Linh mục hạt Tân Sơn Nhì: Thánh lễ cầu nguyện cho cha cố Giuse

WGPSG – “Chúng ta được mời gọi sống thế nào để qua cái chết, chúng ta được vào nơi Chúa Giêsu đã dọn sẵn cho mỗi người”.

Trên đây là lời chia sẻ của linh mục Maria Lê Quốc Thăng, Đặc trách Huấn đức, khi ngài giảng trong Thánh lễ -gồm các linh mục thuộc giáo hạt Tân Sơn Nhì- đến kính viếng và hiệp dâng cầu nguyện cho Cha cố Giuse Nguyễn Thiện Toàn, vào lúc 09g00 ngày 12-7-2018 tại nhà thờ giáo xứ Nhân Hòa.

Thánh lễ do linh mục Giuse Trịnh Văn Thậm - Phụ trách Đền Công Chính - chủ sự. Đồng tế với ngài là 20 linh mục trong giáo hạt Tân Sơn Nhì. Hiệp dâng Thánh lễ có đại diện Hội đồng Mục vụ giáo hạt, thân nhân cha cố và giáo dân giáo xứ Nhân Hòa.

Trong bài giảng, từ Lời Chúa “Thầy đi để dọn chỗ cho các con, một khi dọn chỗ cho các con rồi, Thầy đến đem các con đi với Thầy. Thầy ở đâu các con cũng sẽ ở đó với Thầy”, linh mục Giuse Maria Lê Quốc đã quảng diễn: “Chúa Giêsu lên Giêrusalem chấp nhận bước vào cuộc thương khó, chết đi nhưng ngày thứ ba Ngài sống lại vinh quang. Ngài đi để dọn chỗ chứ không phải đi để chết, như Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ: ‘Thầy về chung hưởng hạnh phúc nước trời trong vinh quang của Thiên Chúa Cha, thì các con cũng sẽ được chung hưởng vinh quang đấy với Thầy’. Qua đó, chúng ta được mời gọi sống thế nào để qua cái chết thực sự đi vào nơi Chúa Giêsu đã dọn sẵn cho mỗi người”.

Ngài liên hệ đến cha cố Giuse Nguyễn Thiện Toàn, suốt cuộc đời linh mục của ngài là dọn chỗ cho người khác trong vinh quang nước trời, và cho thấy: dù quan điểm khác nhau thế nào đi nữa, người môn đệ Đức Kitô chỉ có một đường duy nhất là tiến vào nơi Chúa Giêsu đã dọn sẵn cho mỗi người. Cuộc đời cha cố Giuse cách này cách khác, trong âm thầm, hy sinh, luôn luôn nỗ lực không ngừng bước theo Chúa Kitô, giúp cho mọi người biết về Chúa Giêsu, chấp nhận Chúa Giêsu, can đảm tiến bước vào nơi Chúa Giêsu đã dọn sẵn bằng một nỗ lực sống Tin Mừng của Đức Kitô trong hoàn cảnh mới, trong những tham vọng đầy khó khăn và phức tạp của xã hội hôm nay. Vì thế: “Chúng ta có quyền tin tưởng, hy vọng cha cố Giuse sẽ xứng đáng đi vào nơi mà Chúa Giêsu đã dọn sẵn cho cha cố trong hạnh phúc nước trời”. Tất nhiên, bằng thân phận con người, 87 năm làm người, 60 năm thực thi sứ vụ linh mục, có biết bao lần yếu đuối, thiếu sót, thậm chí cả tội lỗi. “Lạy Chúa, Đấng giầu lòng thương xót, cậy vì công nghiệp của Chúa Giêsu Đấng đã dọn chỗ cho mỗi người chúng con, giờ đây xin Chúa cho cha cố Giuse thân yêu của chúng con được vui hưởng hạnh phúc nước trời, nơi chắc chắn Chúa Giêsu đã dọn sẵn chỗ tốt lành cho cha cố Giuse thân yêu của chúng con. Amen”.

Cuối lễ, quý linh mục đồng tế đã quây quần quanh thi hài cha cố Giuse để niệm hương kính viếng ngài thật trang nghiêm, xúc động.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 09g45.

Sau Thánh lễ, phái đoàn Ủy Ban Đoàn Kết Công giáo (UBĐKCG) TPHCM do linh mục Phan Khắc Từ, chủ tịch, dẫn đầu phúng viếng cha cố Giuse. Tham dự có đại diện UBĐKCG TPHCM, các quận huyện. Sau đó, 03 linh mục trong UBĐKCG TPHCM dâng Thánh lễ cầu nguyện cho ngài.

Linh mục hạt TSN: Viếng cha cố Giuse