Giáo xứ Sao Mai: Mừng lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

WGPSG -- "Hôm nay, giáo xứ Sao Mai long trọng mừng lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, bổn mạng bậc nhất của giáo xứ. Sự hiện diện đông đảo quý chức, tu sĩ và cộng đoàn đã nói lên lòng yêu mến Chúa và yêu mến Đức Mẹ Maria của giáo xứ chúng ta. Xin chúc quý bà và những chị em có bổn mạng là Maria hôm nay". Đó là lời của cha chánh xứ Đa Minh Đinh Văn Vãng trong Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, bổn mạng bậc nhất giáo xứ Sao Mai - Chí Hòa.

Thánh lễ được cử hành lúc 17g30 thứ Tư, ngày 15-8-2018 do cha Đa Minh chủ tế. Đồng tế với ngài có cha phó Vũ Quang Trường, cha Đa Minh Nguyễn Văn Ban, dòng Seledieng Don Bosco, cha Giuse Nguyễn Ngọc Bảo Chương, Thừa Sai Đức Tin. Đến tham dự Thánh lễ còn có các tu sĩ, các hội đoàn, cùng cộng đoàn giáo dân.

Trước Thánh lễ, ông Chủ tịch HĐMV đọc lời dẫn lễ và nói lên lòng biết ơn kính nhớ đến cha cố Phaolô Lê Nguyên Kỷ, đã nhận Đức Maria Hồn Xác Lên Trời làm bổn mạng giáo xứ. Trong tâm tình hiệp dâng, cộng đoàn hướng về đoàn đồng tế đang dần tiến lên cung thánh, cha Đa Minh thắp hương trước tượng Đức Mẹ.

Trong bài giảng, cha Đa Minh chia sẻ: Hôm nay, chúng ta họp nhau cùng hiệp dâng lễ mừng kính Đức Mẹ Lên Trời cả hồn và xác. Thiên Chúa dựng nên loài người để hưởng hạnh phúc với Người trên Thiên Đàng. Tổ tiên loài người Adam, Eva đã từ chối hạnh phúc đó khi nghe theo lời cám dỗ của ma quỷ mà phạm tội chống lại Thiên Chúa. Cái án phạt đã đến với loài người là phải chết, và rất may cho loài người chúng ta. Thiên Chúa yêu thương không nỡ để cho loài người phải chết. Chúa đã có chương trình cứu độ qua con Một Người là Đức Giêsu. Cùng với Người có Mẹ Maria là Eva mới, ngày xưa Eva cũ nghe theo lời cám dỗ và phạm tội tổ tông. Trong thời Tân Ước, Maria Eva mới đã cùng với con của mình vâng phục. Mẹ Maria thông phần đau khổ cùng với con, nhờ đó, mà nhân loại chúng ta được sống.

Chúa Giêsu đã nhận ra con đường lên Trời, con đường mến Chúa yêu người, con đường hẹp, con đường leo dốc. Chính Người đã nêu gương khiêm hạ, hiền hòa. Người đã mời gọi: "Hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường". Đức Maria đã đi con đường đó, và mời gọi tất cả mọi người đi con đường đó là con đường Chúa Giêsu. Cuộc sống của Mẹ là cuộc sống của một nữ tỳ khiêm tốn, do sự khiêm tốn đó mà Chúa đã nâng Mẹ lên quyền quý cao sang, mẹ của Đấng Cứu Thế Ngôi Lời. Được bà Êlizabét khen ngợi: Em thật diễm phúc. "Bởi đâu tôi được mẹ Thiên Chúa đến thăm". Maria diễm phúc vì đã tin lời Chúa phán, Mẹ được Chúa đặt là Mẹ Chúa Cứu Thế. Mẹ còn nhiều đặc tính khác tiếp tục được ban là Đức Mẹ Đồng Trinh Trọn Đời, Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyện Tội, và hôm nay là Đức Mẹ Lên Trời cả hồn lẫn xác. Mẹ Maria lên trời bằng cách nào? Không phải cá nhân của Mẹ, Mẹ đã có lòng tin vào Đức Giêsu, đấy là điều quan trọng nhất trong đời sống đức tin của mình.

Mẹ có Chúa ở trong mình và Mẹ đã chia sẻ thai nhi Giêsu cho gia đình Dacaria, làm cho thai nhi Gioan nhảy mừng vì được ơn cứu độ. Ứớc gì cuộc sống của người Kitô hữu chúng ta hôm nay noi gương theo Mẹ, nghe và thực hiện lời Chúa để có Chúa ở trong mình và đón nhận hồng ân Chúa ban, cùng chia sẻ tinh thần cũng như vật chất cho tha nhân. Hôm nay chúng ta hợp đoàn với Chúa, với Mẹ trên Nước Trời. Amen.

Đại diện cộng đoàn cùng dâng lời nguyện chung và phụng vụ Thánh Thể.

Cuối lễ, mọi người nhận ơn phép lành và cùng dâng lên Mẹ lời ca tiếng hát trong tâm tình ngợi khen và tạ ơn.

Thánh lễ kết thúc lúc 18g30. Quý cha cùng chụp chung hình lưu niệm với HĐMV.

Gx. Sao Mai: Mừng kính ĐM Lên Trời