Thánh lế an táng cha cố Giuse Nguyễn Thiện Toàn

WGPSG-- “Mỗi người, dù trong bậc sống nào cũng đừng trở nên gánh nặng cho nhau, cho người khác, mà hãy bắt chước Chúa Giêsu vác đỡ gánh nặng cho nhau”.

Đức cha Anphongso đã chia sẻ như thế trong Thánh lễ An táng Cha cố Giuse Nguyễn Thiện Toàn (nghỉ hưu tại trụ sở Xuân Bích, giáo xứ Nhân Hòa) vào lúc 09g00 ngày 13-07-2018, tại nhà thờ giáo xứ Nhân Hòa: số 45 Hồ Đắc Di, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Thánh lễ do Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, chủ sự. Đồng tế với ngài là Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ (Nguyên GM giáo phận Phú Cường), Đức cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long (Giám mục phụ tá GP Hưng Hóa) và trên một trăm linh mục.

Hiệp dâng Thánh lễ có rất đông tu sĩ nam nữ, gia đình linh tông, huyết tộc và thân nhân của cha cố Giuse. Ngoài ra còn có đại diện Hội đồng Mục vụ giáo hạt, giáo dân giáo xứ Nhân Hòa, giáo xứ Hy Vọng giáo hạt Tân Sơn nhì, giáo xứ Tân Lập giáo hạt Thủ Thiêm, cùng nhiều nơi khác.

Trước Thánh lễ, Cha Đaminh Vũ Đình Thái - Chánh xứ - thay lời cộng đoàn giáo xứ Nhân Hòa nói lên niềm cảm kích được quý Đức cha, quý linh mục, quý tu sĩ nam nữ, quý chức đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Cha cố Giuse. Sau đó, tiểu sử của Cha cố Giuse được vang lên.

Bước vào Thánh lễ, Đức cha Louis nói lên tâm tình tạ ơn Chúa, tri ân cha cố Giuse và mời gọi cộng đoàn cầu nguyện để nếu ngài còn điều chi thiếu sót, xin lòng thương xót của Chúa nhận ngài vào trong tình yêu vĩnh cửu, thứ tha những tội khiên cho ngài. 

Trong bài giảng, Đức cha Anphongso chia sẻ rất cảm động, thiết thực về “ách và gánh nặng” trong thân phận con người. Ngài quảng diễn: ách và gánh nặng là những gì làm khổ con người, thế mà con người vẫn phải vác, phải mang suốt cả cuộc đời. Đó là thân phận con người.

Có cái ách chung, như: nô lệ, đô hộ, mất nước. Ách của mỗi một người, đi liền với con người: Tuổi tác, bệnh tật, thất bại… tội lỗi, luật lệ tôn giáo, cách hành xử trong Hội Thánh. Sau cùng, chết cũng là một cái ách. Nhưng không phải mọi cái ách đều mang tính cách tiêu cực, có cái gánh nặng chính Chúa Giêsu chấp nhận, Ngài nói: “Ai muốn theo Ta hãy bỏ mình vác Thánh giá”, nhưng không phải áp đặt trên con người mà là chính con người tự nguyện đón nhận lấy, như: biết Hôn nhân gia đình là một gánh nặng, là thánh giá nhưng vẫn chấp nhận bước vào. Các tu sĩ nam nữ, linh mục biết đi theo Chúa là vác Thánh giá nặng nề của đời tu mà vẫn chấp nhận. Nhưng hãy nhìn cách lạc quan, hiểu ý Chúa Giêsu nói hôm nay: “Hỡi những ai mang vác gồng gánh nặng nề, hãy đến với Tôi, Tôi sẽ nâng đỡ và bổ sức cho, vì ách của Tôi thì êm ái, gánh của Tôi thì nhẹ nhàng”. Chúa mời gọi mọi người bất luận là giáo dân, tu sĩ hay linh mục can đảm, anh dũng đón nhận Thánh giá hay những gánh nặng trong đời sống, vác thánh gia đi theo Chúa: “Xin cho chúng con được vác Thánh giá theo chân Chúa”. Chính Chúa Giêsu đã chấp nhận gánh nặng tội lỗi của con người trên đôi vai của Ngài: “Ngài là Chiên Thiên Chúa, Đấng gánh tội trần gian”.

Ngài tiếp: Mỗi người, dù trong bậc sống nào cũng đừng trở nên gánh nặng cho nhau, cho người khác, mà hãy bắt chước Chúa Giêsu vác đỡ gánh nặng cho nhau. Cố gắng để ngay trong ánh mắt, lời nói, cách xử sự mà vác lấy cho nhau những thánh giá.

