nhiều hoàn cảnh khác nhau. Có lẽ vì các gia đình các em là di dân từ các nơi khác về đây sinh sống trong các phòng trọ, vì gia đình các em còn quá nghèo, đa số cha mẹ các em phải đi làm thuê làm mướn; thậm chí, các em cũng phải dãi nắng dầm mưa đi lượm bọc nylon, ve chai. Nơi các em ở thì xa nhà thờ nhưng có sự quyết tâm của cha xứ, những năm đầu tiên, mượn nhà mở lớp học, đã quy tụ được 30 đến 40 em. Khi con số các em tăng lên, cha xứ đi thuê đất, mở lớp học tình thương, và đã xây được 5 phòng học có đủ chỗ ngồi cho 318 em.

Trường tình thương đi vào hoạt động ngày một tốt đẹp với sự nỗ lực dạy và học của thầy và trò. Bất chấp cuộc sống vô vàn khó khăn nhưng tinh thần cầu tiến cộng với niềm khao khát được đi học, giúp các em chăm chỉ đến lớp và cố gắng học tập. Trong niên học vừa qua, các em lớp Năm đã thi Tiểu học đậu 100%.