Thánh lễ mừng 43 năm Linh mục của Cha Tổng Đại diện TGP Sài Gòn

WGPSG -- “Tôi đã cố gắng thực hiện khẩu hiệu ngày thụ phong linh mục là ‘Âm thầm phục vụ trong yêu thương’ trong 43 năm qua và sẽ thực hiện cho đến hết cuộc đời mình”. Đó là lời khẳng định của Cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân, Tổng Đại diện (TĐD) TGP Sài Gòn trong Thánh lễ Tạ ơn mừng Kỷ niệm 43 năm linh mục của ngài được diễn ra vào lúc 17g30 thứ Sáu, ngày 15.06.2018 tại giáo xứ Gia Định, nơi ngài đã làm Cha phó và Cha sở suốt 41 năm trước khi làm Cha sở nhà thờ Chánh toà Đức Bà Sài Gòn.

Thánh lễ này cũng được cử hành để cầu nguyện cho Đức cố Tổng Phaolô Bùi Văn Đọc nhân giỗ 100 ngày của ngài, nên trong bài giảng, Cha TĐD Inhaxiô đã nói về hai điểm: Cái chết của Đức Tổng Phaolô và cuộc đời 43 năm linh mục của Cha TĐD.

Cha TĐD đã nhắc lại tình trạng sức khoẻ của Đức cố Tổng Phaolô trong những ngày cuối đời và sự việc ra đi đột ngột của ngài, cho thấy được sự chịu đựng của ngài: Dù đã kiệt quệ về thân xác, Đức Tổng Phaolô cũng không muốn làm phiền đến người khác, ngài vẫn tham dự tất cả các buổi triều yết mà không nhờ đến sự giúp đỡ của ai; ngài như biết trước được giờ Chúa gọi, dọn tâm hồn qua việc xưng tội nên đã bình thản trở về với Chúa trong chuyến đi Ad Limina 2018. Đức cố Tổng Phaolô phục vụ ở Sàigòn chưa đầy 4 năm nhưng đã làm rất nhiều việc; ngài rất quan tâm đến vấn đề truyền giáo nên đã giao cho Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng lo việc mở mang các giáo điểm truyền giáo; ngài rất lo lắng cho việc trùng tu nhà thờ Chánh toà Đức Bà Sài Gòn nên đã ký thác việc này cho cha TĐD. Và cha TĐD sẽ cố gắng thực hiện lời trăng trối của Đức cố Tổng Phaolô.

Cha TĐD cũng nhớ đến ngày thụ phong linh mục của ngài trong sự âm thầm của hoàn cảnh đất nước 43 năm trước. Với khẩu hiệu “Âm thầm phục vụ trong yêu thương”, 43 năm qua, ngài đã cố gắng phục vụ và quyết giữ điều tâm niệm ấy cho đến hết đời mình. Cha TĐD đã bày tỏ nỗi lòng: “Tôi không ham danh vọng, chức tước, địa vị, tôi chỉ mong ước làm tất cả những gì bề trên trao cho vì sự tiến triển của Giáo hội, tiến triển của Giáo phận và tiến triển của dân Chúa, nên tôi luôn phó thác cho Chúa, Đức Mẹ và Thánh Giuse cầu bầu để tôi quyết tâm hoàn thành việc trùng tu nhà thờ Chánh toà Đức Bà Sài Gòn và xây dựng nhà xứ nhà thờ chánh toà là Trung tâm Mục vụ thứ hai của TGP Sài Gòn”. Cha TĐD xin mọi người hiệp thông cầu nguyện cho Cha được ơn sức khoẻ, ơn khôn ngoan và ơn kiên nhẫn để vượt qua mọi thử thách, hoàn thành sứ vụ.

Cuối cùng, Cha TĐD hứa sẽ gửi đến mỗi gia đình trong giáo xứ Gia Định hai cuốn sách “Gia đình cầu nguyện với Lời Chúa hằng ngày” và “Hạnh các Thánh” với mong ước mỗi gia đình sẽ thực hiện việc đọc lời Chúa trong giờ kinh tối hằng ngày mà TGP Sàigòn đề ra trong năm mục vụ này, để Lời Chúa và gương các Thánh sẽ là kim chỉ nam soi dẫn các giáo dân trong đời sống hằng ngày.

Cuối Thánh lễ, ông Chủ tịch Hội đồng Mục vụ thay mặt giáo dân chúc mừng hồng ân 43 năm linh mục của Cha TĐD. Mọi người sẽ tiếp tục sát cánh bên ngài, cầu nguyện cho ngài hoàn thành được trọng trách bề trên đã trao phó.

Kỷ niệm 43 năm LM cha Tổng Đại diện