Liên hệ đến cố Giuse, ngài đã mang vác gánh nặng của cuộc đời  87 năm, mang thánh giá của đời linh mục rất anh hùng hơn 50 năm (34 năm tại giáo xứ Nhân Hòa, 03 năm ở giáo xứ Hy Vọng, Cha Giáo Đại chủng viện… nhất là 8 năm sau cùng). Tuy nhiên, giữa cuộc đời linh mục, trách nhiệm thánh giá gánh nặng ấy vẫn nổi bật lên hình ảnh ở nơi Cha cố Giuse là sự khiêm tốn, hiền lành và vui tươi theo gương mẫu của Chúa Giêsu: “Hãy học với Tôi, vì Tôi hiền lành và khiêm nhường trong lòng”. Cuối đời, anh chị em ở đây chung vai gánh đỡ thánh giá cho ngài khi thăm nuôi, chăm sóc, phụng dưỡng ngài như là để nói lên lòng anh chị em đáp lại một người cha đã tận tụy hơn nửa đời linh mục gắn bó với giáo xứ.

Hôm nay, Chúa nhân lành đã cất gánh nặng cho ngài. Ước gì hình ảnh của ngài ở lâu dài trong lòng, trong tâm khảm của anh chị em. Xin anh chị em tiếp tục cầu nguyện cho ngài, và cũng cầu nguyện cho nhau nữa, nhất là những ai phải mang gánh nặng trong đời sống.

Đức cha ước mong Lời Chúa qua Thánh lễ an táng này khích lệ mọi người đừng có: ngại, ngã lòng, tuyệt vọng, bỏ Chúa, mà hãy đến với nhau, cùng nhau đến với Chúa để được Chúa nâng đỡ, an ủi, vỗ về và giải thoát cho mỗi người khỏi những gánh nặng, buồn chán, tiếp sức để mọi người vác thánh giá đi cho đến cùng cuộc đời của mình trong vui tươi, an bình, nhẫn nại, tin tưởng và phó thác.

Cuối Thánh lễ, quý Đức cha, quý linh mục quây quần chung quanh, cộng đoàn hướng về linh cửu của Cha cố Giuse cùng hiệp thông nghi thức làm phép xác do Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ cử hành.

Sau đó lần lượt: Cha Micae Phaolo Trần Minh Huy, đại diện Hội linh mục Xuân Bích Việt Nam, dâng lời cảm ơn và tiễn biệt Cha cố Giuse là người anh của Hội linh mục Xuân Bích Việt Nam thật xúc động, cám ơn tất cả mọi người đã hiệp dâng Thánh lễ an táng cầu nguyện cho cha cố Giuse và hứa sẽ cầu nguyện nhiều cho Cha cố.

Cha Giuse Lê Hoàng, Hạt phó giáo hạt Tân Sơn Nhì, đại diện cho gia đình linh tông và huyết tộc tri ân cảm tạ quý Đức cha, quý cha quản hạt, quý cha bề trên, quý cha giám đốc, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, chính quyền các cấp, tôn giáo bạn và quý ông bà anh chị em đã hiệp dâng Thánh lễ hôm nay. Ngài còn cám ơn Chính quyền các cấp đã đến chia buồn và tạo mọi điều kiện để tổ chức Thánh lễ an táng một cách tốt đẹp. Ngài cũng cám ơn HĐMV các giáo xứ cha cố Giuse có liên hệ, đặc biệt giáo xứ Tân Lập quê hương cha cố và giáo xứ Nhân Hòa.

Ông Gioan Nguyễn Thành Lập - Chủ tịch HĐMV - đại diện cộng đoàn giáo xứ Nhân Hòa dâng lời tri ân và từ biệt Cha cố Giuse thật cảm động.

Tiếng hát bài: “Lời Kinh Tạm Biệt” từ ca đoàn đã kết thúc Thánh lễ vào lúc hơn 11g15. Sau đó, linh cữu Cha cố Giuse được tiễn đưa đi hỏa táng tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Sau đó, tro cốt của cha cố Giuse được lưu tại giáo xứ Nhân Hòa.

Lế an táng cha Giuse Nguyễn Thiện Toàn

Tiểu sử Cha cố Giuse Nguyễn Thiện Toàn 

Sinh ngày 20-08-1931 tại Thái Bình
Vào trường thử Trung Linh-Giáo phận Bùi Chu
Năm 1946 học Tiểu chủng viện Issy Les Moulineaux
Thụ phong linh mục ngày 28-06-1958 tại Pháp
Năm 1963 về Việt Nam
Năm 1963 -1964 phụ tá giáo xứ Vườn Xoài
Năm 1964-1965 phục vụ tại Bệnh viện Thánh Tâm Hố Nai
Năm 1965-1968 phục vụ tại giáo xứ Phú Quý
Năm 1968-1970 Giáo sư Đại chủng viện Vĩnh Long
Năm 1970-1971 phục vụ tại giáo xứ Phú Quý
Năm 1971-2005 Chánh xứ giáo xứ Nhân Hòa
Năm 2005-2008 Chánh xứ giáo xứ Hy Vọng
Năm 2008-2018 Nghỉ hưu tại Trụ sở Tu đoàn Xuân Bích trong giáo xứ Nhân Hòa
Được Chúa gọi về lúc 6g30 ngày thứ Ba 10-07-2018.