Giáo xứ Bình Thuận, Tân Sơn Nhì: Hồng ân Thánh Thần

WGPSG -- “Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta sức mạnh và sự khôn ngoan để chúng ta sẵn sàng làm chứng cho Chúa giữa đời”. Đây là lời chia sẻ của Linh mục phó xứ Giuse Nguyễn Cảnh Thịnh trong phần trao đổi giáo lý với các em thiếu nhi nhân ngày Đức Giám mục Louis Nguyễn Anh Tuấn về thăm mục vụ và ban bí tích Thêm Sức cho các em thiếu nhi giáo xứ Bình Thuận (TSN).

Vào lúc 17g30 thứ Sáu, ngày 06/07/2018, cộng đoàn giáo xứ Đức Mẹ Mân Côi Bình Thuận (TSN): số 722 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân đã hân hoan đón tiếp Đức Giám mục (ĐGM) Louis Nguyễn Anh Tuấn về thăm mục vụ, chủ tế Thánh lễ Tạ ơn và ban bí tích Thêm Sức (BTTS) cho 230 em thiếu nhi trong giáo xứ.

Đồng tế với ngài có linh mục (Lm) chánh xứ Giuse Trần Văn Lưu, Lm phó xứ Giuse Nguyễn Cảnh Thịnh, Lm phó xứ Martin Đỗ Đức Chính, Lm phó xứ Giuse Trần Hải Giang, Lm phó xứ Giuse Nguyễn Thành Công, Lm Micae Nguyễn Tiến Bình, quý Lm khách mời và thầy phó tế Phêrô Hoàng Vương Huynh giúp Thánh lễ.

Trước khi bước vào Thánh lễ, ĐGM Louis Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui và hạnh phúc hiện diện trong Thánh lễ Tạ ơn và ban bí tích Thêm Sức (BTTS) cho 230 em thiếu nhi trong giáo xứ.

Đến hiệp dâng Thánh lễ có quý tu sĩ nam nữ, Hội đồng Mục vụ giáo xứ, các em lãnh nhận BTTS, các em thiếu nhi các ngành, quý phụ huynh đỡ đầu, quý phụ huynh, các giáo lý viên, đại diện các đoàn thể Công giáo Tiến hành, cộng đoàn giáo xứ Bình Thuận và ca đoàn Cêcilia (Ca đoàn Thiếu Nhi của giáo xứ) phục vụ Thánh lễ.

Ngay từ rất sớm, linh mục chánh xứ Giuse và các linh mục phó xứ cùng Hội đồng Mục vụ giáo xứ, các đoàn thể của giáo xứ và các em thiếu nhi sắp được lãnh nhận bí tích Thêm Sức đã có mặt để chào đón ĐGM Louis và quý khách. Hàng rào danh dự gồm các ứng viên xếp thành hai hàng từ cổng vào khuôn viên nhà thờ.

Hòa cùng tiếng kèn của Ban Tây nhạc giáo xứ và ca đoàn Cêcilia phục vụ, cộng đoàn giáo xứ đã tham gia đoàn rước đồng tế trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng chung quanh khuôn viên giáo xứ rồi tiến vào thánh đường.

Sau bài Tin Mừng theo thánh Gioan, do thầy phó tế Phêrô công bố, Lm chánh xứ Giuse trình lên ĐGM các em xin lãnh nhận BTTS đã được học giáo lý đầy đủ, khảo hạch và được ngài chứng nhận đủ điều kiện để được ĐGM thương ban BTTS.

Do tình hình sức khỏe, ĐGM Louis ủy quyền cho Lm phó xứ Giuse Nguyễn Cảnh Thịnh chia sẻ sau bài Tin Mừng. Trước khi chia sẻ, Lm phó xứ Giuse nhắc đến câu hỏi mà Đức cố TGM Phaolô Bùi Văn Đọc hay hỏi trong Thánh lễ BTTS nhằm ôn lại những điều căn bản về giáo lý Thêm Sức cho các em thiếu nhi:

Hôm nay các con đến đây lãnh nhận BTTS, là các con lãnh nhận điều gì? – Dạ thưa, lãnh nhận BTTS là lãnh nhận Chúa Thánh Thần.

  • Các con lãnh nhận Chúa Thánh Thần chưa? Lãnh nhận lúc nào? – Dạ thưa rồi, lúc rửa tội.
  • Ý nghĩa của BTTS là gì? – Là Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta sức mạnh và sự khôn ngoan sẵn sàng làm chứng cho Chúa giữa đời.

Kết thúc bài chia sẻ, ngài nhắc nhở các em thiếu nhi lãnh nhận BTTS: Chúng ta lãnh nhận Chúa Thánh Thần trong bí tích Rửa Tội rồi, nơi BTTS chúng ta lãnh nhận Chúa Thánh Thần một cách tràn đầy hơn nữa, để Chúa Thánh Thần hoạt động trong mỗi người chúng ta. Cho chúng ta có sức mạnh làm chứng cho Chúa giữa đời thường.

Lúc 18g00, trong nghi thức Thêm Sức, sau khi hướng dẫn các em và cộng đoàn tuyên xưng Đức Tin, ĐGM Louis đã đặt tay dâng lời cầu nguyện cho các em. Sau đó, các em xếp hàng hai tiến lên để được ĐGM Louis và Lm Giuse Nguyễn Cảnh Thịnh xức dầu thánh trên trán và chúc bình an.

Lúc 18g20, nghi thức ban BTTS kết thúc. Thánh lễ được tiếp nối với nghi thức phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, thay mặt cộng đoàn, ông Chủ tịch HĐMV giáo xứ Phanxicô Assisi Lê Văn Rưỡng đã thay lời cộng đoàn giáo xứ cảm ơn ĐGM, quý Lm đã đến chung lời tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho giáo xứ. Ông cũng báo cáo với ĐGM các hoạt động của giáo xứ và cám ơn Lm chánh xứ, quý tu sĩ nam nữ, anh chị giáo lý viên đã dày công dạy dỗ các em để có được ngày trọng đại hôm nay.

Đáp từ, ĐGM gửi lời chúc mừng các em thiếu nhi vừa lãnh nhận BTTS. Và qua bài báo cáo của Ông Chủ tịch HĐMV, ngài nhận xét: Giáo xứ Mân Côi Bình Thuận là giáo xứ đông giáo dân nhất, mà cũng sống động nhất. Ngài cũng gửi lời cảm ơn Lm chánh xứ Giuse, quý Lm phó xứ, quý tu sĩ nam nữ trong giáo xứ và cộng đoàn đã cộng tác kiến tạo nên Gia đình Giáo xứ Mân Côi Bình Thuận ngày càng phát triển. Và trong tương lai, có thể còn phát triển mạnh hơn nữa. Ngài cũng nhắn nhủ với Gia đình trẻ hai điều mà Hội đồng Giám mục đã nhắc nhở qua Ủy Ban Mục Vụ Gia Đình: Các Gia đình cần giữ Giờ Kinh Chung (Kinh Tối) và Bữa Cơm Chung trong gia đình.

Lúc 19g15, Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tri ân và cảm tạ. Sau đó, các em chụp hình lưu niệm cùng ĐGM Louis, quý linh mục và thầy Phó tế.

Được biết, trước đó, ngày 2, 6 và 4/6 là ba buổi tĩnh tâm dành cho các em thiếu nhi lãnh nhận BTTS với chủ đề: Chúa Thánh Thần là ai, Bảy ơn Chúa Thánh Thần và Sống ơn Chúa Thánh Thần.

Gx. Bình Thuận (TSN): Hồng ân Thánh Thần